Đẩy mạnh chỉnh trang bó gọn cáp viễn thông đảm bảo mỹ quan đô thị

Những năm qua, Công ty Điện lực Phú Thọ đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan chú trọng thực hiện chỉnh trang, sắp xếp lại cáp viễn thông, truyền hình. Qua đó đã góp phần đảm bảo an toàn thông tin, an toàn lưới điện, góp phần thay đổi diện mạo đô thị trên địa bàn tỉnh.

Cáp treo được bó gọn, chỉnh trang góp phần đảm bảo an toàn thông tin, an toàn lưới điện (Ảnh chụp tại đường tỉnh lộ 324- Thị trấn Lâm Thao)

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện có 7 doanh nghiệp viễn thông tham gia cung cấp dịch vụ cho các tổ chức, cá nhân. Cáp viễn thông ngoài phần đã được ngầm hóa, phần còn lại sử dụng trên hai tuyến cột chính đã được quy hoạch là cột của Viễn thông và cột của Công ty Điện lực Phú Thọ. Những năm gần đây đã xuất hiện tình trạng cáp viễn thông được treo không đúng quy chuẩn kỹ thuật, không đảm bảo độ cao, độ võng của cáp và kết cấu chịu lực của cột treo cáp; cáp treo không gắn thẻ nhận biết, thẻ báo độ cao khi qua đường giao thông…, gây khó khăn cho việc quản lý.

Bên cạnh đó, tình trạng đường dây điện thoại cố định, cáp viễn thông thuê bao không còn sử dụng nhưng các đơn vị viễn thông không tiến hành tháo dỡ trong khi dây mới tiếp tục treo, lắp khiến hệ thống dây ngày càng dày đặc trên mỗi cột vừa làm mất mỹ quan đô thị vừa tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây chập cháy, mất an toàn cho công nhân khi sửa chữa, nguy hiểm cho người dân và làm ảnh hưởng đến hệ thống điện sinh hoạt cũng như các đơn vị sử dụng chung cột. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã xảy ra nhiều vụ chạm, chập giữa cáp viễn thông với đường dây hạ thế của ngành Điện gây cháy, nổ làm mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. 

Thời gian qua Công ty Điện lực Phú Thọ đã phối hợp chặt chẽ với các Sở: Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Xây dựng, UBND các huyện, thành phố và các doanh nghiệp viễn thông tổ chức rà soát các tuyến đường trên địa bàn tỉnh để xử lý triệt để những tồn tại liên quan đến cáp viễn thông. Công ty Điện lực Phú Thọ đã tiến hành rà soát, xác định và thực hiện các giải pháp kỹ thuật để khắc phục, xử lý các tuyến cáp có nhiều sợi, treo chưa bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, không có nhãn tên nhận diện chủ sở hữu cáp, cáp treo không bảo đảm chiều cao sà thấp… gây mất an toàn và mỹ quan đô thị; thi công tháo gỡ và thu hồi cáp không sử dụng, cáp quang vô chủ…

 

Năm 2020 và 2021, Công ty Điện lực Phú Thọ đã phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông và truyền hình cáp truyển khai cải tạo, chỉnh trang cáp và dây thuê bao tại 11 huyện, thành thị trong tỉnh với tổng chiều dài 81,472 km; dịch chuyển và xóa bỏ một số cột cáp không cần thiết gây mất mỹ quan đô thị; treo biển nhận diện cáp viễn thông đang sử dụng. Nhiều cáp viễn thông đan xen với dây cáp điện, cáp viễn thông còn vướng vào biển hiệu, đèn trang trí, mái tôn của nhiều hộ dân ven đường… được tháo gỡ kịp thời, góp phần đảm bảo vận hành an toàn lưới điện và mỹ quan đô thị.

Để công tác này đạt hiệu quả, Công ty đã và đang triển khai nhiều giải pháp để chỉnh trang, trong đó, việc chỉnh trang không chỉ thực hiện riêng trên những tuyến đường chính trong nội thành mà còn được mở rộng ra các tuyến đường hẻm.

Đặc biệt, PC Phú Thọ đã thống nhất với đơn vị thi công đưa vào sử dụng cáp thép chịu lực cho các tuyến cáp vượt đường giao thông. Hiện tại, Công ty đã sử dụng vòng treo cáp được thiết kế bằng hai thanh thép tròn uốn cong, gắn cố định vào dây cáp thép chịu lực bởi bộ định vị. Việc sử dụng giải pháp này tạo thuận lợi cho các đơn vị viễn thông khi phát triển tuyến cáp mới trên các tuyến đường đã thực hiện chỉnh trang, hạn chế tình trạng dây cáp chồng chéo, không bảo đảm độ cao và kỹ thuật như trước đây.

Ông Trần Ngọc Hà - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: Trong quá trình thực hiện chỉnh trang, bó gọn cáp chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn do nhiều cáp viễn thông treo trên cột, đan xen với dây cáp điện, với cây xanh. Ngoài ra cáp viễn thông còn vướng vào biển hiệu, đèn trang trí, mái tôn của nhiều hộ dân ven đường. Tuy nhiên được sự ủng hộ và chỉ đạo sát sao của Sở Thông tin và Truyền thông, UBND thành phố cùng sự phối hợp của các chủ sở hữu cáp, nhân dân nơi các tuyến cáp đi qua nên các khó khăn vướng mắc đã được tháo gỡ kịp thời. Các hạng mục hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng đã đề ra.

Theo kế hoạch năm 2022, Công ty Điện lực Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh công tác chỉnh trang, bó gọn cáp viễn thông, Trong đó, các đơn vị tập trung vào việc bó gọn cáp tại thân, đầu trụ điện, tháo dỡ cáp đồng trục, cáp thuê bao điện thoại và xác nhận việc treo thẻ nhận diện chủ sở hữu cáp thông tin, kết hợp theo tiêu chí 5S (Sàng lọc - sắp xếp - sạch sẽ - săn sóc - sẵn sàng). Phấn đấu hết năm 2022 sẽ triển khai chỉnh trang 5.151 km đường dây trên các tuyến đường huyện lộ, tỉnh lộ, quốc lộ 32A.

Hồng Nhung