Đảm bảo an toàn tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi

PhuthoPortal - Phú Thọ đã chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh THPT, THCS trên địa bàn. Vắc xin được sử dụng là Pfizer (Comirnaty), loại dành cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi. Đảm bảo an toàn tiêm chủng là ưu tiên hàng đầu được các cấp, ngành quan tâm bằng việc chuẩn bị kĩ càng các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực với phương châm không để xảy ra bất kỳ sự số phát sinh nào sau tiêm.

Các em học sinh được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại điểm Trường THPT Kỹ thuật Việt Trì

Tại Trường THPT Kỹ thuật Việt Trì sáng ngày 24/11 có rất nhiều học sinh tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19. Theo khối lớp, học sinh khi đến tiêm được giáo viên hướng dẫn xếp hàng, kiểm tra thông tin, sau đó nhân viên y tế khám sàng lọc, tiêm và theo dõi trong vòng 30 phút. Học sinh đến tiêm phải có phụ huynh/người giám hộ đi kèm để cung cấp thông tin về tiền sử bệnh lý cho đội ngũ nhân viên y tế và ký cam kết tiêm chủng.

Chị Đỗ Thị Thu - phụ huynh học sinh Trường THPT Kỹ thuật Việt Trì chia sẻ: Được sự quan tâm từ phía nhà trường, gia đình tôi đã hiểu được việc tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay, nhất là khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Với những thông tin mà tôi biết được thì vắc xin tiêm cho trẻ em này an toàn nên gia đình tôi quyết định đưa cháu đi tiêm chủng để bảo vệ sức khoẻ của mình. Tại đây, chúng tôi cũng nhận được sự tư vấn của các bác sĩ thông qua việc khám, sàng lọc trước khi tiêm nên rất yên tâm.

Bà Phạm Thị Thu Huyền - Hiệu trưởng Trường THPT Kỹ thuật Việt Trì cho biết: Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, nhà trường đã khảo sát nguyện vọng của cha mẹ học sinh toàn trường. Đồng thời, gửi hướng dẫn cụ thể tới cha mẹ học sinh và học sinh các quy trình chuẩn bị cần thiết trước khi tiêm cũng như quá trình theo dõi sau tiêm. Qua rà soát, hiện có trên 97% học sinh nhà trường đăng ký tiêm vắc xin. Nhà trường cũng bố trí các phòng chờ, phòng theo dõi sau tiêmphân công 100% giáo viên chủ nhiệm các lớp tham gia hỗ trợ học sinh cũng như phụ huynh trong quá trình triển khai tiêm.

Phụ huynh học sinh/người giám hộ trực tiếp được cán bộ y tế tư vấn các biện pháp đảm bảo an toàn trước, trong và sau tiêm

Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi là hoạt động nằm trong kế hoạch tiêm phủ vắc xin COVID-19 toàn diện trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những công cụ quan trọng, nhằm bảo vệ tốt nhất cho toàn dân trước dịch bệnh COVID-19 và các biến chứng liên quan. Dự kiến từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022 sẽ có khoảng 140.997 trẻ trên địa bàn tỉnh (bao gồm cả học sinh và tại cộng đồng) sẽ được tiêm chủng.

Nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ em, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND các huyện, thị, thành rà soát toàn bộ số giáo viên, người lao động trong các cơ sở giáo dục chưa tiêm, chưa tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 để tổ chức tiêm. Rà soát, thống kê số trẻ em từ 12 - 17 tuổi đang quản lý tại các cơ sở giáo dục và ngoài cộng đồng để tổ chức tiêm chủng. Phấn đấu 95% trẻ em từ 12 - 17 tuổi được tiêm đủ hai mũi vắc xin COVID-19 đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định.

Sở Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 247 điểm cầu các đơn vị y tế tuyến tỉnh/huyện/xã để thống nhất phương án và các giải pháp đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm an toàn tiêm chủng. Phân bổ 85.230 liều vắc xin Pfizer (Comirnaty) phòng COVID-19 cho Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị để tổ chức tiêm mũi 1 cho toàn bộ đối tượng học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh. Chủ động bố trí lực lượng tham gia tiêm chủng tại chỗ (lực lượng hỗ trợ, đảm bảo an ninh trật tự…); sử dụng tối đa nguồn lực tại chỗ (cơ sở vật chất, nhân lực tiêm chủng) để tổ chức tiêm cho trẻ. Chỉ đạo các đơn vị y tế đảm bảo công tác an toàn tiêm chủng, chủ động tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương trong phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn bệnh viện; phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác truyền thông đến người dân, các bậc phụ huynh về lợi ích của việc tiêm chủng.

Thạc sĩ Cù Thị Bích Hạnh - Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh) cho biết: Việc tiêm chủng cho học sinh được đơn vị chuẩn bị chu đáo, cẩn thận từ nhân lực đến vật lực với sự tham gia của nhiều lực lượng khác nhau. Công tác tiêm chủng được tổ chức khoa học, hợp lý theo đơn vị lớp và trường học với thời gian cụ thể, tránh việc tập trung đông người, đảm bảo thực hiện đúng các qui định phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Công tác khám sàng lọc được thực hiện kỹ càng, đảm bảo an toàn trước khi tiêm

Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, phối hợp chỉ đạo các trường THPT, THCS chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức điểm tiêm chủng lưu động tại trường học. Phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tuân thủ các điều kiện phòng chống dịch bệnh, các yêu cầu, hướng dẫn của y bác sỹ, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Đẩy mạnh truyền thông để cha mẹ, người giám hộ đồng ý cho trẻ tham gia tiêm chủng. Tích cực phối hợp với các huyện, thị, thành chỉ đạo các xã/phường/thị trấn rà soát, cập nhật, lập danh sách bổ sung trẻ tại các cơ sở giáo dục hoặc trẻ vãng lai tại địa phương.

Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em về cơ bản cũng được thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế giống như tiêm cho người lớn. Tuy nhiên, việc tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi phải có sự đồng ý của phụ huynh/người giám hộ học sinh. Đồng thời, phụ huynh học sinh/người giám hộ cũng cần chuẩn bị tâm lý, sức khỏe tốt cho trẻ trước khi tiêm; thường xuyên theo dõi chặt chẽ sức khỏe của trẻ sau tiêm chủng theo hướng dẫn của cán bộ tiêm chủng.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi là cách thức hiệu quả để bảo vệ trẻ và tăng độ bao phủ miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, khi đã được tiêm vắc xin không có nghĩa là trẻ không bị nhiễm COVID-19 nữa mà chỉ làm giảm tính trầm trọng của bệnh nếu có bị nhiễm vi rút. Do đó, mỗi người cần tiếp tục thực hiện đúng nguyên tắc phòng bệnh theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ lây nhiễm, bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và xã hôi.

Vũ Tuân