Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể tại doanh nghiệp

Hiện nay, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) không chỉ là nỗi lo riêng của cá nhân mà trở thành vấn đề chung của toàn xã hội, nhất là sự phát triển của các khu, cụm công nghiệp kéo theo nhu cầu phục vụ ăn uống tại chỗ trong môi trường đông người tăng cao.

Công ty TNHH EStec Phú Thọ luôn quan tâm tới đảm bảo ATVSTP trong các bữa ăn của người lao động

Do đó, thời gian qua, các ngành chức năng, cơ quan chuyên môn của tỉnh đã phối hợp chặt chẽ, thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát ATVSTP bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm sản xuất thực phẩm không an toàn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.

Ngày 14/6/2019, tại Công ty TNHH YIDA, Cụm công nghiệp thị trấn Sông Thao, huyện Cẩm Khê - do Công ty TNHH ADEN Services Việt Nam, Chi nhánh Hà Nội cung cấp dịch vụ nấu ăn, sau khi ăn ca trưa đã có nhiều công nhân có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, phải nhập viện, trong đó có 21 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm. Ngay khi nhận được thông tin, Chi cục ATVSTP tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng, cơ quan chuyên môn lấy mẫu thực phẩm, điều tra xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm; thực hiện kiểm tra các cơ sở cung cấp thực phẩm trực tiếp cho Công ty. Sau khi có kết quả kiểm tra, Chi cục ATVSTP đã ra quyết định xử phạt hộ kinh doanh Nguyễn Thị Ánh Tuyết, xã Sai Nga, huyện Cẩm Khê với số tiền phạt là 6,72 triệu đồng. 

Từ vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trên, cho thấy việc tổ chức, quản lý bữa ăn tập thể trong các doanh nghiệp rất quan trọng và cần thiết. Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy (Khu công nghiệp Thụy Vân) khẳng định, đảm bảo ATVSTP tại các bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp là điều không hề đơn giản bởi số lượng suất ăn cung cấp hàng ngày rất lớn. Nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm thì chúng tôi không những chịu thiệt hại về kinh tế mà còn phải chịu ảnh hưởng nặng nề về uy tín. Từ đó, chúng tôi luôn ý thức được sức khỏe công nhân là sức khỏe doanh nghiệp để xây dựng các quy chuẩn khi lựa chọn, sơ chế, chế biến thực phẩm phục vụ người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Được thành lập từ năm 2008, Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy chuyên về lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống, cung cấp suất ăn công nghiệp, do đó, ATVSTP luôn là tiêu chí được Công ty chú trọng, thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt. Trung bình mỗi ngày Công ty phục vụ 12.000 - 14.000 suất ăn cho 40 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với các mức giá từ 14.000 - 22.000 đồng/suất. Tất cả những loại thực phẩm đều được Công ty ký cam kết với các cơ sở sản xuất, hợp tác xã có uy tín cung ứng sản phẩm số lượng lớn. Thực đơn hằng ngày được nhà bếp Công ty xây dựng đảm bảo cân đối về dinh dưỡng, luôn thay đổi món, đủ no và đủ chất, tránh tình trạng nhàm chán, ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu suất công việc. Khâu chế biến, dụng cụ trang thiết bị chế biến thực phẩm được làm sạch, phơi khô, vệ sinh sạch sẽ. Thực phẩm chế biến được lưu mẫu theo quy định, đảm bảo cho việc xác định nguyên nhân nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm. 

