Đại úy Nguyễn Trung Đức - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020

PhuthoPortal - Những ngày đầu tháng 3/2021, tuổi trẻ đất Tổ nói chung và tuổi trẻ Công an tỉnh nói riêng đón nhận tin vui khi Đại úy Nguyễn Trung Đức - Phó Trưởng phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh vinh dự là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020. Đây là giải thưởng danh giá của Trung ương Đoàn nhằm tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, có thành tích nổi trội ở các lĩnh vực, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

Tận tụy, nhiệt huyết, trách nhiệm cao trong công tác chuyên môn và luôn hòa đồng, thân ái với mọi người - Đó là nhận xét của đồng nghiệp khi nói về Đại úy Nguyễn Trung Đức. Tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thông tin, Học viện An ninh nhân dân năm 2011, đồng chí Nguyễn Trung Đức về nhận nhiệm vụ tại phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Phú Thọ. Là cán bộ trẻ được đào tạo bài bản, cùng với sự giúp đỡ tận tình của đồng nghiệp, anh nhanh chóng tiếp cận, chủ động nghiên cứu, đổi mới nội dung, phương pháp, làm tốt công tác tham mưu giải quyết hiệu quả công việc.

10 năm gắn bó với phòng An ninh kinh tế, ngành nghề mà Đại úy Đức được đào tạo đã đem đến nhiều lợi thế cho anh trong công việc. Tuy nhiên, Đại úy Đức lại cho rằng may mắn lớn nhất của anh là được làm công việc mình mơ ước từ nhỏ, được sự ủng hộ, tạo điều kiện của lãnh đạo cơ quan, đơn vị với những ý tưởng, đề xuất “đột phá” của mình và được sự chia sẻ, hỗ trợ nhiệt tình của đồng nghiệp. Đến nay, Đại úy Đức đã trải qua nhiều vị trí công tác như: Phó Đội trưởng Đội An ninh Bưu chính viễn thông internet, Đội trưởng Đội An ninh Bưu chính viễn thông internet, Đội trưởng Đội An ninh Kinh tế tổng hợp và Phó Trưởng phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Phú Thọ.

Nói về khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ, Đại úy Đức cho biết: Tham gia quá trình đấu tranh nhiều vụ án, mặc dù có những giai đoạn công tác điều tra tưởng như đã đi vào ngõ cụt. Nhưng với quyết tâm đấu tranh đến cùng với tội phạm, những người lính như chúng tôi không cho phép bỏ lọt bất cứ chi tiết nào để đem lại kết quả tốt nhất trong công tác phá án.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Đại úy Đức cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an ninh nội bộ, an ninh kinh tế trên địa bàn tỉnh. Năm 2020, anh cùng tập thể lãnh đạo đơn vị chỉ đạo cán bộ chiến sỹ phát hiện và tiến hành xác minh, xử lý 14 vụ việc liên quan đến trật tự quản lý kinh tế, làm rõ dấu hiệu sai phạm với tổng giá trị trên 27,4 tỷ đồng… Trong đó, nhiều vụ việc Đại úy Đức trực tiếp chỉ đạo như: Xác minh điều tra xử lý ổ nhóm đối tượng hoạt động theo kiểu xã hội đen ở Cẩm Khê, bắt quả tang 4 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản; tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ngành phối hợp với các đơn vị giải quyết phòng ngừa ngăn chặn 10 vụ đình công, lãn công. Với nhiệm vụ là thành viên thường trực Ban Chỉ đạo 35 Công an tỉnh, nên ngoài việc đấu tranh với tội phạm kinh tế, Đại úy Đức cùng đồng đội còn miệt mài trấn áp tội phạm trên không gian mạng.

Đại úy Nguyễn Trung Đức chia sẻ: Trong mỗi vụ việc, tôi đều dành thời gian suy nghĩ, phân tích, đánh giá thông tin, vụ việc để kịp thời báo cáo, tham mưu cho lãnh đạo đơn vị có biện pháp phù hợp giải quyết ổn định các vụ việc, không để phát sinh thành điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác chuyên môn, Đại úy Nguyễn Trung Đức còn tham gia nhiệt tình các hoạt động phong trào đoàn thể tại cơ quan, đơn vị như: Phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh tổ chức tặng 12.000 khẩu trang cho công nhân của 20 doanh nghiệp tại Khu Công nghiệp Thụy Vân; tham gia cùng Chi đoàn tặng vở, đồ dùng học tập, đồ chơi cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Tân Sơn; thăm hỏi, tặng quà, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn xã Tạ Xá, huyện Cẩm Khê…

Thành tích nhiều là vậy nhưng khi nói về mình, Đại úy Đức khiêm tốn cho rằng: Trong những thành tích đạt được, công sức đóng góp lớn chính là của tập thể, sự đoàn kết của cán bộ, chiến sỹ toàn đơn vị và sự sẻ chia, cảm thông từ phía gia đình để tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Ghi nhận những thành tích đó, Đại úy Nguyễn Trung Đức đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Chiến công hạng Nhì năm 2020; nhận 4 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an giai đoạn từ năm 2016 - 2019; Chiến sĩ thi đua cơ sở giai đoạn từ năm 2015 - 2020. Mới đây nhất, anh được công nhận là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 ở lĩnh vực An ninh trật tự.

Hi vọng rằng, với tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện của tuổi trẻ, Đại úy Nguyễn Trung Đức sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu hơn nữa, góp phần xây dựng phong cách người Công an nhân dân cách mạng, bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.

Ngọc Kiên