Dâng hương, hoa và lễ vật tri ân công đức các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương tại đình Cả, xã Tiên Kiên

PhuthoPortal - Sáng mùng 10/3 năm Tân Sửu (tức ngày 21/4/2021), tại đình Cả, xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, UBND xã Tiên Kiên thành kính tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương.

Nghi lễ tế các Vua Hùng tại Đình Cả

Trong không khí linh thiêng ngày giỗ Tổ, trước anh linh các Vua Hùng và các bậc tiền nhân, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tiên Kiên cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân dân trong vùng được ấm no, hạnh phúc. Đồng thời nguyện đoàn kết một lòng, phát huy sức mạnh, truyền thống của quê hương Tiên Kiên anh hùng; quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIX đã đề ra, thi đua lập thành tích chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Lãnh đạo xã Tiên Kiên thành kính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Có mặt tại Đình từ sáng sớm, bà Lương Thị Thành (khu 1, xã Tiên Kiên) cho biết: “Dịp giỗ Tổ mùng 10/3 hằng năm, tôi và bà con trong khu đều chuẩn bị hương hoa lòng thành dâng lên các Vua Hùng. Kính mong các Vua Hùng phù hộ độ trì cho toàn thể gia đình luôn mạnh khỏe, mọi công việc đều may mắn, thuận lợi”.

Từ sáng sớm, nhiều cụ cao tuổi trong xã đã có mặt ở Đình để dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Tương truyền rằng vùng đất Tiên Kiên là nơi Vua Hùng thường đi du ngoạn và luyện tập binh sĩ, nơi đây có nhiều gò, đồi san sát, thuận lợi cho việc cất giấu lương thực, vũ khí, luyện quân. Nhân dân đã lập đền thờ các Vua Hùng và sau này xây dựng đình làng thờ vọng các Vua Hùng và thần núi, gọi là Đình Cả. Đình Cả đã được các triều vua Lê - Nguyễn phong sắc cho làng thờ phụng cùng với nghi lễ thờ tự, tế lễ tại đình. Ngoài Đình Cả thờ các Vua Hùng, ở Tiên Kiên còn có các dấu tích liên quan như: Miếu Giã - là nơi nhà vua và quân sĩ đi tập trận trở về nghỉ ngơi, nơi vua ban các chiếu chỉ mới về quân sự; Ao Giang dùng để tắm ngựa và quân sĩ rửa chân tay; Chùa Quan Mạc là thao trường quốc gia luyện tập quân sự; giếng Vua In - nơi vua tôi cùng uống chung dòng nước mát, được nhân dân địa phương lưu truyền gìn giữ sạch sẽ từ nghìn đời nay.

Đức Thuận