Diễn đàn đầu tư phát triển vùng Trung du và miền núi phía Bắc: Tầm nhìn 2020 - 2030

PhuthoPortal - Ngày 20/4/2021, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức diễn đàn đầu tư phát triển vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ Hầu A Lềnh phát biểu tại diễn đàn

Dự diễn đàn có các đồng chí: Hầu A Lềnh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ; PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh các tỉnh trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc.

Về phía tỉnh Phú Thọ có các đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Trọng Tấn - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh.

Tham gia diễn đàn còn có các chuyên gia, diễn giả thuộc các Bộ, ngành Trung ương; đại diện các hội, hiệp hội doanh nghiệp và hơn 200 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trong vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Định hướng phát triển vùng rõ ràng, bền vững

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang khẳng định: Diễn đàn là sự kiện rất ý nghĩa, được tổ chức đúng vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu - 2021, nhằm tạo sự gắn kết, hợp tác phát triển giữa các tỉnh trong vùng trung du và miền núi phía Bắc. Đặc biệt góp phần thúc đẩy sự kết nối giữa các doanh nghiệp của các địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia tìm hiểu cơ hội đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của toàn vùng.

Các đại biểu dự diễn đàn

Thông tin một số đặc điểm tự nhiên, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang mong muốn: Tại diễn đàn này, các đại biểu chia sẻ thẳng thắn, tâm huyết để cùng đưa ra các nội dung hợp tác phát triển mới đối với tỉnh Phú Thọ nói riêng và với toàn vùng nói chung. Từ đó giúp các địa phương trong vùng liên kết chặt chẽ hơn, khai thác hiệu quả hơn những tiềm năng, lợi thế, thu hút thành công các nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm hỗ trợ phát triển đồng bộ và bền vững hệ thống hạ tầng khu công nghiệp, logistics; tăng cường năng lực sản xuất…

Đồng chí nhấn mạnh: Những vấn đề được thảo luận tại diễn đàn sẽ giúp các tỉnh trong vùng có cơ hội đóng góp hiệu quả hơn, tích cực hơn cho sự phát triển chung của vùng và của các nước. Thời gian tới, Phú Thọ sẽ cùng với các tỉnh trong vùng nghiên cứu xây dựng các sản phẩm chủ lực, phân công trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ gắn với xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ Hầu A Lềnh, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhận định: Vùng trung du và miền núi phía Bắc có rất nhiều tiềm năng và lợi thế, tuy nhiên mức độ phát triển và liên kết giữa các tỉnh còn hạn chế. Để đánh thức tiềm năng của vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra, cần sự định hướng và ý chí phát triển thống nhất, mạnh mẽ của các địa phương.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc phát biểu tại diễn đàn

Tại diễn đàn lần này, định hướng phát triển vùng được chỉ rõ đó là: “Tập trung bảo vệ, khôi phục rừng, nhất là rừng đầu nguồn và có chế độ đãi ngộ tốt hơn đối với người trồng rừng, giữ rừng. Phát triển lâm nghiệp bền vững, cây công nghiệp, cây ăn quả, cây đặc sản, cây dược liệu, chăn nuôi gia súc gắn với công nghiệp chế biến nông, lâm sản. Phát triển hiệu quả các cơ sở khai thác gắn với chế biến sâu các loại khoáng sản. Phát triển kinh tế vùng biển, tăng cường quản lý nhà nước, phát huy vai trò kinh tế cửa khẩu. Bảo vệ và sử dụng có hiệu quả nguồn nước các hồ, đập để điều tiết nước sản xuất và sinh hoạt. Tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng liên kết nội vùng với vùng đồng bằng sông Hồng, Thủ đô Hà Nội. Khai thác thế mạnh về bản sắc văn hoá và điều kiện thiên nhiên để đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái”.

