Đầu xuân khắc phục khó khăn để tập trung sản xuất

PhuthoPortal - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nhưng ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, người dân đất Tổ hăng hái thi đua lao động sản xuất để phấn đấu “về đích” các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Người dân xã xã Phú Lâm (huyện Đoan Hùng) tranh thủ gieo cấy để kịp thời vụ

Nông dân xuống đồng

Sáng sớm mùng 5 Tết, trên khắp các cánh đồng thuộc xã Phú Lâm (huyện Đoan Hùng) đã có khá đông bà con nông dân cấy lúa. Trên thửa ruộng đã đủ nước, bà Nguyễn Thị Thanh ở khu 5, xã Phú Lâm chia sẻ: Vụ Xuân này, gia đình tôi có 10 sào ruộng, toàn bộ đều cấy lúa chất lượng cao. Thời điểm trước Tết, do thời tiết nắng ấm, việc lấy nước đợt 1 và đợt 2 thuận lợi, do vậy chúng tôi đã hoàn thành làm đất, đổ ải và gieo mạ. Mặc dù chưa hết Tết nhưng chúng tôi ra đồng cấy lúa để kịp khung lịch thời vụ.

Ông Hà Hải Long - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đoan Hùng cho biết: Vụ Chiêm xuân năm nay, toàn huyện gieo cấy 3.500ha lúa, trong đó diện tích lúa lai là 2.000ha; diện tích lúa chất lượng cao là 900ha. Huyện đã tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn đảm bảo thực hiện gieo cấy đúng khung lịch thời vụ của tỉnh. Hiện nay, bà con nông dân các địa phương trong huyện đang khẩn trương xuống đồng gieo cấy nốt diện tích trà xuân muộn, toàn huyện đã hoàn thành được gần 70% diện tích gieo cấy.

Đi dọc các tuyến Quốc lộ 32, 32C và tỉnh lộ chạy qua các địa phương trong tỉnh nơi nào cũng tấp nập người dân xuống đồng để sản xuất. Đến thời điểm này, nhiều địa phương đã hoàn thành gieo cấy từ 80 - 90% diện tích lúa chiêm Xuân như: Lâm Thao, Tam Nông, Cẩm Khê, Thanh Ba, Thanh Thủy… Đối với những diện tích còn lại, bà con nông dân đang tập trung chăm sóc mạ đã gieo, tiến hành cấy sớm cho kịp khung thời vụ tốt nhất.

 

Anh Phạm Hồng Quý - Thành viên HTX Rau an toàn Trường Thịnh (thị xã Phú Thọ) chăm bón rau màu phục vụ nhu cầu rau xanh sau Tết

Theo kế hoạch, vụ Chiêm xuân năm 2021 toàn tỉnh dự kiến gieo cấy 35.730ha lúa, trong đó diện tích lúa lai 13.400ha; lúa chất lượng cao 18.500ha. Toàn tỉnh gieo trồng 5.610ha cây ngô và 5.000ha cây rau các loại.

Xác định đây là vụ lúa chủ lực cho năng suất cao và quyết định đến tốc độ tăng trưởng của ngành Nông nghiệp trong năm 2021 vì vậy ngành Nông nghiệp đã tăng cường công tác chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc tình hình sản xuất theo khung lịch thời vụ, đảm bảo diện tích trà xuân sớm dưới 2%; trà xuân trung khoảng 46% diện tích; trà xuân muộn chiếm trên 52% diện tích. Cùng với đó, chỉ đạo cấp nước với cơ cấu các trà và thời vụ gieo cấy lúa chiêm xuân; tập trung đưa vào sản xuất các giống lúa chất lượng cao (J01, J02, TBR225, VNR20) và duy trì các giống lúa chủ lực vụ chiêm Xuân.

Ông Trần Tú Anh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Để vụ Chiêm xuân giành thắng lợi, đối với những địa phương gieo cấy trước Tết Nguyên đán cần hướng dẫn người dân thường xuyên thăm nom đồng ruộng, chăm sóc lúa để bảo đảm cây lúa bén rễ nhanh, sinh trưởng tốt. Các địa phương chưa hoàn thành gieo cấy, ngay sau Tết tranh thủ thời tiết thuận lợi khẩn trương đẩy nhanh tiến độ gieo cấy đảm bảo theo đúng khung thời vụ; tập trung chỉ đạo, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho diện tích mạ đã gieo. Thành lập các đoàn công tác kiểm tra tình hình sản xuất lúa vụ xuân, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương.

