Để các xã trong toàn tỉnh thực hiện liên thông gửi, nhận văn bản điện tử

PhuthoPortal - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ Mười - HĐND tỉnh khóa XVIII về việc xây dựng, hoàn thiện chính quyền điện tử trên địa bàn tỉnh, trong tháng 9, 10 vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức 13 hội nghị tập huấn về hoàn thiện nền tảng xây dựng chính quyền điện tử tại tất cả các huyện, thành, thị của tỉnh. Chương trình đã cung cấp những thông tin thiết thực, giải đáp những khó khăn, vướng mắc của đội ngũ cán bộ, lãnh đạo cấp huyện và cơ sở trong việc triển khai thực hiện gửi nhận văn bản điện tử tích hợp chữ ký số.

Lãnh đạo Phòng Công nghệ thông tin (Sở Thông tin và Truyền thông) hướng dẫn lãnh đạo xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ cài đặt và sử dụng chữ ký số

Sau hơn 5 năm triển khai ứng dụng văn bản điện tử tích hợp chữ ký số, đến thời điểm này, các cơ quan nhà nước của tỉnh đã cơ bản đáp ứng các điều kiện để có thể sử dụng gửi nhận văn bản  điện tử thay thế văn bản giấy trong giải quyết công việc.

Theo ông Hà Anh Tuấn - Trưởng Phòng Công nghệ thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông: Hiện nay, 100% đơn vị cấp sở, cấp huyện của tỉnh đã triển khai ứng dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành, 100% đơn vị cấp xã có địa chỉ gửi nhận văn bản điện tử. Hơn 4.000 chữ ký số chuyên dùng đã được cấp cho các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong các cơ quan nhà nước của tỉnh, hơn 100 sim ký số trên thiết bị di động thông minh được trang bị cho lãnh đạo các đơn vị, địa phương để đảm bảo thuận tiện hơn trong công việc.

Tuy nhiên, việc triển khai sử dụng văn bản điện tử còn gặp khó khăn do thói quen ký tay trực tiếp lên văn bản giấy vẫn còn ở một số đơn vị. Một số cán bộ, lãnh đạo cơ sở còn lúng túng trong sử dụng, xử lý văn bản điện tử và ký số; một số nơi còn diễn ra tình trạng giao quyền ký số cá nhân của thủ trưởng lãnh đạo cơ quan cho cán bộ văn thư sử dụng.

Nắm bắt những hạn chế này, chương trình tập huấn của Sở Thông tin và Truyền thông đã tập trung vào mục tiêu nâng cao trình độ công nghệ thông tin đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.

Với phương pháp thảo luận thực tế, thao tác trực tiếp, các học viên đã được hướng dẫn, giải quyết vướng mắc khi khai thác các hệ thống điều hành điện tử trên máy tính; kỹ năng thực hành gửi, nhận văn bản điện tử như: Thao tác gửi, nhận, hiển thị, tìm kiếm, thu hồi và xóa văn bản trong trường hợp có nhầm lẫn khi gửi; sửa văn bản ban hành và tập tin đính kèm; tích hợp ký số trên hệ thống phần mềm quản lý văn bản; hiển thị thứ tự văn bản theo lập trình thời gian giải quyết thao tác tạo sổ văn bản, vào số, chuyển xử lý, trình xử lý và hoàn thành hồ sơ công việc theo vai trò của từng vị trí công việc…

Ông Phùng Xuân Thắng - Chủ tịch UBND xã Lai Đồng, huyện Tân Sơn (áo trắng) trực tiếp thao tác gửi văn bản điện tử tại lớp tập huấn do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức

Ông Phùng Xuân Thắng - Chủ tịch UBND xã Lai Đồng, huyện Tân Sơn cho biết: Là xã miền núi còn nhiều khó khăn, một số cán bộ xã chưa quen với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc và trình độ tin học còn hạn chế. Tuy nhiên sau thời gian tìm hiểu và được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông, đến nay việc gửi nhận văn bản điện tử tích hợp chữ ký số trong đơn vị đã thuận lợi hơn, phát huy hiệu quả tiết kiệm thời gian, công sức cho đội ngũ cán bộ.