Theo thống kê hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 257 bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp, trong đó có 185 bếp ăn tập thể do Chi Cục ATVSTP quản lý và 72 bếp ăn do doanh nghiệp quản lý. Các bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp có các hình thức phục vụ khác nhau như: Ký hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp của các công ty có giấy phép kinh doanh sản xuất thực phẩm hoặc doanh nghiệp tự tổ chức nấu ăn để phục vụ công nhân.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục ATVSTP đã tiến hành kiểm tra 13 bếp ăn của các doanh nghiệp, cơ sở, cá nhân cung cấp suất ăn công nghiệp trên địa bàn tỉnh; lấy 36 mẫu thực phẩm tươi sống để đo nhanh hàm lượng Nitrat; 2 mẫu giò, chả lợn đo chỉ tiêu hàn the và 6 mẫu dụng cụ để kiểm tra độ sạch. Tất cả các mẫu đều nằm trong giới hạn cho phép và dụng cụ đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

Qua kiểm tra các bếp ăn công nghiệp, hầu hết các bếp ăn được kiểm tra có đầy đủ giấy chứng nhận đảm bảo điều kiện ATVSTP, giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của người quản lý và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm; sổ giao nhận thực phẩm, sổ kiểm thực phẩm ba bước, sổ lưu mẫu thức ăn có ghi chép thông tin và lưu mẫu thức ăn theo quy định. Các bếp ăn tập thể, phục vụ cho các doanh nghiệp cơ bản đáp ứng được, điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ phục vụ tại bếp ăn tập thể, nhà ăn trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn 25% cơ sở kiểm tra chưa đảm bảo. Theo đó, khu vực sơ chế, chế biến, kho thực phẩm bố trí chưa khoa học; 20% cơ sở thực hiện việc ghi chép sổ kiểm tra thực phẩm ba bước và sổ lưu mẫu thức chưa đầy đủ thông tin; kỹ thuật lưu mẫu thức ăn chưa đồng đều về khối lượng và quy cách niêm phong… 

Có thể thấy, bếp ăn trong các khu công nghiệp là nơi cung cấp suất ăn cho một tập thể đông người, bởi liên quan trực tiếp tới sức khỏe của nhiều người một lúc nên bếp ăn tập thể cần phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định về ATTP. Những năm qua, Chi cục ATVSTP được sự chỉ đạo của Sở Y tế  đã phối hợp với các cơ quan liên quan cùng sự chủ động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, chú trọng chất lượng bữa ăn để cải thiện sức khỏe cho người lao động, là điều kiện cơ bản để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, xây dựng doanh nghiệp phát triển vững mạnh. Cùng với đó, tăng cường trách nhiệm và hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước ATTP theo chỉ đạo của Chính phủ và Ủy ban nhân dân tỉnh; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức, sự thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, nhất là trong việc lựa chọn, chế biến thực phẩm. Đồng thời, các bếp ăn cần nhân rộng các mô hình quản lý ATVSTP gắn với phát triển vùng sản xuất rau an toàn, trang trại chăn nuôi tập trung, nuôi trồng thủy sản an toàn… 

Ông Điêu Quang Đạo - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết: “Thời gian tới, Chi cục tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua thực phẩm... để nâng cao ý thức, đạo đức của người kinh doanh, chế biến thực phẩm, người lao động làm việc tại các bếp ăn; siết chặt quản lý và tăng cường công tác giám sát, thanh, kiểm tra ATTP đối với các bếp ăn tập thể nhằm phát hiện sớm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định ATTP và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng”.

Cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp cần  tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn, yêu cầu các bếp ăn thực hiện đúng quy định đảm bảo ATTP; công đoàn ở các doanh nghiệp phát huy vai trò giám sát tại các bữa ăn đảm bảo chất lượng bữa ăn đi đôi với  ATVSTP bố trí, sắp xếp nguồn nhân lực làm việc tại các bếp ăn đảm bảo các tiêu chí về sức khỏe, kiến thức, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc; lựa chọn và ký kết hợp đồng cung cấp với những hộ sản xuất, cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, giấy chứng nhận an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhất là đối với các loại rau, củ, quả. Thêm vào đó, các doanh nghiệp cũng tiếp tục cân đối để tăng mức chi cho suất ăn nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn cho người lao động...

Nguồn: Báo Phú Thọ điện từ