Dấu ấn của ngành Thông tin và Truyền thông tại SEA Games 31

PhuthoPortal - Tại kỳ SEA Games lần này, Phú Thọ vinh dự được lựa chọn đăng cai một bảng và một trận bán kết môn bóng đá nam. Với tinh thần trách nhiệm cao, tỉnh Phú Thọ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai, đảm bảo các điều kiện và tổ chức thành công sự kiện quan trọng này. Trong đó, ngành Thông tin và Truyền thông đã đảm bảo công nghệ kỹ thuật, thông tin liên lạc; phát huy tích cực, hiệu quả công tác truyền thông, góp phần quảng bá, lan tỏa hình ảnh tốt đẹp, đặc trưng, tiêu biểu của văn hóa, con người, đất nước Việt Nam nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng.

Đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt

Xác định việc bảo đảm an toàn cho hạ tầng viễn thông - công nghệ thông tin, bảo đảm trong mọi tình huống, thông tin được truyền đi thông suốt là một trong những nhiệm vụ quan trọng phục vụ SEA Games 31, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tăng cường năng lực phục vụ các trạm BTS xung quanh khu vực Sân Vận động Việt Trì. Trong đó, lắp đặt 1 đường cáp quang phục vụ Internet cho mạng máy tính tại địa điểm thi đấu - VLN với tốc độ 500 Megabit/s; 1 đường cáp quang phục vụ truyền số liệu riêng kết quả trận đấu về Ban Tổ chức SEA Games Trung ương và hỗ trợ kết nối cáp quang phục vụ truyền hình trực tiếp của Đài Truyền hình Việt Nam. Đồng thời, phủ sóng Wifi tốc độ cao tại phòng Ban tổ chức, phòng VIP, phòng Báo chí, phòng họp báo, phòng công nghệ thông tin, khu vực báo chí, truyền hình và khu vực trọng tài, y tế… nhằm phục vụ truyền dữ liệu di động.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Thúy - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Tiểu ban Khánh tiết, Lễ tân và Thông tin - Tuyên truyền SEA Games 31 tại tỉnh Phú Thọ cho biết: Trong 14 ngày diễn ra 10 trận đấu bảng A và 1 trận bán kết môn bóng đá nam SEA Games 31 tại Sân vận động Việt Trì, hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ công tác công nghệ thông tin - truyền thông triển khai đảm bảo và vượt yêu cầu của Ban tổ chức SEA Games Trung ương (cung cấp và duy trì 300-500 Megabit/s trong khi Ban tổ chức yêu cầu tốc độ đường truyền 20-50 Megabit/s). Quá trình khai thác, sử dụng không bị trục trặc, gián đoán, không có trường hợp phát sinh mất an toàn, an ninh thông tin. Thông tin liên lạc được đảm bảo thông suốt, đồng thời đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng mạng 4G, chia sẻ dữ liệu, livestream trực tiếp trận đấu của đông đảo cổ động viên. Ban tổ chức, phóng viên... phản ánh tốt về chất lượng và khả năng đáp ứng, phục vụ của hệ thống mạng máy tính, mạng Internet.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực kỹ thuật để phục vụ Ban tổ chức trong những ngày diễn ra các trận đấu trên Sân vận động Việt Trì đã được tăng cường. Các đơn vị huy động trên 50 cán bộ, nhân viên trực để đảm bảo các biện pháp xử lý phòng ngừa, sẵn sàng đáp ứng kịp thời yêu cầu khẩn cấp cũng như hỗ trợ các phóng viên báo chí trong và ngoài nước tác nghiệp trong suốt quá trình tổ chức SEA Games 31.

Chị Phan Thu Trang (Phóng viên Truyền hình cáp Việt Nam) cho biết: Tôi thấy hệ thống đường truyền ở đây nhanh, ổn định; sóng wifi tốc độ cao nên khi chúng tôi chuyển tải dữ liệu về cơ quan rất nhanh chóng, thuận tiện, không có tình trạng nghẽn mạng. Đặc biệt, Ban tổ chức quan tâm bố trí phòng Báo chí để sau mỗi trận đấu chúng tôi có nơi để nghỉ ngơi và tác nghiệp, sản xuất tin, bài.

