Công bố Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài và triển khai ứng dụng etax Mobile

PhuthoPortal - Ngày 21/3/2022, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị trực tuyến công bố và đưa vào hoạt động Cổng thông tin điện tử (TTĐT) dành cho nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) và triển khai ứng dụng etax Mobile.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ kích hoạt Cổng TTĐT

Chủ trì hội nghị có đồng chí Hồ Đức Phớc - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ có các đồng chí: Phan Trọng Tấn - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành trong tỉnh; lãnh đạo các Chi cục Thuế.

Đặc thù của các NCCNN là không có cơ sở thường trú ở Việt Nam, hoạt động kinh doanh chủ yếu thông qua môi trường số và trên các ứng dụng internet. Do đó, các hình thức đăng ký, kê khai, nộp thuế truyền thống như trước đây sẽ không còn phù hợp và khó thực hiện. Để đáp ứng tốt với tình hình mới, nâng cao hiệu quả quản lý thuế cũng như tạo điều kiện thuận lợi để các NCCNN thực hiện nghĩa vụ thuế với NSNN Việt Nam trong quá trình kinh doanh, Tổng cục Thuế đã chủ động nghiên cứu, xây dựng cổng thông tin dành riêng cho NCCNN. Đây không chỉ là địa chỉ để NCCNN thực hiện việc đăng ký, kê khai và nộp thuế mà còn là nơi mà NCCNN có thể tra cứu thông tin, tìm hiểu về hệ thống chính sách pháp luật thuế và các chính sách pháp luật liên quan về lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng đã chủ động nghiên cứu, mở rộng các hình thức hỗ trợ cho người nộp thuế, đặc biệt là các cá nhân, hộ kinh doanh nhằm hỗ trợ tối đa, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong việc tra cứu, tiếp cận đầy đủ thông tin về chính sách pháp luật thuế, nghĩa vụ thuế phải thực hiện của mình và thực hiện nộp thuế một cách đơn giản, dễ dàng, thuận tiện nhất với sự ra đời của ứng dụng dịch vụ thuế điện tử trên thiết bị di động etax Mobile.

Việc ngành Thuế mở rộng thêm các kênh giao tiếp nhằm hỗ trợ tra cứu thông tin nghĩa vụ thuế, khai thuế, nộp thuế mọi lúc, mọi nơi không những tạo thuận lợi cho người dân mà còn góp phần hạn chế tiếp xúc xã hội trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Ngay sau buổi lễ, Tổng cục Thuế tiếp tục phối hợp với các đơn vị triển khai các nhóm nhiệm vụ để vận hành thông suốt các ứng dụng và tiếp tục hoàn thiện những hạn chế (nếu có phát sinh) để hoàn thiện, phát triển thêm các dịch vụ thuế số hiện đại, an toàn cho người dân, doanh nghiệp và đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động quản lý thuế

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn: Với mục tiêu lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ cùng sự quyết tâm, nỗ lực cao của ngành Thuế và sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, người dân, đặc biệt là các NCCNN, việc vận hành đưa vào triển khai hoạt động Cổng TTĐT dành cho NCCNN cũng như triển khai Ứng dụng dịch vụ thuế điện tử trên thiết bị di động etax Mobile của ngành Thuế sẽ đem lại hiệu quả to lớn, tạo tiền đề tốt để ngành Thuế nói riêng và ngành Tài chính nói chung hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Đồng thời, ngành Thuế rất mong tiếp tục nhận được sự phối hợp, đồng hành, hỗ trợ của Bộ Tài chính và các bộ, ban, ngành trung ương; sự phối hợp, chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND các tỉnh, thành phố để cùng với ngành Thuế triển khai thực hiện thành công các dịch vụ thuế điện tử cho người dân, doanh nghiệp, người nộp thuế, cũng như triển khai thành công các chương trình, chiến lược chuyển đổi số ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng trong thời gian tới; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thuế thông qua việc tăng cường cung cấp các dịch vụ thuế điện tử để đồng hành, hỗ trợ người nộp thuế tốt hơn; đồng thời góp phần thực hiện thành công “Chiến lược chuyển đổi số quốc gia theo chủ trương của Đảng, Chính phủ”.

Quán triệt tại điểm cầu Cục Thuế tỉnh Phú Thọ, đồng chí Nguyễn Huy Hồng - Cục trưởng Cục Thuế nhấn mạnh: Các đơn vị trong ngành Thuế thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế trong việc triển khai Cổng thông tin điện tử dành cho NCCNN và ứng dụng etax Mobile. Trong thời gian tới, các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp, các tổ chức, người nộp thuế ở trong nước, trong tỉnh và ở nước ngoài biết, nắm đầy đủ các tính năng, tiện ích của Cổng TTĐT dành cho NCCNN và ứng dụng etax Mobile để thực hiện khai thuế, nộp thuế được thuận lợi nhất.

Văn Học