Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ

PhuthoPortal - Ngày 23/2/2021, dự án xây dựng cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã chính thức động thổ. Hiện nay, tỉnh Phú Thọ nói chung và các huyện, thị của tỉnh có đường cao tốc chạy qua nói riêng đang tích cực tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh việc thực hiện các bước như thông tin, tuyên truyền cho người dân; lên phương án đền bù; điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm kê tài sản… Toàn tỉnh phấn đấu bàn giao mặt bằng sạch để thi công dự án đúng tiến độ.

Nghĩa trang mới tại xã Phú Lâm, huyện Đoan Hùng

Ngay từ khi dự án xây dựng cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ được phê duyệt chủ trương đầu tư, tỉnh Phú Thọ đã quan tâm thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để tạo điều kiện tốt nhất cho chủ đầu tư khi thi công dự án. Trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng thực hiện dự án, chính quyền các địa phương luôn sát sao trong công tác chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc; kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc; vận dụng đầy đủ các chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hiện hành của Nhà nước để đảm bảo an sinh xã hội cho các hộ dân có đất bị thu hồi.

Xã Phú Lâm, huyện Đoan Hùng có gần 2km đường cao tốc Phú Thọ - Tuyên Quang chạy qua. 20 hộ dân sẽ cần di dời chỗ ở đến khu tái định cư, gần 200 ngôi mộ cũng sẽ phải dời sang khu vực nghĩa trang mới. Để giải phóng mặt bằng đúng tiến độ, xã đã thành lập Ban chỉ đạo, phối hợp với các tổ chức đoàn thể để tuyên truyền, vận động người dân. Đến nay, 100% các hộ dân đã di dời phần mộ của gia đình mình theo đúng yêu cầu.

Ông Trịnh Văn Tuân - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm cho biết: Thời gian gấp rút trong khi việc thực hiện di dời nhà ở và các phần mộ là vấn đề nhạy cảm, do đó toàn thể chính quyền, các tổ chức đoàn thể đã vào cuộc để vận động người dân. Công tác hỗ trợ tái định cư cũng được thực hiện đúng quy định để không phát sinh các vấn đề phức tạp.

Toàn huyện Đoan Hùng có trên 17km cao tốc đi qua, liên quan trực tiếp đến 1.053 hộ dân trên địa bàn 8 xã. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền và các bước trong đền bù giải phóng mặt bằng theo quy định, mọi người dân đều nhận thức rõ những lợi ích khi có đường cao tốc chạy qua và đồng tình ủng hộ. Đến nay, huyện đã hoàn thành công tác kiểm kê đất đai, tài sản, vật kiến trúc và cây cối hoa màu trên đất của các hộ trong phạm vi bồi thường; phê duyệt xong và đang tiến hành chi trả tiền giải phóng mặt bằng đối với đất nông nghiệp; thực hiện phê duyệt và chi trả tiền giải phóng mặt bằng đối với đất phi nông nghiệp và vật kiến trúc. Dự kiến công tác giải phóng mặt bằng sẽ hoàn thành trong tháng 4/2021.

Cán bộ Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng thị xã Phú Thọ cùng chính quyền địa phương vận động người dân bàn giao mặt bằng cho cơ quan chức năng

Đối với thị xã Phú Thọ, nhờ thực hiện tốt việc công khai, dân chủ, đến nay đã hoàn thành chi trả hơn 33 tỷ đồng cho 150 lượt hộ dân, hoàn thành giải phóng diện tích hơn 8ha để xây dựng cao tốc. Ông Quách Hữu Điệp - Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng thị xã Phú Thọ cho biết: Đối với các hộ bị thu hồi đất, chính quyền cơ sở đã tham mưu cho các cấp, ngành bố trí tái định cư phù hợp; tạo điều kiện để người dân chuyển đổi nghề nghiệp, phát triển kinh tế ở khu tái định cư. Hiện nay thị xã đang tiếp tục thực hiện kiểm kê, lập phương án bồi thường hơn 4ha diện tích còn lại, dự kiến sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích trong tháng 4/2021.