Truyền thông lan tỏa những thông tin tích cực

Với phương châm tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ phóng viên trong và ngoài nước tác nghiệp trong các trận đấu bóng đá nam diễn ra tại Sân vận động Việt Trì, ngành Thông tin và Truyền thông phối hợp với các đơn vị liên quan bố trí phòng Báo chí với đầy đủ trang thiết bị, máy tính, đường truyền, mạng wifi tốc độ cao. Đồng thời cung cấp thông tin trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh; thành lập nhóm Zalo để kịp thời cung cấp thông tin cũng như tiếp nhận những ý kiến góp ý, phản ánh, kiến nghị của phóng viên báo chí. Bên cạnh đó, cán bộ ngành Thông tin và Truyền thông luôn duy trì chế độ thường trực, hướng dẫn, hỗ trợ tích cực phóng viên báo chí khi về tác nghiệp tại Phú Thọ.

Anh Lê Hữu Thành (Phóng viên báo Sài Gòn giải phóng) chia sẻ: Với nhóm phóng viên báo Sài Gòn giải phóng tác nghiệp ở SEA Games 31, 20 ngày đồng hành cùng Đoàn thể thao Việt Nam là dịp để đoàn trải nghiệm những vùng đất mới, quen thêm những người bạn mới. Đặc biệt, trong thời gian “đóng quân” tại thành phố Việt Trì để đưa tin về các hoạt động của các đội tuyển trong bảng A môn bóng đá nam, chúng tôi được cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo từ việc hỗ trợ tìm nơi ăn, chỗ nghỉ cho đến việc chỉ dẫn đường đi, phối hợp xe di chuyển đảm bảo thuận tiện nhất trong quá trình tác nghiệp.

Đánh giá về công tác truyền thông, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thị Hồng Thúy cho biết: Trong thời gian diễn ra vòng loại bảng A và trận bán kết môn bóng đá nam SEA Games 31 tại Phú Thọ đã có hơn 1.000 lượt phóng viên báo chí trong và ngoài nước tham gia tác nghiệp về các hoạt động SEA Games 31 và các trận bóng đá nam SEA Games 31 diễn ra tại tỉnh Phú Thọ. Trong đó, có gần 400 lượt phóng viên báo chí nước ngoài. 419 tờ báo, tạp chí, trang thông tin điện tử của các cơ quan báo chí, truyền thông Trung ương và các địa phương trong nước đăng tải 5.895 tin, bài tuyên truyền về công tác chuẩn bị, tổ chức và triển khai các hoạt động về SEA Games 31, đặc biệt là về các trận bóng đá nam diễn ra tại tỉnh Phú Thọ từ ngày 1 - 21/5/2022; tỷ lệ tin, bài tích cực trên 90%. Công tác truyền thông hỗ trợ kịp thời, lan tỏa những thông tin tích cực, các thành tích thi đấu đến với đông đảo người hâm mộ trong nước và quốc tế một cách nhanh nhất.

Bên cạnh đó, ngành Thông tin và Truyền thông cũng đã quản lý, rà quét thông tin trên báo chí và mạng xã hội; kịp thời phát hiện và xử lý thông tin sai sự thật về Đại hội Thể dục thể thao, về tỉnh. Phối hợp làm rõ một số nội dung, củng cố hồ sơ đề nghị xử lý hành vi đưa thông tin sai sự thật về công tác tổ chức môn bóng đá nam SEA Games 31 tại Phú Thọ.

Với sự vào cuộc tích cực, chủ động và tinh thần trách nhiệm cao, ngành Thông tin và Truyền thông Phú Thọ đã khẳng định được vai trò quan trọng, góp phần làm nên thành công chung của tỉnh Phú Thọ trong tổ chức các hoạt động SEA Games 31 với những dấu ấn tốt đẹp đọng lại trong lòng bạn bè trong nước và quốc tế.

Hương Giang