Đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch giữa tỉnh Phú Thọ với 3 tỉnh Bắc Lào

PhuthoPortal - Ngày 21/9, Đoàn lãnh đạo, cán bộ Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch các tỉnh Phong Sa Lỳ, U Đôm Xay, Luông Pha Băng (nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào) cùng một số doanh nghiệp du lịch trên địa bàn 3 tỉnh đã có buổi khảo sát một số khu, điểm du lịch tại tỉnh Phú Thọ. Tiếp và làm việc với đoàn có lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh.
1.jpg
Đoàn khảo sát tham quan tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng
Sau khi dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại điện Kính Thiên thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, đoàn đã tới tham quan miếu Lãi Lèn - nơi phát tích của Hát Xoan, tham quan Nhà trưng bày Hát Xoan. Tại đây, đoàn đã được thưởng thức các tiết mục Hát Xoan - loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc của Phú Thọ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Ngoài thành phố Việt Trì, đoàn 3 tỉnh Bắc Lào cũng đã tới khảo sát tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, huyện Thanh Thủy.
Chương trình tham quan, khảo sát tại Phú Thọ đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi thành viên trong đoàn. Ông Phon Sa Vẳn Phăn Tha Vi Chít - Giám đốc Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch tỉnh U Đôm Xay, Trưởng Đoàn khảo sát cho biết: “Tôi rất ấn tượng bởi cảnh quan thiên nhiên và nét đẹp văn hóa truyền thống của Phú Thọ, đặc biệt là những giai điệu Hát Xoan của các bạn. Đây là điểm độc đáo cũng là lợi thế để Phú Thọ phát triển du lịch tâm linh gắn với lịch sử và di sản văn hóa”.
Chương trình khảo sát là hoạt động nằm trong chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng. Theo chương trình, ngoài tỉnh Phú Thọ, đoàn sẽ khảo sát tại một số tỉnh trong nhóm hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng như Điện Biên, Sơn La…
Chương trình được tổ chức nhằm tạo điều kiện để các lãnh đạo, cán bộ làm công tác văn hóa, du lịch 3 tỉnh Phong Sa Lỳ, U Đôm Xay, Luông Pha Băng tìm hiểu văn hóa, thiên nhiên và con người Phú Thọ. Đây cũng là cơ hội để Phú Thọ giới thiệu về tiềm năng du lịch, đặc biệt là hai di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ” đến với thị trường khách du lịch 3 tỉnh Bắc Lào. Từ đó tăng cường kết nối, xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch giữa 3 tỉnh Bắc Lào với 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng nói chung và Phú Thọ nói riêng, góp phần thúc đẩy du lịch Phú Thọ ngày một phát triển.
pt.jpg 
Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Phú Thọ tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo 3 tỉnh Phong Sa Lỳ, U Đôm Xay, Luông Pha Băng
Trước đó, ngày 20/9, Đoàn đã có buổi làm việc với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã giới thiệu tổng quan du lịch Phú Thọ tới các thành viên trong đoàn. Các đại biểu làm công tác văn hóa, du lịch và các doanh nghiệp du lịch của Phú Thọ và 3 tỉnh Phong Sa Lỳ, U Đôm Xay, Luông Pha Băng đã thảo luận, trao đổi thông tin trong công tác phát triển du lịch của các địa phương.
Huyền Trang