Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ

PhuthoPortal - Ngày 20/6/2022, Đoàn công tác của Đại sứ quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào tại Việt Nam do Ngài Sẻng-Phết Hùng-Bun-Nhuông - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn tặng bức tranh Đồi chè Long Cốc cho Đại sứ Sẻng-Phết Hùng-Bun-Nhuông

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phan Trọng Tấn - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, Trường Đại học Hùng Vương, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Phú Thọ.

Đại sứ Sẻng-Phết Hùng-Bun-Nhuông tặng quà lưu niệm của nước CHDCND Lào cho Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đại sứ Sẻng-Phết Hùng-Bun-Nhuông cùng đoàn công tác của Đại sứ quán Lào đến thăm và làm việc tại tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Phú Thọ và các địa phương của Lào ngày càng mật thiết và sâu sắc. Dưới sự lãnh đạo của chính quyền địa phương hai nước, các biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa tỉnh Phú Thọ và các địa phương của Lào được triển khai một cách có hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Phú Thọ với Đại sứ Sẻng-Phết Hùng-Bun-Nhuông

Giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Phú Thọ trong hợp tác với các đối tác quốc tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn mong muốn: Đại sứ quán Lào tiếp tục hỗ trợ Phú Thọ để ngày càng mở rộng phát triển quan hệ hợp tác, tổ chức các chuyến thăm, làm việc và trao đổi thông tin của lãnh đạo các cấp của tỉnh Phú Thọ và các địa phương của Lào khi tình hình dịch bệnh ổn định. Trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, đào tạo, Đại sứ quán Lào đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; hỗ trợ công tác thông báo tuyển sinh du học sinh Lào theo diện học bổng và tự túc đến học tập tại Trường Đại học Hùng Vương và Cao đẳng Y tế Phú Thọ; thúc đẩy hợp tác, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với tỉnh Luông Pha Băng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa được UNESCO công nhận; mở, kết nối các tour, tuyến du lịch tham quan các điểm di sản văn hóa, thắng cảnh.

Trong lĩnh vực kinh tế, Phú Thọ mong muốn Đại sứ quán hỗ trợ giới thiệu các chương trình, dự án, lĩnh vực kêu gọi đầu tư để mở rộng kênh thu hút nhà đầu tư tìm hiểu cơ hội phát triển đầu tư, sản xuất; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu của Phú Thọ tiếp cận vào thị trường Lào và tỉnh Phú Thọ cũng sẽ tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp của Lào vào khai thác thị trường Phú Thọ.

Quang cảnh buổi làm việc

Đại sứ Sẻng-Phết Hùng-Bun-Nhuông trân trọng cảm ơn tình cảm và sự đón tiếp nồng hậu của tỉnh Phú Thọ.

Đồng chí khẳng định: Năm 2022 kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, 45 năm ký hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào. Vì thế Đại sứ mong muốn Phú Thọ sẽ tiếp tục hợp tác, phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với các địa phương của Lào; tiếp tục vun đắp mối quan hệ thủy chung son sắc mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bày tỏ ấn tượng với truyền thống lịch sử, các giá trị văn hóa vùng đất Tổ cũng như những thành tựu trong phát triển kinh tế -  xã hội của tỉnh Phú Thọ thời gian qua, Đại sứ khẳng định: Với vai trò của mình, Đại sứ sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ tỉnh Phú Thọ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo với các địa phương tại Lào.

Đoàn công tác của Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam đến thăm Trường Đại học Hùng Vương (thành phố Việt Trì)

Trước đó, đoàn công tác của Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam đã đến thăm Trường Đại học Hùng Vương và có buổi giao lưu với du học sinh Lào tại trường. Trường Đại học Hùng Vương được UBND tỉnh Phú Thọ giao nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có trình độ đại học, thạc sỹ cho các tỉnh Bắc Lào từ năm 2008. Tính đến năm học 2020 - 2021, nhà trường đã đào tạo 309 lưu học sinh Lào đến từ các tỉnh Luông Nậm Thà, U Đôm Xay, Phông Sa Lỳ, Bò Kẹo, Luông Pha Băng; gần 200 lưu học sinh đã tốt nghiệp trình độ đại học và thạc sỹ.

Liên Linh