Dâng hương, hoa và lễ vật tri ân công đức các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương tại Đình Hùng Lô, xã Hùng Lô

PhuthoPortal - Sáng mùng 10/3 năm Tân Sửu (tức ngày 21/4/2021), tại Đình Hùng Lô, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì diễn ra lễ dâng hương, hoa và lễ vật tri ân công đức các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương.

Thực hiện nghi lễ tế các Vua Hùng tại đình Hùng Lô

Dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo UBND xã Hùng Lô; các tổ chức, đoàn thể, khu dân cư cùng đông đảo nhân dân trong xã.

Đình Hùng Lô được xây dựng từ năm 1697 thờ Tam vị Đại Vương. Đây là công trình trọng yếu với kiến trúc gồm 3 gian, 2 trái, 4 mái rộng cao, 4 góc đao cong vút như 4 cánh hoa sen, hàng gạch hộp rỗng hoa chanh chạy theo bờ mái và những con kìm, con số gắn trên đầu nóc. Ngoài những giá trị về kiến trúc, đình Hùng Lô còn như một bảo tàng thu nhỏ lưu giữ được nhiều cổ vật quý như đỉnh, đèn, lư hương, hạc đồng và một số bình sứ cổ, cùng những hương án, sập thờ, đồ chấp kích và nổi bật là 4 cỗ kiệu văn, 1 bộ kiệu bát cống sơn son thiếp vàng và được đánh giá rất cao về nghệ thuật điêu khắc cổ thời hậu Lê thế kỷ thứ XVII.  

 

Đông đảo bà con nhân dân trong xã dâng lễ tỏ lòng thành kính tri ân các Vua Hùng

Cứ vào mùng 10/3 hằng năm, trong không khí linh thiêng ngày giỗ Tổ, Đảng ủy và nhân dân trong xã đều tề tựu đông đủ tại Đình Hùng Lô để tổ chức dâng hương tưởng niệm tỏ lòng tri ân công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân dân trong vùng được ấm no, hạnh phúc. Đồng thời, khẳng định Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hùng Lô luôn đoàn kết một lòng, phát huy nội lực vượt qua mọi khó khăn thách thức để nỗ lực giành nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội - an ninh - quốc phòng.

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và các bậc tiền nhân tại Đình Hùng Lô được tiến hành trang nghiêm, thành kính. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Vua Hùng và bậc tiền nhân; giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ con cháu mai sau. 

Nguyễn Liên