Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh

PhuthoPortal - Trong những năm qua, hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) được các cấp, ngành, địa phương trên toàn tỉnh quan tâm chỉ đạo, triển khai, thực hiện đồng bộ trên các lĩnh vực. Những kết quả nghiên cứu KH&CN được thực hiện có tính ứng dụng cao, góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng KH&CN vào sản xuất và đời sống, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Dưới đây là những ý kiến, đánh giá của một số nhà trí thức, nghiên cứu khoa học tiêu biểu của tỉnh nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu KH&CN trên địa bàn tỉnh.

Thạc sỹ Hoàng Văn Tuyển - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh

Thạc sỹ Hoàng Văn Tuyển - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh: Thời gian qua, đội ngũ trí thức, các tổ chức KH&CN, các nhà quản lý của tỉnh đã tích cực tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền xây dựng các chiến lược, kế hoạch phát triển KH&CN trên địa bàn tỉnh. Nhiều mô hình ứng dụng KH&CN vào sản xuất và đời sống đã đem lại hiệu quả thiết thực.

Để KH&CN góp phần trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ, thời gian tới cần đẩy mạnh ứng dụng KHCN và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh. Ứng dụng các thành tựu KH&CN để phát triển một số ngành, lĩnh vực then chốt và các sản phẩm chủ lực có tính cạnh tranh cao của tỉnh.

Đẩy mạnh đầu tư, huy động các nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất, phát triển tiềm lực KH&CN. Tạo môi trường thuận lợi cho quá trình chuyển giao, đổi mới công nghệ, nâng cao sức sản xuất và cạnh tranh của doanh nghiệp. Có chính sách trọng dụng và thu hút cán bộ KH&CN có trình độ cao trong hoạt động KH&CN. Thúc đẩy gắn kết các trường đại học, các viện nghiên cứu với doanh nghiệp để đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào phục vụ sản xuất và đời sống. Khuyến khích thành lập Quỹ phát triển KH&CN trong các doanh nghiệp, hình thành các quỹ đầu tư mạo hiểm cho KHCN thông qua việc huy động các nguồn lực xã hội.

Thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp và hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh Phú Thọ. Thúc đẩy phong trào ứng dụng KH&CN thông qua việc tổ chức hội thi Sáng tạo kỹ thuật hằng năm, Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam. Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các hình thức tọa đàm, diễn đàn khoa học…

Tiếp tục phát huy sức sáng tạo của đội ngũ tri thức khoa học, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh thông qua các hoạt động khoa học, tư vấn phản biện và giám định xã hội, đóng góp ý kiến tâm huyết, trí tuệ vào các vấn đề quan trọng của tỉnh.

Tiến sỹ, Dược sỹ Hoàng Đức Luận - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ

Tiến sỹ, Dược sỹ Hoàng Đức Luận - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ: Với phương châm: “Chất lượng làm trọng tâm - khoa học, công nghệ làm nền tảng cho sự phát triển”, nhà trường đã tạo ra môi trường tích cực cho nghiên cứu khoa học, gặt hái nhiều giải thưởng danh giá về khoa học công nghệ

Nhà trường đã có chiến lược, kế hoạch, giải pháp cụ thể để thúc đẩy, phát triển KH&CN như: Thu hút nguồn nhân lực trẻ có trình độ cao, nhiệt tình, trách nhiệm, đam mê nghiên cứu khoa học; cử cán bộ đi đào tạo ở các nước phát triển; hỗ trợ kinh phí thực hiện đề tài các cấp; đưa việc thực hiện các đề tài, dự án, sáng kiến cải tiến làm cơ sở để nâng bậc lương và bình xét thi đua cùng với khen thưởng định kỳ và đột xuất với các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học.

Phòng thí nghiệm được đầu tư trang thiết bị hiện đại của Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ

Để tạo điều kiện tối đa cho các nhà khoa học phát huy năng lực nghiên cứu, nhà trường đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng các phòng thí nghiệm với rất nhiều trang thiết bị hiện đại; hệ thống thư viện điện tử với số đầu tài liệu tham khảo phong phú; thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ Dược.

