Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng: Sân chơi bổ ích cho trẻ trong bối cảnh dịch COVID-19

PhuthoPortal - “Nét đặc biệt của Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2021 đó là triển khai trong bối cảnh dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp. Điều này đã gây không ít khó khăn cho Ban tổ chức và các em học sinh trên địa bàn tỉnh. Song, với những giải pháp kịp thời, linh hoạt của Ban tổ chức và sự nhiệt tình hưởng ứng của các em học sinh đã tạo nên một mùa thi sáng tạo hiệu quả, là sân chơi bổ ích cho các em trong bối cảnh dịch COVID-19” - ông Hoàng Văn Tuyển - Chủ tịch Liên hiệp hội Khoa học kỹ thuật (KHKT) tỉnh khẳng định.

Tủ sấy quần áo thông minh của em Hà Thị Thu Hà và Hà Mạnh Cường (Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Tân Sơn) đạt giải Nhì tại Cuộc thi

Tham gia Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm nay, em Nguyễn Ngọc Sơn (Trường THCS Hiền Lương, huyện Hạ Hòa) mang đến mô hình “Thiết bị xả nước nhà vệ sinh giúp phòng chống dịch bệnh COVID-19”. Mô hình được Hội đồng giám khảo đánh giá cao bởi tính sáng tạo, ứng dụng cao vào thực tiễn, có ý nghĩa thiết thực trong công tác phòng chống dịch. Mô hình đã đạt giải Ba tại Cuộc thi ở lĩnh vực Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em.

Em Sơn cho biết: Khi chứng kiến những tác hại của dịch COVID-19, em muốn dùng những kiến thức đã học được để sáng chế ra một thiết bị tiện dụng giúp phòng, chống dịch. Với sự trợ giúp, hướng dẫn của các thầy cô giáo, trong 2 tháng em đã hoàn thiện chiếc máy có chức năng xả nước nhà vệ sinh nhỏ, gọn, có tính di động cao. Chiếc máy này có thể đặt ở nơi công cộng, tại mỗi gia đình, đặc biệt là có thể đặt tại các chốt kiểm soát, rất hữu ích cho các bác, các cô chú ở tuyến đầu phòng, chống dịch.

Là một trong những thí sinh nhỏ tuổi nhất tại Cuộc thi năm nay, em Lê Tuệ My, lớp 3A, Trường Tiểu học Thanh Minh, thị xã Phú Thọ mang đến Cuộc thi sản phẩm phần mềm tin học “COVID-19 những điều cần biết”. Với mong muốn có một phần mềm hữu ích trong phòng, chống dịch COVID-19, Tuệ My đã đề xuất ý tưởng lập trình ra phần mềm “COVID-19 những điều cần biết” trên nền tảng của ngôn ngữ lập trình Scratch. Đây là sản phẩm được đánh giá là rất tiện dụng cho nhà trường, học sinh và cộng đồng, giúp mọi người tìm hiểu về cách xử lý, phòng tránh dịch bệnh. Phần mềm được lập trình đẹp mắt, sinh động, dễ sử dụng và đạt giải Nhì ở lĩnh vực phần mềm tin học.

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2021 đã nhận được 215 mô hình, sản phẩm tham dự của các tác giả, nhóm tác giả là học sinh các khối học của 13 huyện, thành, thị, tăng 20 mô hình sản phẩm so với năm 2020. Các đề tài tập trung vào 5 lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; phần mềm tin học; sản phẩm thân thiện với môi trường; dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Ban tổ chức đã lựa chọn 84 mô hình sản phẩm vào vòng chung khảo, kết quả đã chọn được 47 mô hình sản phẩm để trao giải.

Ban giám khảo đánh giá mô hình Máy phun xịt khử trùng phòng chống dịch COVID-19

Trong số hơn 200 sản phẩm tham gia Cuộc thi năm nay, đề tài phòng, chống dịch COVID-19 đã được nhiều học sinh lựa chọn để xây dựng các mô hình, sản phẩm mang đến dự thi. Đặc biệt, nhiều sản phẩm, thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 từ sự sáng tạo của học sinh được đánh giá cao như: Thiết bị xả nước nhà vệ sinh giúp phòng chống dịch bệnh COVID-19; phần mềm tin học “COVID-19 những điều cần biết”; phòng vệ sinh thông minh chống dịch COVID-19; máy phun xịt khử trùng phòng chống dịch COVID-19; thiết bị hỗ trợ “Mùa COVID-19” 4 trong 1...

Ông Hoàng Văn Tuyển cho biết: Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhưng số lượng sản phẩm tham dự Cuộc thi năm nay tăng so với trước đã khẳng định được sức thu hút lớn từ Cuộc thi. Các tác giả, nhóm tác giả có sự chuẩn bị chu đáo, nghiên cứu, đầu tư cho sản phẩm. Các sản phẩm dự thi năm nay có nhiều ý tưởng mới, sáng tạo, thể hiện được trình độ kỹ thuật, khả năng tích hợp các giải pháp công nghệ, khả năng lập trình trên nhiều phần mềm máy tính để tạo ra các sản phẩm hữu ích trong học tập, cuộc sống và bảo vệ môi trường.

Là Cuộc thi được tổ chức thường hằng năm, Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng đã thực sự khơi dậy, phát huy nguồn lực sáng tạo của đông đảo học sinh trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần xây dựng một thế hệ trẻ năng động, sáng tạo, có trách nhiệm với xã hội. Thời gian tới, để phát huy hơn nữa hiệu quả của Cuộc thi đối với phong trào học tập, nghiên cứu khoa học của học sinh trên địa bàn toàn tỉnh, Liên hiệp Hội KHKT tỉnh tăng cường phối hợp chỉ đạo, tổ chức tốt Cuộc thi ở cơ sở. Tập huấn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên chuyên môn hướng dẫn, hỗ trợ học sinh hoàn thiện các mô hình, sản phẩm tham gia dự thi. Cùng với đó, thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền về Cuộc thi trên các phương tiện thông tin đại chúng để thu hút sự hưởng ứng đông đảo của đoàn viên, thanh thiếu niên, nhi đồng; kịp thời biểu dương, khen thưởng và hỗ trợ ứng dụng đối với những sản phẩm có chất lượng.

Thu Hương