Đầu tư xây dựng và tôn tạo Di tích Đền Hùng xứng tầm là trung tâm Tín ngưỡng Hùng Vương

PhuthoPortal - Mỗi dịp tết đến xuân về, khắp nơi trên đất nước ta lại tưng bừng, nô nức bước vào mùa khai hội. Trong đời sống tinh thần của mỗi người dân đất Việt, Lễ hội Đền Hùng đã trở thành lễ hội văn hóa tâm linh về với cội nguồn dân tộc. Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đầu tư tôn tạo làm cho Đền Hùng ngày càng tôn nghiêm, nâng cao vị thế của một Di tích Quốc gia đặc biệt, xứng tầm là trung tâm thực hành tín ngưỡng của dân tộc.

image002_135.jpg
Các đại biểu gắn biển công trình cải tạo, chỉnh trang cảnh quan ngã 5 Đền Giếng (Ảnh: Vũ Tuân)
Những năm gần đây, Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã đón tiếp trên 6 triệu lượt người về thăm, viếng tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng và dự lễ hội Đền Hùng mỗi năm. Không còn hiện tượng ùn tắc, quá tải về giao thông, bãi để xe, khả năng phục vụ các hoạt động văn hóa, dịch vụ ăn uống và công tác đảm bảo an ninh trật tự ngày càng được nâng cao chất lượng. Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh được đặc biệt quan tâm, chú trọng. Công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm gắn với phát triển du lịch tâm linh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ.
Để có được những thành quả trên, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã tích cực chỉ đạo, tổ chức thi công hoàn thành các công trình xây dựng đảm bảo chất lượng, tiến độ phù hợp với quy hoạch để đưa vào sử dụng phục vụ Nhân dân và du khách như: Cổng vào trung tâm lễ hội; trung tâm lễ hội (giai đoạn 2); cải tạo hệ thống đường bậc trên núi Nghĩa Lĩnh; hệ thống điện chiếu sáng tuyến đường số 01 và tuyến đường QL32C (đoạn từ QL2 vào Cổng Trung tâm lễ hội); cải tạo bảo tàng Hùng Vương… tạo nên không gian cảnh quan đẹp, hấp dẫn du khách, đồng thời mang lại diện mạo mới cho Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.
image004_73.jpg
Khu vực Ngã năm Đền Giếng được đầu tư xây dựng từ nguồn xã hội hóa tạo điểm nhấn quan trọng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng
Đặc biệt, công trình cải tạo, chỉnh trang cảnh quan ngã năm Đền Giếng chính thức được đưa vào sử dụng tháng 12/2018 đã trở thành điểm nhấn mới, hấp dẫn của Khu Di tích lịch sử Đền Hùng. Công trình có tổng kinh phí gần 30 tỉ đồng, được vận động từ nguồn vốn xã hội hóa, có thiết kế hiện đại, hòa hợp với cảnh quan thiên nhiên và những công trình kiến trúc khác trong Khu Di tích. Điểm nhấn của khu vực là hệ thống tranh tường trải dài lấy cảm hứng từ những danh thắng của đất nước tạo nên không gian một Việt Nam thu nhỏ mang đến vẻ sinh động, hấp dẫn, tươi mới cho nơi đây. Bên cạnh đó, Khu vực nghỉ chân, vệ sinh cho du khách được thiết kế hiện đại. Hệ thống phòng cháy chữa cháy, điện chiếu sáng, cấp nước được đầu tư đồng bộ. Các dãy ki ốt bán hàng cũng được đầu tư xây mới với gần 50 gian hàng được thiết kế mang đậm màu sắc dân gian, bày bán các mặt hàng đặc sản của đất Tổ sẽ níu chân du khách thập phương.
image006_27.jpg
Những bức tranh tường là điểm nhấn sinh động cho Khu Di tích
Bằng việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn ngân sách Nhà nước cấp hàng năm; các nguồn lực huy động đầu tư từ các tổ chức, cá nhân; các dự án, công trình mới được đầu tư tôn tạo trong thời gian gần đây đã phát huy hiệu quả tạo nên diện mạo cảnh quan thiên nhiên đẹp, tạo môi trường sinh thái cho Khu Di tích. Đồng thời, tạo lập không gian tưởng niệm, tôn vinh các Vua Hùng và các bậc tiền nhân thời đại Hùng Vương. Qua đó, góp phần hình thành và phát triển các sản phẩm du lịch đa dạng và phong phú trên nguyên tắc bảo tồn, phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch bền vững và phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân địa phương.
Thực hiện quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích lịch sử Đền Hùng tỉnh Phú Thọ đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 552/QĐ-TTg ngày 21/4/2017, để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý, định hướng phát triển du lịch gắn với bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử; trong đó đặc biệt chú trọng đến các dự án công trình, trong những năm tiếp theo, Khu di tích lịch sử Đền Hùng sẽ tiếp tục được đầu tư cải tạo, chỉnh trang và xây dựng mới theo định hướng của quy hoạch, đáp ứng được tâm nguyện cũng như sự kỳ vọng của nhân dân cả nước đối với Đền Hùng - Trung tâm thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của cả nước.
Nguyễn Duy Anh - Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng