Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Trung thu

Thị trường hàng hóa những ngày cận kề Tết Trung thu sôi động, nhộn nhịp hơn ngày thường, đặc biệt là mặt hàng bánh trung thu và hoa quả. Bên cạnh ý thức của người dân trong việc lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng thì sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh trong việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cũng góp phần quan trọng để mọi người dân được đón Tết Trung thu trong niềm vui đoàn viên, trọn vẹn.

Còn hơn một tuần nữa là đến Tết “trông trăng” nên chị Nguyễn Thu Hà ở khu Hà Liễu, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì đi mua bánh trung thu cho gia đình. Dù biết sản phẩm bánh thương hiệu Hoàng Vần được bày bán nhiều tại thành phố Việt Trì, tuy nhiên chị vẫn thích cảm giác được cầm trên tay chiếc bánh nóng hổi vừa ra lò nên đã cất công đến tận cơ sở sản xuất ở thị xã Phú Thọ. Chị Hà cho biết: “Gia đình tôi đã nhiều năm chỉ lựa chọn sản phẩm bánh nướng thập cẩm và bánh dẻo đậu xanh truyền thống ở đây. Hương vị bánh thơm ngon, giá cả hợp lý và có thời hạn sử dụng rõ ràng nên tôi rất yên tâm mua về để cả gia đình cùng thưởng thức”. Mỗi dịp Trung thu về, cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Hoàng Vần đưa ra thị trường sản phẩm bánh trung thu các loại. Đây là cơ sở sản xuất bánh trung thu có truyền thống hơn 100 năm, khẳng định uy tín và chất lượng trên thị trường. Ngoài cơ sở sản xuất bánh trung thu Hoàng Vần, trên địa bàn thị xã Phú Thọ có 10 cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống khác, tập trung chủ yếu ở phường Âu Cơ và Phong Châu như: Tạ Quyết, Kim Liên, Lưu Quang...

Trong dịp trước Tết Trung thu, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của thị xã đã tiến hành kiểm tra 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm phục vụ tết Trung thu và đồ chơi trẻ em. Trong quá trình kiểm tra đã phát hiện một số cơ sở vi phạm bị xử phạt hành chính với lỗi người sản xuất, chế biến thực phẩm chưa mang đầy đủ trang phục bảo hộ lao động, còn có mặt hàng chưa niêm yết giá hàng hóa; có cơ sở nhà xưởng chật hẹp, vệ sinh chưa đảm bảo, tổng số tiền xử phạt trên 9 triệu đồng. Cùng với đoàn kiểm tra liên ngành của thị xã, Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP của các xã, phường cũng đã kiểm tra 17 cơ sở kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh kiên quyết xử phạt những cơ sở vi phạm, Đoàn kiểm tra liên ngành còn tuyên truyền những quy định của Nhà nước về đảm bảo ATTP, nâng cao nhận thức của chủ các cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống nhằm giữ uy tín thương hiệu trong lòng người tiêu dùng.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên thị trường bánh kẹo có ảm đạm hơn mọi năm, tuy nhiên đây vẫn là mặt hàng thu hút khách. Không nhộn nhịp sản xuất như ở thị xã Phú Thọ nhưng do địa bàn tiếp giáp với cửa ngõ thủ đô Hà Nội nên huyện Tam Nông là một trong những thị trường tiêu thụ bánh trung thu dồi dào với hàng trăm cơ sở kinh doanh tạp hóa bánh kẹo. Các đại lý, siêu thị bày bán sản phẩm phục vụ Tết Trung thu có quy mô vừa chủ yếu tập trung ở thị trấn Hưng Hóa, xã Vạn Xuân… Huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện, cấp xã để tiến hành kiểm tra, giám sát các hoạt động kinh doanh buôn bán các mặt hàng thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Nhờ đó, hầu hết các hộ, cơ sở kinh doanh cơ bản thực hiện tốt các quy định về ATTP, các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng, có công bố chất lượng sản phẩm theo quy định. Chị Nguyễn Thị Phương - Chủ cửa hàng kinh doanh tạp hóa ở khu 21, xã Vạn Xuân cho biết: “Do bánh trung thu là mặt hàng bán theo mùa nên cửa hàng chỉ nhập, bán những sản phẩm có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và nghiêm túc chấp hành các quy định về đảm bảo ATTP”.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 15 cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống, tập trung chủ yếu ở thị xã Phú Thọ (11 cơ sở) và thành phố Việt Trì (4 cơ sở). Nhằm ngăn chặn tình trạng thực phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường, hướng đến bảo vệ quyền lợi và sức khỏe cho người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu, ngay từ đầu tháng 9, thực hiện sự chỉ đạo về triển khai đợt cao điểm đảm bảo ATTP, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã đề nghị các Sở Công thương, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành, thị căn cứ chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện việc tăng cường công tác đảm bảo ATTP Tết Trung thu. 

Theo đó, đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP cấp tỉnh; cấp huyện và xã cũng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành. Căn cứ kế hoạch, các đoàn tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn 13 huyện, thành, thị từ 15-30/9. Hoạt động kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ… 

Nội dung kiểm tra chủ yếu về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu; phụ gia thực phẩm; hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm; nhãn sản phẩm hàng hóa, thực phẩm; các điều kiện về sản xuất, kinh doanh, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động… Trong quá trình kiểm tra, đoàn kết hợp công tác tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở người sản xuất kinh doanh chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về ATTP. 

Những ngày đầu ra quân, đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu tại thị xã Phú Thọ, huyện Tam Nông và một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn so với những năm trước đã có ý thức trách nhiệm hơn trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP đối với bánh kẹo Tết Trung thu. Đa số các cơ sở đã đảm bảo các quy định ATTP (cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người); quy trình chế biến bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm... Qua kiểm tra, kịp thời xử lý các cơ sở vi phạm, đồng thời yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi, đôn đốc các cơ sở thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo các quy định về vệ sinh ATTP. 

Bên cạnh sản phẩm bánh kẹo, nước giải khát, hoa quả cũng là thứ không thể thiếu trong mâm cỗ đêm rằm. Các loại quả như bưởi, hồng, lựu, táo, lê… là mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp này. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng hoa quả bày bán trên thị trường lại không dễ dàng. Trước thực tế nhiều loại hoa quả nhập khẩu không rõ nguồn gốc bày bán phổ biến tại các chợ, cửa hàng từ thành thị đến nông thôn thì việc cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát là điều cần thiết. Với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, các ngành, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh cũng như nhận thức của người tiêu dùng trong việc mua, sử dụng các loại thực phẩm, chúng ta có thể yên tâm đón Tết Trung thu ý nghĩa và an toàn về thực phẩm.

Đồng chí Điêu Quang Đạo- Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Sở Y tế cho biết: Công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trong dịp Tết Trung thu là một đợt cao điểm trong năm. Mục đích của đợt thanh, kiểm tra liên ngành nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở thực phẩm, tập trung chủ yếu vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Thông qua việc thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm; đồng thời đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai biện pháp đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu của các cấp, ngành từ tỉnh, huyện đến xã, phường. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, kiến thức về ATTP, nâng cao ý thức bảo đảm ATTP của toàn xã hội.

Nguồn: Báo Phú Thọ điện tử