Tuy nhiên, hiện nay việc thực hiện giải phóng mặt bằng dự án xây dựng cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ vẫn còn một số khó khăn. Tại huyện Thanh Ba, do công tác đo vẽ, giải thửa xác định ranh giới giữa các chủ sử dụng vẫn còn chưa chính xác, nhiều hộ đề nghị đo lại; một số mốc giới tại thực địa vẫn thiếu phải cắm bổ sung; hiện trạng sử dụng đất sai so với hồ sơ pháp lý dẫn đến tiến độ kiểm kê, lên phương án đền bù còn chậm tiến độ.

Ông Đinh Hải Nam - Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho biết: Địa phận huyện Thanh Ba có hơn 5,3km cao tốc chạy qua thuộc các xã Đại An, Quảng Yên, Khải Xuân. Trong đó có diện tích người dân trồng cây với mật độ cao, yêu cầu giá trị bồi thường cao hơn giá quy định. Nhiều gia đình sản xuất cây giống, trong khi giá đền bù cây ươm bầu trong vườn theo quy định chưa phù hợp với thực tế. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng cơi nới công trình, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu trong phạm vi thực hiện dự án. Những yếu tố này khiến công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều khó khăn.

Khu vực cần giải phóng mặt bằng tại xã Đại An, huyện Thanh Ba

Để đảm bảo công tác giải phóng mặt bằng đúng quy trình và tiến độ, Thanh Ba đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ liên quan đến tiểu dự án tái định cư để nhanh chóng xây dựng hạ tầng và có quỹ đất giao cho các hộ gia đình đủ điều kiện. Đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa chính quyền với các ban ngành, đoàn thể, phát huy vai trò đi đầu của đội ngũ đảng viên trong vận động, tuyên truyền người dân thực hiện giải phóng mặt bằng theo đúng quy định. Huyện nỗ lực để thực hiện chi trả đền bù vào tháng 5/2021.

Giải phóng mặt bằng là vấn đề phức tạp và nhạy cảm. Từ việc triển khai dự án xây dựng cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ cho thấy: Để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng cần sự lãnh đạo quyết liệt của các cấp chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, tổ chức chính trị - xã hội. Trong quá trình thực hiện cần có kế hoạch cụ thể, phù hợp với đặc điểm của từng địa phương, trong đó xác định rõ mốc thời gian hoàn thành từng nhiệm vụ. Bên cạnh đó, phải phát huy tinh thần dân chủ, làm tốt công tác thông tin tuyên truyền; thiết lập tốt hồ sơ đầu vào; tập trung đầu tư xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu tái định cư trước khi thu hồi đất ở; đồng thời xây dựng kế hoạch chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm cho người dân có đất bị thu hồi, đảm bảo các điều kiện về an sinh xã hội mang tính bền vững và lâu dài cho người dân. Đây sẽ là những kinh nghiệm hay trong giải phóng mặt bằng các dự án của tỉnh.

Dự án xây dựng cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư theo hình thức đầu tư công với tổng mức đầu tư trên 3.100 tỷ đồng. Dự án có tổng chiều dài 40,2km, trong đó gần 29km đi qua tỉnh Phú Thọ thuộc địa phận 4 huyện, thị là thị xã Phú Thọ, huyện Phù Ninh, Thanh Ba và Đoan Hùng. Đây là một trong những dự án có ý nghĩa quan trọng, kết nối hai tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang với mạng lưới giao thông quốc gia. Sau khi hoàn thành, tuyến đường sẽ đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên quốc lộ 2, nâng cao hiệu quả khai thác của cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tạo bước phát triển đột phá về kinh tế - xã hội cho hai địa phương và các tỉnh trong khu vực.

Khánh Trang