Đánh giá rõ thực trạng để có giải pháp phát triển phù hợp

Vùng trung du du và miền núi phía Bắc gồm 14 tỉnh, tổng diện tích 95,2 nghìn km2, chiếm 28,7% diện tích tự nhiên cả nước; dân số 12,73 triệu người, chiếm 13% dân số cả nước.

Năm 2020, quy mô tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 689,2 nghìn tỷ đồng, tăng 1,71 lần so với năm 2015. Một số địa phương có quy mô GRDP cao như: Thái Nguyên (125,6 nghìn tỷ đồng, chiếm 18,2% tổng GRDP cả vùng); Bắc Giang (121,1 nghìn tỷ đồng, chiếm 17,6%). Bắc Kạn, Cao Bằng, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái là những địa phương có quy mô GRDP nhỏ, chiếm từ 1,9% - 4,8% quy mô toàn vùng.

Tại thời điểm ngày 31/12/2020, toàn vùng có 26.470 doanh nghiệp đang hoạt động có kết quả sản xuất kinh doanh. Trong đó các tỉnh tập trung nhiều doanh nghiệp là Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên. Toàn vùng có 7,8 triệu lao động từ 15 tuổi trở lên, tỷ lệ thất nghiệp năm 2020 ở mức 0,95%, thấp nhất so với các vùng khác và thấp hơn nhiều so với tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước (2,48%).

Trong đầu tư phát triển, các tỉnh trong vùng trung du và miền núi phía Bắc đã chú trọng nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng các nguồn vốn đầu tư nhà nước, đồng thời tạo điều kiện thu hút các nguồn vốn của các thành phần kinh tế trong và ngoài nước để đảm bảo huy động cao nhất các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Năm 2020, vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội toàn vùng đạt 278,3 nghìn tỷ đồng. Năm 2019, đầu tư nước ngoài vào vùng đạt 148 dự án, trong đó Bắc Giang, Phú Thọ và Thái Nguyên thu hút nhiều dự án nhất.

Tuy nhiên, nhìn chung quy mô GRDP của vùng tương đối nhỏ, quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực nhưng vẫn còn chậm. GRDP bình quân đầu người ở mức thấp so với cả nước, năm 2020 đạt 54,2 triệu đồng. Mật độ doanh nghiệp đạt 2,7 doanh nghiệp/1.000 dân trong độ tuổi lao động, là mật độ thấp nhất so với các vùng khác trên cả nước. Tỷ lệ lao động đã qua đào tạo, có bằng cấp chứng chỉ ở mức thấp…

Quang cảnh diễn đàn

Tại diễn đàn, các đại biểu thảo luận về nhiều vấn đề có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của từng địa phương và của toàn vùng trong bối cảnh hiện nay như: Phân tích tiềm năng, lợi thế, khó khăn, thách thức của các địa phương vùng và yêu cầu đổi mới tư duy phát triển. Đánh giá về công tác xây dựng và tổ chức thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội vùng và các địa phương trong vùng, nhất là quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng, quy hoạch các ngành và lĩnh vực có tiềm năng như công nghiệp chế biến, nông nghiệp đặc sản, du lịch… Từ đó chỉ ra cơ hội đầu tư thời gian tới.

Một số ý kiến đã làm rõ thực trạng nguồn lực, hiệu quả phân bổ và sử dụng các nguồn lực cho phát triển vùng thời gian qua, nhất là đầu tư công và đầu tư ngoài ngân sách; đánh giá năng lực cạnh tranh của vùng, thực trạng hợp tác và liên kết vùng trong phát triển; đề xuất cơ chế, thể chế, chính sách điều tiết và quản lý vùng phù hợp; nhận định vai trò của từng địa phương trong vùng đối với sự phát triển chung của toàn vùng, chỉ ra các điều kiện để từng địa phương có thể thực hiện vai trò của mình đối với sự phát triển chung…

Các doanh nghiệp nhận Bằng khen của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Tại diễn đàn, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trao Bằng khen cho các doanh nghiệp tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Khánh Trang