Cô giáo Nguyễn Thị Huyền Chang - Tấm gương “nhặt được của rơi, trả người đánh mất”

PhuthoPortal - Nhặt được của rơi đem trả lại cho người bị mất là một nét đẹp của văn hóa, đạo đức trong cuộc sống và đáng quý trọng. Cô giáo Nguyễn Thị Huyền Chang - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Văn Bán, huyện Cẩm Khê là một trong những tấm gương có nghĩa cử cao đẹp đó.

Đồng chí Nguyễn Tân Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê tặng Giấy khen cho cô giáo Nguyễn Thị Huyền Chang

Cô giáo Nguyễn Thị Huyền Chang kể lại: Chiều ngày 11/10/2021, trên đường đi làm về, khi đi qua chỗ người ta vứt rác tôi thấy có một cái cặp, tôi nghĩ chiếc cặp đó là của học sinh cấp 3 bởi vì ở sau Trường THPT Phương Xá. Tôi đã nhặt và để vào trong cốp xe, có ý định sáng ngày hôm sau sẽ ra Trường THPT Phương Xá gửi lại cho các bạn. Sau đó tôi về nhà, đến 10 giờ đêm tôi có vào mạng xã hội và thấy trên trang Cộng đồng Dư Ba có đăng tải thông tin anh Lã Ngọc Thu mất tiền.

Khi đó, tôi giật mình mới nghĩ đến chiếc cặp mình nhặt được lúc chiều có khả năng là của anh Thu. Tôi đã gọi điện cho chồng tôi và nhờ tất cả hàng xóm đến chứng kiến để mở cốp xe lấy cặp và kiểm đếm còn nguyên 250 triệu đồng trong cặp. Chúng tôi đã liên hệ với gia đình anh Thu và trao trả lại đủ số tiền mà anh đã mất cùng nhiều giấy tờ quan trọng.

Anh Lã Ngọc Thu - Thôn Dư Ba, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê (Chủ đồ gỗ Thu Loan) cho biết: Ngày 11/10/2021, trên đường từ Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân Lộc về nhà tôi đã đánh rơi chiếc cặp màu đen, bên trong có số tiền 250 triệu đồng và nhiều giấy tờ quan trọng. Sau khi phát hiện đánh rơi tiền, tôi đã đăng tải thông tin lên các trang mạng xã hội để nhờ giúp đỡ. Lúc nhận được điện thoại của cô Chang, tôi rất xúc động. Tôi đã xin phép nhận vợ chồng cô Chang là các em trong gia đình.

Cô giáo Chang chia sẻ: Sau khi làm được một việc như thế bản thân tôi cảm thấy rất hạnh phúc bởi tôi hiểu bất cứ ai bị mất số tiền lớn thế đều đang lo lắng.

Anh Lã Ngọc Thu (ngoài cùng bên trái) cảm ơn gia đình cô giáo Nguyễn Thị Huyền Chang

Chi sẻ với chúng tôi, cô giáo Hoàng Thị Kim Lành - Hiệu trưởng Trường Mầm non Văn Bán cho biết: Bản thân cô Chang là một nhà quản lý và một cô giáo tận tâm, yêu nghề mến trẻ. Cô là người sáng tạo và biết chia sẻ với đồng nghiệp. Qua sự việc cô nhặt được của rơi trả người đánh mất, nhà trường và Chi bộ đánh giá rất cao tấm gương của cô giáo, từ đó tạo động lực để lan tỏa cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường học thập, noi theo.

Để biểu dương, khen thưởng nghĩa cử cao đẹp của cô giáo Nguyễn Thị Huyền Chang, ngày 13/10/2021 Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê quyết định tặng Giấy khen “Là tấm gương giáo viên tiêu biểu - Gương người tốt, việc tốt”.

Đồng chí Nguyễn Tân Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Việc làm của cô giáo Chang đã khẳng định Cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học, sáng tạo” đạt hiệu quả tích cực, có sự lan tỏa, đi vào thực tiễn và ngày càng khẳng định vị thế của người thầy trong xã hội. Mặc dù hoàn cảnh cô giáo còn nhiều khó khăn nhưng đã vượt qua cám dỗ của vật chất để khẳng định đạo đức người giáo viên của mình. Đây là một tấm gương sáng trong ngành giáo dục Cẩm Khê và chúng tôi tiếp tục nhân rộng những tấm gương này trong toàn ngành”.

Vũ Hà