Cô giáo có nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy

PhuthoPortal - Những năm qua, phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Thủy ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả. Qua phong trào ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu, nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”. Trong đó có cô giáo Hà Thị Kim Liên - giáo viên Trường THCS Thanh Thủy là nữ nhà giáo tiêu biểu, tấm gương sáng về tận tâm, tận tụy với nghề, đổi mới, sáng tạo trong dạy và học.

Cô giáo Hà Thị Kim Liên tận tình giải đáp thắc mắc cho các em học sinh

Là giáo viên trẻ, sinh năm 1986 nhưng cô giáo Hà Thị Kim Liên đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy được đánh giá cao. Tiêu biểu là các sáng kiến kinh nghiệm như: "Rèn luyện kĩ năng vẽ và nhận xét biểu đồ Địa lí cho học sinh lớp 9 Trường THCS Thanh Thủy", "Sử dụng giáo án điện tử trong dạy học để góp phần nâng cao chất lượng dạy học môn Địa lí ở trường THCS", "Sử dụng phương tiện trực quan trong dạy học Địa lí 8 góp phần phát huy tính tích cực học tập của học sinh". Đặc biệt, sáng kiến kinh nghiệm về "Ứng dụng CNTT góp phần nâng cao chất lượng dạy học môn Địa lí 7 tại Trường THCS Thanh Thủy" đã được công nhận là sáng kiến cấp tỉnh. Các sáng kiến này đều đã và đang được áp dụng trong thực tiễn giảng dạy và bước đầu đã đạt được hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Đồng thời, giúp các em học sinh phát huy tính chủ động trong việc giải quyết bài tập và tạo hứng thú học tập.

Cô Liên chia sẻ: Đối với học sinh THCS, ngoài việc dạy về kiến thức, giáo viên còn phải rèn các em về nền nếp, ý thức học tập và giáo dục kỹ năng sống. Hơn nữa, kiến thức bậc THCS rất quan trọng, tạo nền tảng để chuyển cấp học, nếu học sinh nắm vững thì sẽ học tốt ở những bậc học tiếp theo. Chính vì vậy, tôi luôn nghiên cứu, áp dụng các phương pháp dạy học tích cực, đổi mới; tìm tòi phương pháp sáng tạo trong giảng dạy, soạn giáo án nhằm giúp học sinh dễ thuộc, dễ nhớ, dễ hiểu. Đặc biệt, khi áp dụng CNTT vào giảng dạy đã làm cho bài giảng của mình thêm sinh động hơn, học sinh có hứng thú hơn, chủ động và tích cực hơn trong quá trình học tập.

Ngoài công tác giảng dạy trên lớp, trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Địa lí lớp 9 dự thi cấp huyện và cấp tỉnh, cô giáo Hà Thị Kim Liên luôn tích cực học hỏi, sưu tầm những tài liệu phục vụ cho công tác ôn luyện. Trong mỗi buổi dạy, cô luôn làm "mới" giáo án của mình, vừa cô đọng để đảm bảo kiến thức cơ bản, song vẫn có kiến thức mở rộng, nâng cao. Đồng thời đổi mới phương pháp dạy học, sử dụng linh hoạt các phương pháp dạy học kết hợp với nhiều hình thức kiểm tra, đánh giá nhằm kích thích hứng thú học tập của học sinh, khơi gợi ở các em niềm say mê, yêu thích đối với môn học và sự sáng tạo trong học tập.

Cô giáo Hà Thị Kim Liên với sáng kiến áp dụng CNTT vào giảng dạy môn Địa lý

Với những nỗ lực không mệt mỏi, từ năm 2008 đến nay, cô đã bồi dưỡng cho nhiều học sinh đạt giải Nhất, Nhì trong các kì thi học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh. Đặc biệt, đội tuyển học sinh giỏi môn Địa lí của huyện Thanh Thủy do cô phụ trách tham dự kì thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh đã 4 năm liên tục xếp thứ nhất và 2 năm xếp thứ ntoàn tỉnh. Kết quả đó đã góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường và đưa thành tích giáo dục của huyện Thanh Thủy luôn đứng tốp đầu của tỉnh.

Với những thành tích đã đạt được trong suốt 13 năm công tác, cô giáo Hà Thị Kim Liên đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy biểu dương trong đợt sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; được Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạophong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học"; được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh cùng nhiều thành tích khác.

Cô giáo Nguyễn Thúy Hằng - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Thủy khẳng định: Cô giáo Hà Thị Kim Liên không chỉ là giáo viên tâm huyết, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, mà còn là giáo viên năng nổ, nhiệt tình, mẫu mực có trách nhiệm. Trong suốt quá trong công tác, cô đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được hội đồng khoa học các cấp đánh giá cao, góp phần nâng cao chất lượng công tác giảng dạy của nhà trường.

Minh Tuân - Minh Cảnh