Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

PhuthoPortal - Chỉ còn nửa tháng nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ chính thức diễn ra. Mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát nhưng những ảnh hưởng của dịch bệnh vẫn còn hiện hữu bởi tại mỗi điểm thi sẽ là nơi tập trung đông người nhất. Chính vì vậy vẫn có nguy cơ tiềm ẩn yếu tố lây lan dịch bệnh COVID-19 mà nhiều người vẫn còn chủ quan, lơ là. Do đó, ngành Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các địa phương, sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh an toàn tuyệt đối tại kỳ thi.

Trường THPT Tam Nông, huyện Tam Nông chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết trong công tác phòng, chống dịch tại kỳ thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra từ ngày 7 - 8/7/2022. Năm nay, Hội đồng thi tỉnh Phú Thọ có 39 điểm thi, 719 phòng thi với tổng số 15.907 thí sinh đăng ký dự thi và trên 2.700 cán bộ, giáo viên tham gia công tác thi.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành hướng dẫn tổ chức thi cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi COVID-19 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tổ chức xác định đối tượng thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; bố trí phòng thi, cán bộ coi thi, giám sát, trang thiết bị phòng chống dịch. Đồng thời phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các điểm thi chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19; trong đó, mỗi điểm thi đều cử cán bộ y tế và bố trí kíp trực, phun thuốc khử khuẩn tại các điểm thi trước, sau mỗi buổi thi và kết thúc kỳ thi.

Lãnh đạo Trường THPT Tam Nông tuyên truyền tới các thí sinh không được chủ quan trước tình hình dịch bệnh trong kỳ thi sắp tới

Năm nay, Trường THPT Tam Nông, huyện Tam Nông là địa điểm dự thi tốt nghiệp THPT của 453 thí sinh (345 học sinh Trường THPT Tam Nông và 108 học sinh của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Tam Nông).

Cô giáo Bùi Thị Thanh Hà - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tam Nông cho biết: Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong thời gian diễn ra kỳ thi, nhà trường đã bố trí 2 phòng thi dự phòng và 1 phòng y tế đảm bảo theo quy định. Đặc biệt, nhà trường cũng chuẩn bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế tại các phòng thi, sẵn sàng xử lý các tình huống dịch bệnh. Trước khi diễn ra kỳ thi 3 ngày, nhà trường sẽ tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ các phòng thi, phòng chức năng và khuôn viên trường học. Ngoài ra, nhà trường cũng tập trung tuyên truyền tới các thí sinh và phụ huynh không được chủ quan trước tình hình dịch bệnh, trong đó nâng cao ý thức tự giác khai báo y tế của thí sinh và phụ huynh.

Lãnh đạo Trường THPT Hiền Đa, huyện Cẩm Khê rà soát lại các cơ sở vật chất trong phòng thi

Tại Trường THPT Hiền Đa (huyện Cẩm Khê), ngoài việc chủ động các phương án phòng, chống dịch, nhà trường phối hợp với các bậc phụ huynh đặc biệt chú ý các biện pháp phòng dịch và đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh; đồng thời hướng dẫn học sinh chuẩn bị tâm thế khi đi thi trong tình huống có dịch bệnh nếu có.

Thầy giáo Hoàng Quang Châm - Hiệu trưởng Trường THPT Hiền Đa cho biết: Trường THPT Thạch Kiệt là địa điểm tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT của 287 thí sinh. Nhà trường đã chuẩn bị đủ 13 phòng thi, 2 phòng dự phòng, 1 phòng y tế và các thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn để phục vụ tại điểm thi. Đặc biệt, nhà trường đã liên hệ với cơ sở y tế địa phương để phối hợp, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Nhà giáo Ưu tú Phùng Quốc Lập - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh cho biết:  Tuy tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát, song Sở Giáo dục và Đào tạo luôn quán triệt tinh thần tuyệt đối không được chủ quan, sẵn sàng phương án xử lý các tình huống có thể xảy ra. Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo, hướng dẫn các điểm thi rà soát, chuẩn bị các điều kiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị, lực lượng tham gia và việc tổ chức thi cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi COVID-19 đảm bảo đúng quy chế và an toàn phòng, chống dịch bệnh tại các điểm thi.

Việc đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại các điểm thi trên địa bàn tỉnh được triển khai thực hiện nghiêm túc với tâm thế và quyết tâm cao. Các trường học, các địa phương đã sẵn sàng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo đúng quy định.

Ngọc Kiên