Cung cấp giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ ngành nông nghiệp

PhuthoPortal - Hội chợ quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm OCOP, nông sản tỉnh Phú Thọ năm 2020 đang diễn ra tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì. Bên cạnh các hình thức trao đổi, hợp tác truyền thống, hội chợ lần này có sự tham gia của các giải pháp thương mại điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin để giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã tìm hiểu thông tin thị trường, thúc đẩy sản xuất, kết nối cung cầu hàng hóa và phát triển hệ thống phân phối trên môi trường internet. Đây được đánh giá là điểm mới đáng chú ý của hội chợ trong giai đoạn hội nhập kinh tế và chuyển đổi số toàn cầu hiện nay.

Người dân trải nghiệm về các ứng dụng công nghệ thông tin tại gian trưng bày của VNPT Phú Thọ

Với quy mô trên 300 gian hàng của nhiều hợp tác xã, doanh nghiệp, làng nghề, trang trại trong tỉnh và trên 20 tỉnh, thành phố trong nước, Hội chợ quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm OCOP, nông sản tỉnh Phú Thọ năm 2020 mở ra cơ hội lớn để các đơn vị kinh doanh có sản phẩm nông nghiệp trong và ngoài tỉnh trao đổi kinh nghiệm sản xuất và hợp tác kinh doanh. Để hỗ trợ và giới thiệu đến người dân và doanh nghiệp về các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thương mại, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin trên địa bàn tích cực chuẩn bị, xây dựng chương trình, kế hoạch với các sản phẩm công nghệ thiết thực, hiệu quả.

Là 1 trong 2 đơn vị được Sở Thông tin và Truyền thông chọn đặt gian trưng bày tại Hội chợ, Viễn thông Phú Thọ đã giới thiệu nhiều giải pháp mới đã được các doanh nghiệp trên cả nước ủng hộ. Tiêu biểu là giải pháp VNPT Smart Agri hỗ trợ nông dân, chủ trang trại giám sát toàn bộ quá trình từ sản xuất đến thu hoạch, chế biến và vận chuyển theo chuẩn thiết kế định hướng trang trại ứng dụng công nghệ cao; giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa VNPT Check hỗ trợ người tiêu dùng và doanh nghiệp trước “cơn bão” hàng giả, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng.

Nông sản của Phú Thọ được dán tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa VNPT Check

Theo ông Đỗ Mạnh Dũng - Giám đốc Trung tâm kinh doanh VNPT Phú Thọ: VNPT rất tự hào vì đã xây dựng được các ứng dụng thông minh để đồng hành cùng sự chuyển mình và phát triển của ngành Nông nghiệp toàn tỉnh. Trong đó, tại hội chợ lần này, đã có 8 đơn vị là doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp tìm hiểu và triển khai phần mềm truy xuất nguồn gốc hàng hóa VNPT Check. Chúng tôi mong muốn đây là giải pháp giúp Phú Thọ bảo vệ tên tuổi, thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp đặc sản của tỉnh.

Ông Cao Đăng Duy - Giám đốc Hợp tác xã Mì gạo Hùng Lô (áo trắng) kí kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm với VNPT Phú Thọ tại hội chợ

Trực tiếp trải nghiệm ứng dụng VNPT Check tại Hội chợ quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm OCOP, nông sản tỉnh Phú Thọ năm 2020, ông Cao Đăng Duy - Giám đốc Hợp tác xã Mì gạo Hùng Lô (thành phố Việt Trì) chia sẻ: Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại mì làm nhái thương hiệu Mì gạo Hùng Lô khiến người tiêu dùng hoang mang và ảnh hưởng đến danh dự của hợp tác xã. Vì thế tôi luôn trăn trở một biện pháp để khách hàng nhanh chóng phân biệt được hàng thật và hàng giả. Đến hội chợ, được đơn vị VNPT Phú Thọ trực tiếp tư vấn, giới thiệu về VNPT Check tôi nhận thấy đây chính là sản phẩm công nghệ chúng tôi tìm kiếm. Ứng dụng cung cấp tem điện tử là mã QR cho nông sản, người tiêu dùng chỉ cần tải ứng dụng VNPT Check (trên điện thoại di động thông minh) có thể quét được mã tem trên sản phẩm, hàng hóa để thẩm định chất lượng hàng hóa trước khi quyết định mua hàng. Nhờ đó tôi rất yên tâm về thương hiệu sản phẩm được giữ vững.

Khách hàng tìm hiểu về sàn thương mại điện tử voso.vn tại gian trưng bày của Viettel Post Phú Thọ

Đẩy mạnh giới thiệu về sàn giao dịch thương mại điện tử voso.vn, gian hàng của Bưu chính Viettel Phú Thọ (Viettel Post Phú Thọ) thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và doanh nghiệp. Khách hàng khi đến gian trưng bày và trải nghiệm trên sàn giao dịch thương mại voso.vn được tìm hiểu thông tin về rất nhiều sản phẩm nông sản các vùng miền trên cả nước; trong đó có nhiều sản phẩm của tỉnh Phú Thọ. Sàn giao dịch này có nhiều tính năng nổi bật để hỗ trợ khách hàng trong mua sản phẩm.

Tìm hiểu về sàn thương mại điện tử voso.vn, chị Nguyễn Thị Hồng Nhung (huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) rất bất ngờ khi biết có thể mua nhiều đặc sản uy tín, chất lượng của các địa phương qua mạng internet. Chị Nhung cho biết: Sau khi tham gia sàn voso.vn tôi rất tin tưởng vì đây là địa chỉ cung cấp nhiều mặt hàng chất lượng cao, cho phép quét mã QR để truy xuất nguồn gốc của sản phẩm; ngoài ra còn có nhiều sự kiện giảm từ 50% đến 90% giá thành sản phẩm và giảm giá thành vận chuyển. Tôi nghĩ đây là cách làm hiệu quả để đưa sản phẩm OCOP, nông sản Việt đến đông đảo khách hàng trong và ngoài nước, nhất là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Nhân viên Viettel Post Phú Thọ hướng dẫn người dân mua nông sản trên sàn giao dịch voso.vn

Tại Hội chợ, Viettel Post Phú Thọ cũng giới thiệu về chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, hợp tác kinh doanh từ hoạt động sản xuất, logitic, sales; hướng dẫn kinh doanh trên sàn thương mại điện tử. Chỉ trong ngày đầu diễn ra, đã có hơn 800 lượt người đến tham quan gian hàng, hơn 300 lượt khách trải nghiệm và dùng thủ ứng dụng thương mại điện tử và 18 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đăng ký bán hàng trên sàn thương mại điện tử.

Ông Lê Quang Thắng - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông khẳng định: Trong giai đoạn hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất nông nghiệp hiện đang là vấn đề cần thiết, đòi hỏi các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải áp dụng để đổi mới và phát triển. Ngành Thông tin và Truyền thông đang tích cực chỉ đạo các đơn vị tiếp tục nghiên cứu, phát triển các ứng dụng hiện đại, thiết thực để mang lại giải pháp đổi mới, cải tiến giúp người dân, doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, thúc đẩy liên kết, tiêu thụ sản phẩm; đồng thời hỗ trợ người tiêu dùng trong việc chọn mua nông sản chất lượng cao của Phú Thọ.

Hội chợ quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm OCOP, nông sản tỉnh Phú Thọ năm 2020 sẽ diễn ra đến hết ngày 1/12/2020 với nhiều hoạt động hấp dẫn, góp phần thúc đẩy, quảng bá hình ảnh của các sản phẩm OCOP, nông sản vùng Đất Tổ đến đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh.

Khánh Trang