Trong quá trình tổ chức tập huấn, Sở đã tiến hành lấy phiếu khảo sát để nắm bắt những yêu cầu, vướng mắc tại cơ sở, từ đó xây dựng giáo án, điều chỉnh hoạt động truyền đạt phù hợp với từng đơn vị, địa phương. Ông Ngô Đức Sáu - Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Thao khẳng định: Lớp tập huấn đã trang bị những kĩ năng rất cần thiết và sát với yêu cầu thực tế của đội ngũ cán bộ cấp huyện và cơ sở. Thông qua trao đổi, hỏi đáp kết hợp với thực hành trực tiếp, học viên của huyện Lâm Thao đã nắm bắt rất nhanh cách thức gửi nhận văn bản điện tử, sử dụng chữ ký số một cách hiệu quả và an toàn. Sau lớp tập huấn, UBND huyện sẽ tăng cường chỉ đạo việc áp dụng nội dung được học vào thực tế để chính quyền các cấp ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc, tận dụng tối đa hạ tầng đã được đầu tư.

Kết thúc chuỗi chương trình tập huấn, các huyện, thành, thị đã chỉ đạo tất cả lãnh đạo, cán bộ, công chức tại các cơ quan, đơn vị cấp huyện và cán bộ, công chức cấp xã giải quyết, trao đổi văn bản trên môi trường mạng (trừ văn bản mật và các văn bản bắt buộc phải phát hành văn bản giấy theo quy định). Qua đó đưa các giao dịch điện tử từng bước thay thế cho các giao dịch truyền thống trong các cơ quan nhà nước, thay đổi hoạt động tác nghiệp hành chính của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; đảm bảo mức độ an toàn và bảo mật thông tin trên môi trường mạng.

Cán bộ xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê đã sử dụng thành thạo phần mềm quản lý văn bản và điều hành

Tại trụ sở UBND xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê những ngày này, lãnh đạo và cán bộ xã đã quen với việc sử dụng văn bản điện tử. Từ bước soạn văn bản điện tử, gửi trình lãnh đạo ký duyệt văn bản; lấy số văn bản; sử dụng chứng thư số của cơ quan, tổ chức mình ký số lên văn bản điện tử đã được ký duyệt đến bước phát hành văn bản điện tử đã được ký số trên phần mềm quản lý văn bản và điều hành.

Ông Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch UBND xã cho biết: Sau khi đội ngũ lãnh đạo, cán bộ xã ổn định sau sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, chúng tôi được cấp chữ ký số và tham gia tập huấn hướng dẫn các bước gửi nhận văn bản điện tử vào tháng 9 vừa qua. Hiện nay, các văn bản trong cơ quan và giữa cấp xã với cấp huyện đều được thực hiện trên môi trường mạng. Các hoạt động nội bộ của đơn vị đều gửi và nhận thông qua phần mềm quản lý văn bản, thư điện tử. Đồng thời, các văn bản điện tử cũng được ký số và gửi đến các cơ quan, địa phương khác qua internet. Mọi giao dịch đều được thực hiện trơn tru, hiệu quả, giúp giảm đáng kể chi phí, thời gian lưu trữ, tra cứu, gửi, nhận văn bản giấy.

Tính đến thời điểm này, tỷ lệ gửi nhận văn bản điện tử tích hợp chữ ký số thay thế hoàn toàn văn bản giấy giữa các cơ quan nhà nước của tỉnh đạt trên 96%. Sở Thông tin và Truyền thông đang tích cực rà soát, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tại các xã, phường, thị trấn để kịp thời hỗ trợ và xử lý khi có sự cố xảy ra trong quá trình giải quyết công việc. Đồng thời tích cực tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý, duy trì, vận hành hệ thống quản lý văn bản và điều hành đảm bảo hoạt động ổn định; duy trì kết nối với trục liên thông văn bản quốc gia, phục vụ tốt việc gửi, nhận văn bản điện tử trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước.

Khánh Trang