Tổ COVID cộng đồng: “Lá chắn” phòng chống dịch tại Yên Lập

PhuthoPortal - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, với quyết tâm "chống dịch như chống giặc", huyện Yên Lập quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị và người dân tham gia công tác phòng, chống dịch. Trong đó, Tổ COVID cộng đồng là "lá chắn" vững chắc cùng các lực lượng khác phòng, chống dịch.

Tổ COVID cộng đồng khu Chùa 12, thị trấn Yên Lập kiểm tra hộ gia đình có người cách ly y tế tại nhà

Với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", các thành viên trong Tổ COVID cộng đồng khu Chùa 12, thị trấn Yên Lập phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, hỗ trợ lực lượng chức năng trong việc theo dõi các trường hợp đi, đến từ các tỉnh, thành phố về địa bàn, nhất là từ vùng dịch đang thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Ông Trần Khắc Thường - Trưởng khu dân cư, Tổ trưởng Tổ COVID cộng đồng khu Chùa 12 cho biết: Đối với các hộ gia đình có người thân đi từ vùng dịch về, chúng tôi đến tận nơi để tuyên truyền để họ khai báo y tế, cách ly tại nhà và giám sát chặt chẽ trong vòng 14 ngày để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình và cộng đồng.

Hiện tại, thị trấn Yên Lập có 12 Tổ COVID cộng đồng với 66 thành viên, được chia ra 33 nhóm quản lý 12 khu với hơn 2.300 hộ. Trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4, các Tổ COVID cộng đồng của thị trấn đã hỗ trợ 147 người đi từ các vùng có dịch và các địa phương khác về địa bàn thực hiện khai báo y tế, theo dõi quản lý người có quyết định cách ly y tế tại nhà; đồng thời thực hiện giám sát trên 500 trường hợp F2, F3 đang cách ly tại nhà theo quy định. Vận động 17 hộ kinh doanh bán hàng ăn, uống thực hiện đúng quy định phòng chống dịch; tạm dừng việc tổ chức đám cưới, hỏi; các đám hiếu, đám tang được tổ chức gọn nhẹ hạn chế tập trung đông người.

Ông Đinh Thế Anh - Chủ tịch UBND thị trấn Yên Lập cho biết: Hằng ngày, Tổ COVID cộng đồng "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để thực hiện tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch; yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt, chủ động khai báo y tế khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Các Tổ COVID cộng đồng đã phát huy tốt vai trò của mình, trở thành "cánh tay nối dài" của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của thị trấn. Ngoài ra, Tổ COVID cộng đồng còn thực hiện tuyên truyền sâu rộng các biện pháp phòng dịch, nhanh chóng nắm bắt, phát hiện những trường hợp cần theo dõi, giám sát, cách ly, góp phần tích cực, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn”.

Hiện nay, huyện Yên Lập thành lập 17 đội tuần tra lưu động và 186 Tổ COVID cộng đồng, mỗi tổ có 2 đến 3 nhóm từ 7 - 9 thành viên. Thành viên của Tổ là cán bộ khu dân cư, Ban Công tác Mặt trận, các tình nguyện viên đang sinh sống tại các khu dân cư, mỗi nhóm phụ trách theo dõi từ 20 - 40 hộ gia đình, tùy theo từng địa bàn. Thông qua hoạt động của Tổ COVID cộng đồng, các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành phố, vùng có dịch đều được theo dõi thống kê, lập danh sách, hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định. 

Với sự sâu sát, nắm vững địa bàn, hiểu rõ từng trường hợp, từng gia đình cùng với tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, Tổ COVID cộng đồng tạo nên thế trận lòng dân trong phòng, chống dịch, giúp chính quyền địa phương và các cấp, các ngành thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19.  

Hoàng Thọ