Đảm bảo an toàn lưới điện mùa mưa bão

PhuthoPortal - Vào mùa mưa bão rất dễ xảy ra những sự cố về điện, không chỉ gây gián đoạn cung cấp điện mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của nhân dân, cơ quan, doanh nghiệp. Cùng với chủ động đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho khách hàng, Công ty Điện lực Phú Thọ đã và đang tích cực sửa chữa, nâng cấp lưới điện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về an toàn điện nhằm giảm thiểu thiệt hại trong mùa mưa bão.

Lãnh đạo Công ty Điện lực Phú Thọ kiểm tra việc chuyển đổi đấu nối chữ T sang chuyển tiếp tại trạm 110kV Bắc Việt Trì, thành phố Việt Trì

Vào tối ngày 8/5/2020, một trận dông lốc kèm theo mưa lớn tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh khiến một số cột điện trung thế và hạ thế gãy, đổ gây gián đoạn cung cấp điện cho hơn 60.000 khách hàng. Trong đó, huyện Cẩm Khê bị thiệt hại nặng nề nhất, dông lốc đã gây sự cố tại 3 đường dây trung áp, 215 trạm biến áp bị ảnh hưởng, làm gián đoạn cấp điện cho hơn 30.000 khách hàng trên địa bàn 28 xã. Ngay sau khi sự cố xảy ra, Điện lực Cẩm Khê đã tập trung khắc phục, trong đó ưu tiên sửa chữa, đảm bảo cung cấp điện trở lại cho người dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Anh Vũ - Giám đốc Điện lực huyện Cẩm Khê cho biết: Với diện tích rộng, hệ thống lưới điện đi qua địa bàn nhiều đồi núi, khu dân cư, dễ xảy ra những sự cố về điện trong mùa mưa bão nên Điện lực Cẩm Khê thường xuyên kiểm tra, sửa chữa nâng cấp nhằm cải thiện lưới điện, nâng cao năng lực cấp điện trên địa bàn; kiểm tra và xử lý dứt điểm các vị trí xung yếu, có móng trụ điện bị sạt lở để gia cố móng... Đơn vị cũng thực hiện phát quang cây xanh tại những vùng đồi núi, cây vườn của các hộ dân có khả năng đổ vào đường dây trong mùa mưa bão và vận động người dân cùng tham gia để bảo vệ hành lang lưới điện hạ áp, trung áp.

Công ty Điện lực Phú Thọ khuyến cáo người dân: Thường xuyên kiểm tra lại các thiết bị trong gia đình nhằm tránh các tai nạn điện. Đối với những hộ dân sống trong vùng lũ cần lắp hệ thống điện riêng biệt để dễ dàng cắt điện khi bị sự cố. Trường hợp nhà bị ngập nước mà không cắt được điện thì phải đứng trên những nơi chưa bị ngập, gọi điện báo cơ quan điện lực cắt điện. Tuyệt đối không đi lại trong nhà dọn đồ đạc khi nước ngập vào nhà, vì điện bị rò trong nước có nguy cơ gây tai nạn chết người. Các thiết bị điện bị ngấm nước phải sấy khô mới được sử dụng. Khi người hoặc chân tay bị ướt không được tiếp xúc với điện. Khi dây dẫn điện bị đứt, các thiết bị điện bị đổ hoặc thấy nguy cơ mất an toàn thì không lại gần.

 

Theo báo cáo của Công ty Điện lực Phú Thọ, trên địa bàn tỉnh hiện có 1 trạm biến áp (TBA) 500kV; 2 TBA 220kV; 14 TBA 110kV đảm bảo cung cấp điện cho 403.117 khách hàng. Để nâng cao hiệu quả phục vụ khách hàng, đặc biệt là trong mùa mưa bão và đáp ứng được các yêu cầu về tăng trưởng phụ tải trong những năm tiếp theo, Công ty Điện lực Phú Thọ đã đầu tư gần 20 tỷ đồng để thực hiện dự án chuyển đổi đấu nối chữ T sang chuyển tiếp tại trạm 110kV Bắc Việt Trì (thành phố Việt Trì). Ngoài ra, đến hết năm 2020, Công ty sẽ triển khai đầu tư xây dựng 20 công trình điện, với tổng mức đầu tư là 209,5 tỷ đồng; 81 hạng mục sửa chữa lớn với tổng mức đầu tư là 52,7 tỷ đồng. Trong đó thực hiện cải tạo, sữa chữa 98km đường dây hạ thế; 17km đường dây trung thế 35kV.

Nhân viên Điện lực huyện Cẩm Khê khắc phục sự cố mất điện do dông lốc kèm theo mưa lớn diễn ra vào tối ngày 8/5/2020

Ông Phạm Văn Chúc - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: Ngay từ đầu năm, Công ty và các đơn vị thành viên, điện lực các huyện, thành, thị luôn duy trì công tác kiểm tra, rà soát hệ thống lưới điện và các trạm biến áp định kỳ hằng tháng. Tiến hành tổng kiểm tra lưới điện, kịp thời khắc phục các tồn tại trên lưới điện, thực hiện gia cố và thay thế các vị trí cột có nguy cơ gây ra sự cố, kiểm tra và nâng cao độ võng đảm bảo tiêu chuẩn về khoảng cách an toàn đối với các đường dây vượt sông, vượt đường giao thông; cải tạo, nâng cấp hệ thống chống sét của lưới điện... Bên cạnh đó, Công ty tổ chức diễn tập an toàn, sự cố phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nhằm nâng cao khả năng chỉ đạo, chỉ huy của Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và khả năng phối hợp, tăng cường kỹ năng thực tế đối với công nhân quản lý vận hành, nhằm sẵn sàng ứng phó với những sự cố, đảm bảo ổn định cung cấp điện phục vụ nhân dân. 

 

Nhân viên Điện lực huyện Tam Nông vệ sinh hệ thống lưới điện tại trạm biến áp 110KV

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về cả phương án, vật chất kỹ thuật và con người trong mùa mưa bão năm nay, Công ty Điện lực Phú Thọ đang nỗ lực đảm bảo vận hành an toàn, cung cấp điện tốt nhất cho sinh hoạt của người dân cũng như sản xuất của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực của ngành điện, người dân cũng cần tích cực hỗ trợ, tuân thủ các nguyên tắc sử dụng điện. Có như vậy, mùa mưa bão năm nay việc cung cấp điện trên địa bàn tỉnh mới có thể diễn ra an toàn, hiệu quả.

Liên Linh