Công đoàn Viên chức tỉnh với “sứ mệnh” chăm lo phúc lợi cho đoàn viên

PhuthoPortal - Ngày 9/9/1996, Công đoàn Viên chức (CĐVC) tỉnh Phú Thọ được thành lập, có nhiệm vụ chỉ đạo trực tiếp Công đoàn cơ sở (CĐCS) các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị thuộc Khối các cơ quan tỉnh. Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, đến nay CĐVC tỉnh ngày càng khẳng định được vị thế, phát huy vai trò, chức năng và làm tròn “sứ mệnh” chăm lo phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên.

Lãnh đạo CĐVC tỉnh và Công ty TNHH Công nghệ và Xét nghiệm Y học (Medlatec) ký kết thỏa thuận hợp tác chăm lo phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn năm 2019

CĐVC tỉnh hiện quản lý trực tiếp 47 Công đoàn cơ sở với trên 4.300 đoàn viên, chiếm 99,2% tổng số cán bộ, công chức, viên chức, lao động. Xác định chăm lo phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của tổ chức Công đoàn, những năm qua CĐVC tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS tham mưu đề xuất với cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả. Qua đó góp phần bảo vệ quyền lợi, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giúp cho đoàn viên và người lao động giảm bớt khó khăn trong cuộc sống và yên tâm công tác.

Thực hiện “sứ mệnh” của mình, 100% CĐCS do CĐVC tỉnh quản lý đã phát huy vai trò, trách nhiệm thành viên trong các hội đồng của cơ quan, đơn vị, Ban Thanh tra nhân dân, Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Hằng năm, đã chủ động phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị tổ chức tốt hội nghị cán bộ công chức, viên chức. Thông qua hội nghị, nhiều chủ trương, chính sách, quy định mới của cơ quan, đơn vị được thảo luận, xin ý kiến; nhiều kiến nghị của đoàn viên và người lao động được lãnh đạo cơ quan, đơn vị quan tâm giải quyết, tạo không khí dân chủ, đoàn kết thống nhất trong nội bộ. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách về tiền lương, khen thưởng, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp… cho đoàn viên và người lao động, nhất là đoàn viên, lao động nữ.

Để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CĐVC tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực (Ảnh: Hội thi tuyên truyền Văn hoá công sở năm 2020 do CĐVC tỉnh phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức)

Đặc biệt, các CĐCS đã thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đoàn viên và người lao động, từ đó đề ra những biện pháp tháo gỡ, động viên kịp thời; triển khai nhiều hoạt động thiết thực góp phần chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động trong Khối như: Tổ chức các diễn đàn, chương trình giao lưu; khám sức khỏe định kỳ; kịp thời thăm hỏi, động viên đoàn viên và người lao động ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhân Tháng Công nhân và các ngày lễ, tết, nhất là đoàn viên gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19…

Nhờ đó đến nay, việc làm của cán bộ, công chức, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị trong Khối đảm bảo ổn định với mức lương bình quân đạt 6,8 triệu đồng/tháng. Các chế độ chính sách đối với đoàn viên và người lao động được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Môi trường công sở, điều kiện và phương tiện làm việc được quan tâm đầu tư, cải thiện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác.

Năm 2020, toàn Khối các cơ quan tỉnh có trên 1.300 đoàn viên được nâng lương thường xuyên, nâng lương trước thời hạn và nâng phụ cấp vượt khung, phụ cấp thâm niên. Thông qua các chương trình, thỏa thuận hợp tác chăm sóc sức khỏe, cung cấp sản phẩm dinh dưỡng giữa Liên đoàn Lao động, CĐVC tỉnh và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đã có trên 1.000 đoàn viên được hưởng lợi với giá trị hưởng lợi hàng trăm triệu đồng. Gần 1.000 con cán bộ, công chức, viên chức, lao động có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện được tuyên dương phát thưởng nhân dịp Tết Trung thu.

Lãnh đạo CĐVC tỉnh tặng quà cho đoàn viên CĐCS Khu Di tích lịch sử Đền Hùng nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Không chỉ chăm lo đời sống cho đoàn viên, hằng năm CĐVC tỉnh còn tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động xã hội, ủng hộ các loại quỹ nhân đạo từ thiện như Quỹ Bảo trợ trẻ em, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Mái ấm Công đoàn, Quỹ Phòng, chống dịch bệnh COVID-19… với tổng số tiền hàng tỷ đồng. Nhiều cơ quan, đơn vị trong Khối đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7. Hằng năm, CĐVC tỉnh cũng phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh để tuyên truyền, vận động, tổ chức chương trình hiến máu “Giọt hồng Đất Tổ”, thu được hàng trăm đơn vị máu giúp ích cho cộng đồng.

Chặng đường 25 năm đã qua, các hoạt động chăm lo phúc lợi, nâng cao đời sống cho đoàn viên và người lao động của CĐVC tỉnh đã góp phần quan trọng, đóng góp tích cực vào thành tích chung của Công đoàn Đất Tổ. Với những đóng góp của mình, CĐVC tỉnh đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2015). Nhiều tập thể, cá nhân thuộc CĐVC tỉnh được tặng các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng của Đảng, Nhà nước, các ngành, các cấp và tổ chức Công đoàn. 

“Trong những năm tới, chúng tôi tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, hướng trọng tâm về cơ sở để làm tốt hơn sứ mệnh lịch sử của mình. Đồng thời, mạnh dạn nói lên tiếng nói bảo vệ đoàn viên, người lao động trong các diễn đàn, hội nghị và luôn đồng hành cùng người lao động mỗi khi họ gặp khó khăn, tạo điều kiện để họ vươn lên trong cuộc sống. Có như vậy, CĐVC tỉnh mới thực sự lớn mạnh, là niềm tin, chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên và người lao động trong Khối” - bà Bùi Thị Thu Hương - Chủ tịch CĐVC tỉnh khẳng định.

Thanh Hòa