Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm

PhuthoPortal - Cứ đến dịp Tết Trung thu, thị trường bánh kẹo lại trở nên sôi động do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao. Để kiểm soát chất lượng thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người dân, các ngành, địa phương của tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP số 1 kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu Thanh Loan hiệu Việt Tiến (phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ)

Ông Điêu Quang Đạo - Phó Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP số 1 cho biết: Triển khai đợt cao điểm đảm bảo ATTP Tết Trung thu năm 2020, tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP (gồm Y tế, Công Thương, Nông nghiệp, Công an, MTTQ) để kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn 13 huyện, thành, thị. Trong đó tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ. Nếu phát hiện các hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về ATTP sẽ xử lý nghiêm; đồng thời công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cơ sở sản xuất bánh trung thu Lưu Quang (thị xã Phú Thọ) tuân thủ nghiêm các quy định về ATTP

Trên địa bàn thị xã Phú Thọ hiện có 11 cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống. Với phương châm lấy chữ “Tín” làm trọng, các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn thị xã ngoài việc nỗ lực cải tiến trang thiết bị sản xuất cũng đã chú trọng khâu đảm bảo vệ sinh ATTP.

Ông Hoàng Văn Quang - chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Lưu Quang (thị xã Phú Thọ) cho biết: Quy trình làm bánh của cơ sở đều tuân thủ các quy định về ATTP. Sản phẩm làm ra được bao gói, có tem nhãn ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng. Đặc biệt, các nguyên liệu đầu vào được chúng tôi lựa chọn kỹ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ông Lê Anh Tuấn - Trưởng phòng Y tế, Phó Ban Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành ATTP thị xã Phú Thọ cho biết: Để đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, Ban chỉ đạo liên ngành ATTP thị xã đã phối hợp với ban, ngành đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATTP, nâng cao trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Song song với đó, đoàn kiểm tra ATTP của thị xã đã tiến hành kiểm tra 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm phục vụ Tết Trung thu trên địa bàn. Về cơ bản các cơ sở đều chấp hành tốt các quy định về ATTP. Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở vi phạm do chưa niêm yết giá; điều kiện vệ sinh còn chưa sạch sẽ; người sản xuất không mang trang phục bảo hộ lao động… Đoàn đã xử phạt một số cơ sở vi phạm với số tiền 9.750.000 đồng; đồng thời tuyên truyền chấn chỉnh, hướng dẫn để cơ sở khắc phục những sai sót trên.

Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra của các cơ quan chức năng, mỗi người tiêu dùng khi mua sản phẩm cần kiểm tra kỹ tem nhãn, bao bì, màu sắc sản phẩm; đồng thời nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm của cộng đồng trong việc phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh có những biểu hiện vi phạm quy định về vệ sinh ATTP.

Huyền Trang