Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết nguyên đán Nhâm Dần, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân ngày càng tăng cao, kéo theo việc sản xuất, kinh doanh và vận chuyển các mặt hàng thực phẩm cũng tăng lên nhộn nhịp. Bên cạnh nguồn hàng sản xuất tại chỗ, phần lớn hàng hóa trên thị trường được nhập từ các địa phương khác về tiêu thụ. Để đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đã được thị xã Phú Thọ quan tâm, chú trọng.

Kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại cơ sở sản xuất giò, chả Trường Thu 

Trên địa bàn thị xã hiện có 323 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; trong đó sản xuất, chế biến là 121 cơ sở; dịch vụ ăn uống 105 cơ sở; kinh doanh 97 cơ sở. Phần lớn các cơ sở có quy mô nhỏ lẻ, cá thể hộ gia đình, nguồn cung cấp đa dạng, phong phú. Nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), các cơ quan chức năng phối hợp với các cấp chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về công tác bảo đảm ATVSTP, các quy định về điều kiện bảo đảm ATVSTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATVSTP, các quy định của pháp luật trong việc phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ; tuyên truyền về tác hại, thiệt hại của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng rau; chất cấm trong chăn nuôi; hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản; tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn đối với sức khỏe, tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về ATVSTP trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội Xuân năm 2022. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm… Vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP của thị xã đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 18 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống; nhắc nhở 2 cơ sở; xử lý vi phạm hành chính 2 cơ sở.  

Là một trong những hộ kinh doanh luôn tuân thủ đầy đủ các quy định về ATVSTP trong sản xuất, chế biến thực phẩm, ông Lê Ngọc Trường- Chủ cơ sở sản xuất giò, chả Trường Thu chia sẻ: “Với hơn 20 năm làm giò, chả, gia đình tôi luôn đặt yếu tố sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu, các nguyên liệu sử dụng trong sản xuất, chế biến đều được lựa chọn kĩ, khâu sơ chế, chế biến cho đến khi đóng gói sản phẩm chúng tôi luôn đảm bảo quy định về ATVSTP; mỗi ngày cơ sở tôi đều lưu lại mẫu thực phẩm. Vì không sử dụng chất bảo quản, phụ gia nên các loại giò, chả không để được lâu. Năm nay, ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nguồn nguyên liệu, cước vận chuyển cao hơn các năm trước song chúng tôi vẫn cân đối để giữ mức giá bán ổn định như mọi năm.” 

Nhờ quyết liệt thực hiện các biện pháp tăng cường đảm bảo ATVSTP nên đến thời điểm này tình hình thị trường, giá cả đầu năm 2022 trên địa bàn thị xã Phú Thọ luôn ổn định, chất lượng hàng hóa được kiểm soát chặt chẽ; các cơ sở sản xuất đều được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATVSTP; người lao động được trang bị bảo hộ lao động, đeo găng tay và khẩu trang khi làm việc, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, mất vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Ông Lê Mạnh Hùng – Phó trưởng Phòng Kinh tế, Trưởng đoàn liên ngành kiểm tra ATVSTP thị xã Phú Thọ cho biết: “Thị xã sẽ tiếp tục tăng cường quản lý địa bàn, phối hợp với các ngành, các địa phương đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về hoạt động thương mại, vệ sinh an toàn thực phẩm, tổ chức ký cam kết đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng lương thực, thực phẩm; đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, an toàn thực phẩm, hàng quá hạn, vi phạm về niêm yết giá; tuân thủ và đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong quá trình sản xuất, bày bán sản phẩm, lưu thông hàng hóa ra ngoài địa bàn nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và đảm bảo sức khỏe cho nhân dân. 

Có thể thấy, việc tăng cường kiểm tra kiểm soát hàng hóa dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân trên địa bàn thị xã Phú Thọ đã góp phần ổn định giá cả, ngăn chặn, xử lý kịp thời những hàng hoá kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên thị trường. Tuy nhiên, mỗi người dân nên trở thành người tiêu dùng thông thái, lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng… để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình, để mọi người, mọi nhà hưởng một cái Tết ý nghĩa, an toàn. 

Nguồn: Báo Phú Thọ điện tử