Ra quân sản xuất đầu xuân

Ngay từ ngày đầu năm mới khí thế thi đua lao động sản xuất đã diễn ra sôi nổi ở khắp các phân xưởng của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Ngọc Tuệ (Khu Công nghiệp Thụy Vân). Tuy phải đối mặt với không ít khó khăn về sự cạnh tranh trên thị trường và dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều đơn hàng phải ngừng sản xuất, song với sự nỗ lực chủ động nắm bắt thị trường, cải tiến theo yêu cầu của khách hàng và xây dựng chiến lược sản xuất kinh doanh phù hợp, năm 2020 Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Ngọc Tuệ đã hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Ông Nguyễn Ngọc Tuệ - Giám đốc Công ty khẳng định: Với sự đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, nghiên cứu đổi mới sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, đến nay mạng lưới bán hàng của Công ty đã được mở rộng ra nhiều tỉnh lân cận như Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái cùng nhiều tỉnh thành khác. Năm 2021, Công ty sẽ đẩy mạnh việc tập huấn, đào tạo cho cán bộ, người lao động để nâng cao tay nghề, xây dựng thương hiệu có uy tín trên thị trường, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Có mặt tại Nhà máy may số 6 - Công ty cổ phần may Sông Hồng (Cụm Công nghiệp Yên Lập, huyện Yên Lập), chúng tôi cảm nhận không khí thi đua lao động sản xuất của gần 600 cán bộ, công nhân viên Nhà máy trong những ngày đầu năm. Không khí khẩn trương làm việc trong ngày đầu xuân nơi đây đã cho thấy niềm tin của người lao động vào năm mới. Nhà máy May số 6 chuyên sản xuất quần âu, áo jacket xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Nhật Bản và các nước EU.

Ông Trần Trung Thùy - Giám đốc Nhà máy may số 6 cho biết: Hòa cùng không khí lao động đầu xuân, doanh nghiệp tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả, chất lượng sản phẩm. Ngoài việc duy trì hoạt động sản xuất, doanh nghiệp còn nêu quyết tâm trong năm mới phấn đấu sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, đưa công suất đạt trên 2 triệu sản phẩm/năm, qua đó tạo công việc ổn định, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người lao động.

“Thời gian tới, dự kiến đơn vị sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì tình hình dịch bệnh vẫn chưa biết khi nào thì kết thúc. Do vậy, đơn vị xây dựng chiến lược kinh doanh để phù hợp với tình hình thực tế như cắt giảm các chi phí đầu tư mua sắm không cần thiết; đa dạng các sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường; tìm kiếm và mở rộng thị trường sang những nước có nguy cơ lây nhiễm thấp… Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức may, cấp phát khẩu trang y tế và yêu cầu 100% cán bộ, công nhân toàn đơn vị phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc; thường xuyên tuyên truyền các nội dung, cách thức phòng chống cũng như khả năng lây nhiễm bệnh thông qua hệ thống loa truyền thanh, bảng biểu được bố trí tại khu vực làm việc” - ông Thùy cho biết thêm.

 

Sản xuất áo Jacket của Công ty cổ phần May Pear (thành phố Việt Trì)

Tâm thế ra quân trong những ngày đầu năm mới ở Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Ngọc Tuệ và Nhà máy may số 6 cũng là không khí chung trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sau thời gian nghỉ Tết. Đây là dấu hiệu thuận lợi trong sản xuất, tạo động lực để các doanh nghiệp quyết tâm giành thắng lợi ngay từ tháng đầu năm, góp phần đưa giá trị tăng thêm ngành công nghiệp - xây dựng toàn tỉnh năm 2021 phấn đấu tăng 7 - 8% so với cùng kỳ năm 2020.

Ông Nguyễn Ngọc Hanh - Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh cho biết: Qua rà soát lao động làm việc trong các doanh nghiệp tương đối ổn định, hiện tượng công nhân tự ý bỏ việc, “nhảy việc” sau tết giảm; người lao động cơ bản chấp hành tốt các quy định của doanh nghiệp và khu công nghiệp, đi làm đúng lịch. Các doanh nghiệp trong tỉnh nói chung và các doanh nghiệp ở các khu, cụm công nghiệp nói riêng đang nỗ lực đẩy mạnh sản xuất phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ngay trong những ngày đầu, tháng đầu của năm mới với tâm thế quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch song song với phòng chống dịch Covid-19.

Khí thế hăng say lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu xuân mới là dấu hiệu thuận lợi tạo động lực để các doanh nghiệp, người nông dân quyết tâm giành thắng lợi trong năm 2021 với kết quả cao nhất, hứa hẹn một năm gặt hái nhiều thành công.

Liên Linh - Khánh Trang