Để người nghèo được đón Tết đủ đầy, ấm áp

PhuthoPortal - Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Những ngày này, việc chăm lo Tết cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh được các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp tích cực triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, để mọi nhà, mọi người đều được tận hưởng những ngày Tết cổ truyền ấm áp, vui tươi.

Bà Nguyễn Thị Hoa (bên trái) phấn khởi trong ngôi nhà mới

Xuân Nhâm Dần này, gia đình bà Nguyễn Thị Hoa ở khu 3 xã Sông Lô, thành phố Việt Trì được đón Tết đủ đầy, ấm áp trong ngôi nhà mới. Bà Hoa có chồng và con trai đầu bị thiểu năng trí tuệ, sinh hoạt cả gia đình đều trông vào mấy sào ruộng và đồng lương làm thợ xây của bà. Một ngôi nhà nhỏ nhưng kiên cố, không dột nát là ước mơ bao lâu nay mà bà Hoa luôn nghĩ tới.

Năm 2021, được sự quan tâm của MTTQ xã Sông Lô và các cấp chính quyền, gia đình bà được hỗ trợ hơn 120 triệu đồng, anh em dòng họ và bà con trong khu ủng hộ 45 triệu đồng, gia đình bà đã xây dựng ngôi nhà đại đoàn kết có diện tích sử dụng khoảng 83m2, với tổng trị giá gần 190 triệu đồng. Bà Hoa tâm sự: Tết này gia đình tôi đã có căn nhà kiên cố để đón Tết, là ước mơ suốt hơn 20 năm của cả gia đình. Tôi chân thành cảm ơn Đảng, Chính phủ, các cấp các ngành đã hỗ trợ gia đình tôi”.

Cùng với gia đình bà Hoa, 15 hộ nghèo và cận nghèo của thành phố Việt Trì cũng được đón Tết trong những ngôi nhà đại đoàn kết khang trang do Ủy ban MTTQ thành phố phát động quyên góp, tổng trị giá hơn 1,9 tỷ đồng.

Để chăm lo Tết cho người nghèo, trong năm 2021, các hoạt động ủng hộ, giúp đỡ người nghèo xây nhà đại đoàn kết và các chương trình an sinh xã hội đã được nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đồng tình ủng hộ bằng những việc làm thiết thực. Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội các cấp trên địa bàn tỉnh đã vận động ủng hộ đạt 17 tỷ 184 triệu đồng. Từ nguồn quỹ đó đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới 652 nhà đại đoàn kết trị giá gần 12 tỷ đồng; hỗ trợ người nghèo phát triển sản xuất, học sinh nghèo và các chương trình an sinh xã hội số tiền trên 5 tỷ đồng.

Trong tiết trời se lạnh của ngày cuối năm, hơn 100 hộ nghèo, cận nghèo của 2 xã Đồng Lạc và Minh Hòa, huyện Yên Lập đã tập trung đầy đủ tại Nhà văn hóa xã để nhận quà của Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Hội Phật giáo tỉnh. Bà Đỗ Thị Tâm (khu Đồng Phú, xã Đồng Lạc), xúc động chia sẻ: “Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng chúng tôi luôn ấm lòng vì năm nào cũng được chính quyền và các nhà hảo tâm tặng quà Tết”.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Hội Phật giáo tỉnh trao quà Tết cho các hộ nghèo tại xã Đồng Lạc

Chăm lo để người nghèo được đón Tết đủ đầy, ấm áp đã trở thành hoạt động thường niên của các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh mỗi khi Tết đến, xuân về. Để chăm lo Tết cho cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngay từ đầu tháng 1/2022, UBND tỉnh đã yêu cầu UBND các huyện, thành, thị rà soát, tổng hợp số hộ, số khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và giáp hạt đầu năm 2022. Từ đó chủ động huy động nguồn lực để hỗ trợ kịp thời cho các hộ thiếu đói, nhất là các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh; vận động các tổ chức, cá nhân và bố trí ngân sách địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà chăm lo Tết cho đối tượng bảo trợ xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo để bảo đảm ai cũng có Tết đủ đầy, ấm áp.

Cùng với đó, MTTQ và Hội Chữ thập đỏ các cấp, các tổ chức chính trị xã hội đã vận động, kêu gọi nguồn đóng góp từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hảo tâm và cộng đồng trong việc chung tay giúp đỡ người nghèo trên địa bàn tỉnh.

Ông Lương Ngọc Thạch - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Ủy ban MTTQ tỉnh đã hướng dẫn Ủy ban MTTQ cấp huyện phối hợp chặt chẽ với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, các tổ chức thành viên để làm tốt công tác thống kê, rà soát, thẩm định, phân loại đối tượng hộ nghèo theo mức độ khó khăn để làm cơ sở quyết định giá trị suất quà trợ giúp cho phù hợp. Tính đến ngày 17/1/2022, MTTQ tỉnh đã vận động được hơn 1,1 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Quỹ Vì người nghèo trích hơn 1,6 tỷ đồng với 2.457 suất quà để hỗ trợ và tặng quà Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Ông Bùi Văn Huấn - Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ tỉnh cho biết: Ngoài vận động 28.800 suất quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, Hội còn quyên góp các nguồn hàng như quần áo, chăn ấm, nhu yếu phẩm để hỗ trợ người nghèo đón Tết. Đồng thời đẩy mạnh Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” để các nhà hảo tâm đăng ký gắn với các trường hợp khó khăn cụ thể.

Bằng những việc làm thiết thực, các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh đã và đang chung tay góp sức chăm lo Tết cho người nghèo để mọi người, mọi nhà đều được đón Tết đầm ấm, để người nghèo có thêm nguồn động lực vươn lên thoát nghèo.

Thu Hương