Diễn đàn Chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam năm 2021

PhuthoPortal - Ngày 16/9/2021, Bộ Ngoại giao phối hợp với Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) tổ chức Diễn đàn Chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam năm 2021 với chủ đề: “Bắt kịp các xu thế thị trường, phát huy vai trò trụ đỡ của nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch và hậu đại dịch COVID-19” và khai mạc Triễn lãm quốc tế Nông nghiệp Việt Nam 2021 (AgriTech Expo 2021). Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tuyến và thực tế ảo với sự tham dự của đông đảo đại biểu từ hơn 1.300 điểm cầu trên toàn quốc và hơn 35 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải chủ trì tại điểm cầu Phú Thọ

Các đồng chí: Bùi Thanh Sơn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Lê Minh Hoan - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ. Cùng dự có lãnh đạo một số, ngành, đơn vị liên quan.

Các đại biểu nhấn nút khai mạc triển lãm Quốc tế AGRIEXPO 2021 trực tiếp tại sân khấu ảo

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khẳng định bối cảnh hiện nay, kinh tế thế giới có sự thay đổi, nền nông nghiệp cũng cần định hướng, thích nghi để phát triển dựa trên khoa học công nghệ, chuyển đổi số.

Với yêu cầu của thị trường ngày càng cao, nông nghiệp Việt Nam phải có khả năng thích ứng và sức cạnh tranh cao. Do đó, các địa phương cần thực hiện các giải pháp tăng cường ứng dụng công nghệ số vào quy trình sản xuất, cung cấp dịch vụ nông nghiệp, quản lý, giám sát nguồn gốc; hình thành hệ sinh thái nông nghiệp số nhằm khuyến khích người dân và doanh nghiệp tham gia vào chuyển đổi số; ứng dụng công nghệ số trong quy trình sản xuất, cung cấp dịch vụ nông nghiệp.

Các đồng chí đề nghị các địa phương khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học về công nghệ số trong nông nghiệp có tiềm năng áp dụng trong triển khai Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Phát biểu tại điểm cầu Phú Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải khẳng định việc chuyển đổi số có ý nghĩa quan trọng trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thúc đẩy sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với sở, ngành liên quan và các huyện, thành, thị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn bà con nông dân tiếp cận chuyển đổi số, giới thiệu, bán hàng trên các sàn giao dịch điện tử. Đồng thời triển khai ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất, cải thiện chất lượng, mẫu mã, chuẩn hóa sản phẩm đáp ứng yêu cầu của các kênh bán hàng.

“Trong thời điểm hiện nay, dịch COVID-19 có tác động tiêu cực đến việc tiêu thụ nông sản, các sở ngành liên quan cần đánh giá tình hình thực tế để đưa ra các giải pháp tiêu thụ nông sản chủ lực của tỉnh, nhất là đẩy nhanh việc triển khai ứng dụng chuyển đổi số để quảng bá sản phẩm trên môi trường mạng”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Đồng chí yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông cùng với các nhà mạng nâng cấp, hoàn thiện nâng cao chất lượng dịch vụ hạ tầng số; ngành Nông nghiệp phối hợp với các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đề xuất kế hoạch phát triển nông nghiệp số trong thời gian tới.

Quang cảnh hội nghị tại các điểm cầu trong cả nước

Diễn đàn Quốc tế chuyển đổi số Nông nghiệp Việt Nam năm 2021 được tổ chức nhằm thúc đẩy đối thoại giữa các cơ quan chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, các địa phương, tổ chức, hiệp hội, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế về những vấn đề then chốt trong chiến lược phát triển nông nghiệp Việt Nam theo hướng số hóa, trong bối cảnh thế giới đang có những biến chuyển nhanh, khó lường, đặc biệt là dưới tác động của đại dịch toàn cầu, từ đó đề xuất giải pháp đột phá để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của Nông nghiệp Việt Nam.

Tại diễn đàn, các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề then chốt, chiến lược của ngành Nông nghiệp Việt Nam đặt trong bối cảnh khu vực và thế giới. Qua đó gợi mở những nghiên cứu và đề xuất giải pháp đột phá để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của nông nghiệp Việt Nam, tiếp cận thành công các thị trường tiềm năng, chia sẻ những kinh nghiệm số hoá thành công.

Phối cảnh gian hàng đơn vị tham gia triển lãm Nông nghiệp thực tế ảo (Virtual Exhibition) lần đầu tiên tại Việt Nam

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nhằm tạo dựng môi trường, hệ sinh thái số nông nghiệp làm nền móng, kiến tạo thể chế, thúc đẩy chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp; phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao theo hướng chú trọng nông nghiệp thông minh, nông nghiệp chính xác, tăng tỉ trọng của nông nghiệp công nghệ số trong nền kinh tế.

Hiện nay, khu vực nông thôn chiếm 63% dân cư, nông nghiệp chiếm tỉ trọng gần 14% trong GDP. Trên cả nước đã thành lập 3 khu nông nghiệp, 9 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; các giải pháp chuyển đổi số và ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực của nông nghiệp được quan tâm. Công nghệ 4.0 trong nông nghiệp thực hiện dự báo nguồn nước, thiên tai, dịch bệnh, tác động của biến đổi khí hậu đối với lĩnh vực nông nghiệp; dự báo, phân tích chính sách, thị trường tiêu thụ nông sản. Trong bối cảnh chịu tác động của dịch COVID-19, tiêu thụ nông sản gặp khó khăn, chuyển đổi số nông nghiệp là một trong những giải pháp hiệu quả giúp mở rộng thị trường tiêu thụ, tối ưu hóa sản xuất.

Liên Linh