Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh đi học trở lại

PhuthoPortal - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh hiện nay đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên diễn biến của dịch bệnh ở một số địa phương trong cả nước vẫn rất phức tạp, nguy cơ bùng phát luôn tiềm ẩn. Với tâm lý không được chủ quan, lơ là trước dịch bệnh Covid-19, các nhà trường trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường.

Các em học sinh Trường Phổ thông chất lượng cao Hùng Vương thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang đúng cách khi đến trường

Trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, các trường học trong tỉnh đã tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh cách chăm sóc sức khỏe và thực hiện nghiêm túc “thông điệp 5K” (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung đông người - Khai báo y tế) của Bộ Y tế, nhất là việc sử dụng khẩu trang và khử khuẩn trong nhà trường. Nhờ đó ý thức phòng dịch của cả giáo viên và học sinh khi đến trường học tập được nâng lên.

Tại Trường Phổ thông chất lượng cao Hùng Vương (thành phố Việt Trì) ngay ngày đầu tiên khi các em học sinh trở lại trường học, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 được nhà trường thực hiện nghiêm túc. Nhà trường đã trang bị đèn tinh dầu để khử khuẩn không khí, bố trí chậu rửa tay, cung cấp dung dịch sát khuẩn cho học sinh, giáo viên trước khi vào lớp. Toàn thể nhà trường thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang đúng cách khi đến trường. Ngoài ra, giáo viên chủ động đến sớm mở cửa lớp, bật quạt giúp phòng học thông thoáng không khí; hướng dẫn, nhắc nhở việc vệ sinh lớp học, vệ sinh cá nhân của học sinh như quét dọn lớp, lau chùi bàn ghế, rửa tay trước khi vào lớp, cuối giờ ra chơi, trước giờ ăn - ngủ...

Bộ phận y tế của trường cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định phòng dịch ở các lớp học. Đặc biệt, nhà trường còn yêu cầu giáo viên chủ nhiệm phải kiểm tra, theo dõi sức khỏe của học sinh ngay trong thời gian truy bài đầu giờ, nếu phát hiện trường hợp học sinh nào có biểu hiện sốt, ho, khó thở... phải báo ngay cho nhân viên y tế nhà trường.

Em Phạm Trung Nam - học sinh lớp 10A, Trường Phổ thông chất lượng cao Hùng Vương cho biết: Được các thầy cô tuyên truyền nhắc nhở và qua theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng, em thấy mình phải luôn cảnh giác với dịch bệnh, thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch trong nhà trường như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, không tập trung đông người…

Không chỉ ở thành phố Việt Trì, nhiều trường học tại các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh cũng liên tục cập nhập thông tin, tình hình dịch bệnh để tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh, đồng thời chủ động các biện pháp phòng dịch Covid-19 cho học sinh.

Trường THCS Lê Quý Đôn  thực hiện đo thân nhiệt cho các em học sinh khi đến trường

Tại Trường THCS Lê Quý Đôn (huyện Thanh Sơn), Ban Giám hiệu nhà trường đã thông báo tình hình dịch bệnh, những khuyến cáo của ngành Y tế về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, giáo viên toàn trường; yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp thông báo cho học sinh và phụ huynh thông qua hệ thống zalo nhóm. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện tốt việc sát khuẩn, khử trùng các lớp học, khuôn viên nhà trường và yêu cầu giáo viên, học sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang khi tới trường.

Thầy giáo Nguyễn Văn Ban - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn cho biết: Nhà trường đã thực hiện phun thuốc khử trùng toàn bộ khuôn viên trường, lớp học trước khi học sinh đi học trở lại. Chúng tôi cử cán bộ, giáo viên phụ trách công tác y tế tăng cường theo dõi tình hình sức khỏe đối với cán bộ, giáo viên học sinh toàn trường; thường xuyên thực hiện vệ sinh khuôn viên, trường lớp sạch sẽ, báo cáo kịp thời những trường hợp học sinh ốm hoặc có biểu hiện ho, sốt với cơ sở y tế…

Với mục tiêu đặt sự an toàn của học sinh, giáo viên lên hàng đầu, Trường THCS Sông Thao (huyện Cẩm Khê) đã thực hiện tổng vệ sinh, phun khử khuẩn trường, lớp trước ngày đón học sinh đi học trở lại. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện như: Dung dịch sát khuẩn, xà phòng rửa tay… phục vụ cán bộ, giáo viên, học sinh phòng dịch bệnh Covid-19.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thanh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Đến thời điểm hiện nay 100% các em học sinh khối lớp đi học trở lại, nhà trường đã chỉ đạo cán bộ, giáo viên, công nhân, viên chức nhà trường chuẩn bị tốt các điều kiện để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của các cấp, ngành trung ương và địa phương. Cụ thể khi bước vào trường các em học sinh cũng như toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đều phải sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và đeo khẩu trang.

Thực hiện phun thuốc khử trùng phòng chống dịch toàn bộ khuôn viên trường, lớp học ở Trường THCS Sông Thao

Ông Đỗ Thanh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Để đảm bảo an toàn chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động và học sinh trước sự bùng phát, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở đã chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục dạy nghề đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trong toàn tỉnh thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng; có phương án đảm bảo phòng dịch và triển khai kế hoạch giảng dạy phù hợp nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người, thực hiện nghiêm túc cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone, ứng dụng “An toàn Covid-19” nhằm góp phần thực hiện hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Có thể thấy, các trường học trên địa bàn tỉnh đã rất chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, nỗ lực của các nhà trường cũng rất cần sự chung tay của cả cộng đồng, đặc biệt là các bậc phụ huynh và các em học sinh trong việc nêu cao ý thức, chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng dịch để góp phần tạo nên một năm học an toàn và đảm bảo sức khoẻ cho học sinh khi đến trường.

Ngọc Kiên