Cô giáo Hà Thị Lan Hương: Sáng tạo không ngừng nghỉ

PhuthoPortal - Vượt qua 116 thầy, cô giáo đến từ 57 tỉnh, thành phố trên cả nước, cô giáo Hà Thị Lan Hương - Trường THCS Lê Quý Đôn, huyện Thanh Sơn đã xuất sắc là một trong top 50 thầy cô được vinh danh tại chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2021. Đây là giải thưởng được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức từ năm 2015 nhằm cổ vũ, động viên, ghi nhận những cống hiến của đội ngũ thầy giáo, cô giáo cho sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Cô giáo Hà Thị Lan Hương trong một buổi dạy học trực tuyến

Vốn yêu nghề dạy học từ nhỏ, học xong THPT, cô giáo Hà Thị Lan Hương (sinh năm 1980) thi đỗ và theo học tại Trường Cao đẳng Sư phạm Phú Thọ (nay là Trường Đại học Hùng Vương). Năm 2001, sau khi tốt nghiệp, cô được phân công về giảng dạy môn tiếng Anh tại Trường THCS Xuân Đài, huyện Tân Sơn. Gắn bó và cống hiến cho nhà trường chưa được lâu thì đến năm 2005, vì hoàn cảnh gia đình nên cô Hương được chuyển công tác về Trường THCS Lê Quý Đôn, huyện Thanh Sơn.

Trong quá trình giảng dạy tại nhà trường, cô Hương luôn tận tâm, nhiệt huyết, đem tất cả lòng đam mê của người yêu nghề, say nghiệp vào trong từng bài giảng. Cô chia sẻ: Để tạo hứng thú cho học sinh, tôi nghiên cứu tài liệu soạn bài giảng và thay đổi phương pháp học bằng cách cho học sinh xem các video, phim ngắn có phụ đề tiếng Anh, học hát hoặc chơi các trò chơi bằng tiếng Anh. Qua đó, giúp các em làm quen với việc nghe nói nhiều hơn, đồng thời tăng khả năng giao tiếp và giúp các em tự tin hơn. 

Đến năm học 2019 - 2020, tình hình dịch bệnh COVID-19 bắt đầu diễn biến phức tạp, cô Hương cùng tập thể các thầy cô giáo nhà trường chủ động thực hiện điều chỉnh phương pháp dạy học, ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh với phương châm “dừng đến trường nhưng không dừng học tập”. Ngoài những giờ trên lớp, cô tìm hiểu tính năng một số trang mạng xã hội như Facebook, Zalo để thử dạy học online. Tuy nhiên, việc dạy học trên nền tảng các ứng dụng này không đem lại hiệu quả cao vì có giới hạn số lượng học sinh tham gia.

Đúng lúc này, cô Hương may mắn là một trong 6 giáo viên tiếng Anh được chọn dạy học trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh. Đây là lần đầu “đứng lớp” qua ống kính máy quay, nên cô chuẩn bị giáo án thật chu đáo, kỹ lưỡng, đảm bảo thời gian ghi hình.

Cô Hương cho biết: “Tôi khá bất ngờ khi bài giảng của tôi cùng với 4 bài giảng của giáo viên THCS khác được chọn phát trên kênh VTV7 của Đài Truyền hình Việt Nam. Tôi cảm thấy rất vui và ý nghĩa khi đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình giúp các em học sinh tiếp cận thêm kiến thức trong quá trình học an toàn tại nhà”.

Ngoài việc dạy học truyền hình, cô Hương tiếp tục tìm hiểu thêm các ứng dụng dạy học online khác như: Zoom Cloud Meeting, google meet, Ms Teams,  Quizizz... với mong muốn giúp học sinh tham gia học tập được nhiều hơn. Đa số các em học sinh tham gia lớp học trực tuyến đều cảm thấy hào hứng khi được tận hưởng không gian học tập rất riêng mà từ trước tới nay các em chưa từng trải nghiệm. Đối với học sinh khác không có điều kiện tham gia lớp học trực tuyến thì cô Hương đã chủ động gửi tài liệu tới từng nhà để các em tự ôn tập.

Cô giáo Hà Thị Lan Hương vui mừng khi có học sinh của mình đạt giải tại cuộc thi CLB tiếng Anh cấp tỉnh năm học 2018 - 2019

Hơn 15 năm công tác, cô Hương đã tạo được niềm say mê, yêu thích học bộ môn tiếng Anh ở các em, nhiều em đã trở thành học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Tháng 12/2020, Câu lạc bộ tiếng Anh của nhà trường tham gia giải cấp tỉnh và đoạt giải Nhì toàn đoàn; em Hồ Thu Giang - học sinh của trường đoạt giải Nhất phần thi hùng biện. Bên cạnh đó, kết quả thi vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 điểm trung bình môn Tiếng Anh của trường vươn lên xếp thứ 5/258 các trường THCS trong toàn tỉnh.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, cô giáo Hà Thị Lan Hương đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Giáo dục và Đào tạo năm học 2019 - 2020; nhiều năm liền được công nhận là Chiến sỹ thi đua cơ sở.

Ngọc Kiên