Cựu chiến binh Trần Xuân Hải gương mẫu hiến đất làm đường

PhuthoPortal - Trong thời buổi đất quý hơn vàng, nhiều con đường thôn quê sẽ vẫn mãi nhỏ hẹp nếu không có sự đồng thuận hiến đất của người dân. Việc gương mẫu, tự nguyện hiến hơn 1.000m2 đất của cựu chiến binh Trần Xuân Hải ở khu 4, xã Sơn Thủy (huyện Thanh Thủy) đã góp phần lan tỏa phong trào hiến đất làm giao thông nông thôn tại địa phương.

Năm 1985, người thanh niên Trần Xuân Hải lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc tại Đồng Văn (tỉnh Hà Giang). Đến năm 1988, ông ra quân trở về sinh hoạt tại địa phương.

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Hải không chỉ tích cực lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con trưởng thành mà còn còn hăng hái tham gia các phong trào do chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở địa phương phát động.

Giữa năm 2021, xã Sơn Thủy được UBND huyện Thanh Thủy đầu tư xây dựng tuyến đường bê tông nông thôn Đồi Muỗi đi Gốc Gạo dài trên 1,5km, rộng 4m. Để phục vụ thi công tuyến đường, UBND huyện Thanh Thủy và UBND xã Sơn Thủy đã vận động 121 hộ dân hiến 12.300m2 đất và tài sản trên đất với trị giá gần 4,5 tỷ đồng. Trong đó, diện tích đường đi qua đất của gia đình ông Hải chiếm nhiều nhất xã.

Ông Hải tâm sự: Trước kia, tuyến đường Đồi Muỗi đi Gốc Gạo là đường đất, rất hẹp. Hơn nửa đời người sống ở đây, tôi quá thấm nỗi cực nhọc, vất vả của gia đình, người dân mỗi khi đi đường này. Chúng tôi nuôi được con lợn, đàn gà muốn bán cũng khó vì đường quá xấu. Khi nghe cán bộ xã, huyện về triển khai chủ trương và vận động người dân trong khu hiến đất làm đường, gia đình tôi đã hiến tổng cộng trên 1.000m2 đất ruộng.

Trong quá trình vận động người thân hiến đất, ông Hải băn khoăn nhất là gia đình mình vẫn còn khó khăn mà phần đất cần hiến lại đúng vào khu vực gia đình ông vừa đầu tư gần 30 triệu đồng để đắp bờ làm ao cá nên sẽ rất khó khăn để làm lại cái mới. Tuy nhiên, vì mục đích lớn hơn, mang lại lợi ích cho cả cộng đồng nên ông Hải vẫn động viên vợ, con cùng cố gắng thực hiện. Từ sự tự nguyện hiến đất của gia đình ông Hải mà nhiều gia đình trong khu cũng nhiệt tình hưởng ứng làm theo.

Xong việc thuyết phục mọi người cùng chung tay làm đường, ông Hải lại đề xuất với chính quyền dồn nguồn lực nhanh chóng làm xong tuyến đường, để mọi người thấy rằng Đảng, Nhà nước rất cần sự ủng hộ của dân, khi dân đồng thuận, chính quyền sẵn sàng đầu tư nguồn lực để làm. Qua đó, tạo được niềm tin của người dân khi sẵn sàng ủng hộ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là những chính sách về xây dựng nông thôn mới, nhằm đem lại lợi ích cho người dân theo phương châm “dân làm, dân hưởng thụ”. Con đường bê tông giờ đây đã được mở rộng khang trang, ô tô đỗ được tận cổng mỗi nhà, trời mưa không còn ngập úng nên người dân ai cũng phấn khởi.

Không chỉ hiến đất làm đường, ông Hải còn tích cực mở rộng các mô hình sản xuất để tăng thu nhập cho gia đình. Từ năm 2009, ông chủ động đề xuất với lãnh đạo xã Sơn Thủy cùng với những người dân xung quanh để dồn điền đổi thửa và được trên 3ha đất ruộng tập trung. Sau đó, ông Hải đi tìm hiểu một số mô hình chăn nuôi có hiệu quả ở các địa phương về áp dụng cho gia đình. Sau thời gian tìm hiểu ông nhận thấy mô hình chăn nuôi tổng hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông đã xây dựng chuồng trại và đầu tư con giống để nuôi thỏ, chim bồ câu, vịt, gà, lợn thịt; đồng thời đầu tư hơn 2ha ao thả cá các loại đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Ông Lê Quang Sáng - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thủy cho biết: Mặc dù hoàn cảnh gia đình cựu chiến binh Trần Xuân Hải còn nhiều khó khăn nhưng ông Hải luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của địa phương. Từ sự tiên phong gương mẫu hiến đất với diện tích lớn của ông Hải, một số hộ dân quanh đó ban đầu cũng ngần ngại, so sánh nhưng rồi cũng noi theo. Nhờ vậy, quá trình giải phóng mặt bằng, xây dựng con đường giao thông nông thôn của xã diễn ra khá nhanh, tạo thuận lợi cho bà con thông thương phát triển kinh tế.

Chia tay cựu chiến binh Trần Xuân Hải, chúng tôi ghi nhớ mãi câu nói của ông “Đời người lính chúng tôi từng vào sinh ra tử, chẳng có gì phải suy nghĩ thiệt hơn. Nay trở về dựng xây quê hương mình giàu đẹp, không lý do gì phải tính toán”. Chúng tôi nghĩ đó cũng là bài học mà người lính Cụ Hồ như ông đã học từ trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về sự đồng thuận, về sức mạnh của Nhân dân như lời Bác dạy “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Chỉ có sự đồng thuận của nhân dân mới làm nên tất cả trong công cuộc dựng xây đất nước giàu và đẹp.

Liên Linh