Nhà trường đã thực hiện được nhiều nhiệm vụ KH&CN cấp nhà nước, cấp bộ và tỉnh. Điển hình là đề tài cấp nhà nước của Quỹ phát triển KH&CN Quốc gia (Nafosted) năm 2019: “Nghiên cứu ô nhiễm vi nhựa trong một số loài hai mảnh vỏ tại một số vùng ven biển ở miền Bắc Việt Nam”; đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu xây dựng quy trình chiết xuất, bào chế và thử nghiệm sản xuất cao Mướp đắng và viên nang chứa cao khô giàu hoạt chất saponin hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường”. Từ năm 2012 đến nay, nhà trường đã có 25 công trình khoa học đã được công bố quốc tế, 145 bài báo đăng trên tạp chí chuyên ngành trong nước và cùng hàng trăm đề tài, dự án và sáng kiến cải tiến các cấp.

Đội ngũ trí thức nhà trường cũng tích cực tham gia Hội thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật các cấp và đạt nhiều giải thưởng. Đặc biệt, tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 (2020 - 2021), giải pháp “Xây dựng hệ sinh thái học tập nghề cho sinh viên cao đẳng dược đứng quầy thuốc tại Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ” đã đoạt giải Nhì và được đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021.

BSCKI Chu Thị Lâm - Trưởng khoa Truyền nhiễm, kiểm soát bệnh dịch bệnh, HIV/AIDS, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thanh Thủy

BSCKI Chu Thị Lâm - Trưởng khoa Truyền nhiễm, kiểm soát bệnh dịch bệnh, HIV/AIDS, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thanh Thủy: Mỗi đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH), sáng kiến cải tiến được áp dụng vào thực tế khám, điều trị là góp phần giúp bệnh nhân được hưởng những thành tựu y học, giảm chi phí điều trị và gánh nặng về kinh tế.

Xác định NCKH là một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh, TTYT  huyện Thanh Thủy đã tích cực đẩy mạnh triển khai NCKH. Các kết quả nghiên cứu ứng dụng đã góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chia sẻ về những kinh nghiệm thực tế trong NCKH tại trung tâm, Bác sỹ Chu Thị Lâm cho biết: Trong suốt 8 tháng thực hiện đề tài “Khảo sát, đánh giá sự hài lòng của khách hàng đến tiêm chủng tại TTYT”, tôi cùng cộng sự đã tự tay phát những mẫu phiếu đến khách hàng. Nhận được sự góp ý của khách hàng, phòng tiêm chủng của trung tâm đã nâng cao chất lượng dịch vụ, thu hút lượng đông đảo người dân trên địa bàn, đóng góp chung vào công tác tiêm chủng cho nhân dân. Năm 2021, đề tài “Khảo sát mô hình bệnh tật điều trị nội trú tại Khoa Truyền nhiễm, kiểm soát dịch bệnh, TTYT huyện Thanh Thủy” cũng đã nhận được những phản hồi tích cực của người bệnh khi áp dụng vào thực tiễn.

Niềm đam mê NCKH của các y, bác sỹ đã góp phần đưa công tác NCKH trở thành phong trào thi đua sâu rộng tại TTYT huyện Thanh Thủy. Năm 2021, TTYT huyện Thanh Thủy có 15 đề tài NCKH được nghiệm thu, trong đó trên 90% các đề tài được áp dụng vào thực tế khám, điều trị tại trung tâm. Hiện nay, TTYT đã trở thành địa chỉ tin cậy không chỉ của bệnh nhân trong huyện, tỉnh mà còn thu hút bệnh nhân ngoài tỉnh. Tổng số khám bệnh năm 2021 là 124.142 lượt bệnh nhân, tăng gần 18.000 lượt bệnh nhân. Tỷ lệ chuyển viện từ 4,01% năm 2019 giảm xuống còn 0,55% năm 2021.

Thu Hương