Điện lực Việt Trì: Nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện

PhuthoPortal - Hiện nay, Điện lực Việt Trì quản lý 327,821km đường dây trung thế; 662.294km đường dây hạ thế và 834 trạm biến áp phân phối. Năm 2019, sản lượng điện tiêu thụ đạt 1.128 triệu kWh, tăng trưởng 11,31% so với năm 2018. Hoạt động cung ứng điện hiện đang đáp ứng mức tăng trưởng nhu cầu điện của người dân, thực hiện có hiệu quả công tác giảm tổn thất điện năng và giảm tỉ lệ tổn thất điện năng xuống còn 1,90%, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh điện của đơn vị.
image002_56.jpg
Nhân viên Điện lực thành phố Việt Trì kiểm tra, sửa chữa tại Trạm biến áp phường Minh Phương
Để bảo đảm công tác quản lý, vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả, hằng năm, Điện lực Việt Trì đã chủ động xây dựng kế hoạch quản lý kỹ thuật, vận hành và kinh doanh điện năng; sắp xếp và bố trí nhân lực cho các đội quản lý vận hành hợp lý, phù hợp với địa bàn; xây dựng kế hoạch, tổ chức huấn luyện và diễn tập các phương án xử lý sự cố, phòng chống lũ bão, tìm kiếm cứu nạn.
Công tác bảo đảm an toàn hệ thống, hành lang lưới điện được đơn vị chủ động phối hợp với chính quyền các phường, xã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của nhân dân trong việc tham gia bảo vệ công trình điện, cũng như việc sử dụng điện an toàn. Đồng thời, tăng cường kiểm tra an toàn hành lang các tuyến đường dây; vệ sinh công nghiệp hệ thống mối nối tiếp xúc, trạm biến áp, đặc biệt là đối với hệ thống đường dây 35 kV và 0,4 kV. Thường xuyên kiểm tra hiện trường, phân công cán bộ trực tiếp kiểm tra, ghi cụ thể các khiếm khuyết của lưới điện và có kế hoạch xử lý ngay các nguy cơ dẫn đến mất an toàn, sự cố.
Trong năm 2019, để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, cán bộ kỹ thuật của Điện lực Việt Trì đã thực hiện hoán đổi luân chuyển 21 trạm biến áp đầy tải và non tải; thí nghiệm định kỳ 116 máy biến áp, phát hiện và khắc phục kịp thời 3 máy biến áp có trị số không đảm bảo thông số vận hành. Lập kế hoạch hằng tuần hằng tháng để thực hiện chặt tỉa cây vi phạm hành lang các lộ, tuyến đường dây trung áp và hạ áp… và nhiều biện pháp kỹ thuật khác.
image004_39.jpg
Nhân viên Điện lực Việt Trì bảo vệ hành lang an toàn lưới điện trong mùa mưa bão
Ông Nguyễn Quang Vinh - Giám đốc Điện lực Việt Trì cho biết: Trên địa bàn thành phố có nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất tiêu thụ điện cao, đặc biệt là địa phương thường xuyên được tỉnh lựa chọn tổ chức nhiều sự kiện lớn. Do đó, ngoài việc bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp chống quá tải, theo dõi chặt chẽ các phụ tải, xây dựng thêm trạm biến áp ở các xã và nâng công suất tại một số trạm điện để chống quá tải.
Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý kỹ thuật, vận hành lưới điện, năm 2020, Điện lực Việt Trì sẽ tiến hành nhiều giải pháp song hành, bao gồm: Tổ chức, bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng thi công và giám sát việc thi công cáp ngầm; tập huấn sử dụng các thiết bị chẩn đoán phóng điện cục bộ của cáp ngầm cho các đơn vị quản lý vận hành; tổ chức đánh giá chất lượng các chủng loại, nhãn hiệu các vật tư, thiết bị trên lưới điện. Ngoài ra, Công ty tiếp tục xây dựng các xuất tuyến mới thay cho việc cải tạo xuất tuyến hiện có; thường xuyên giám sát quá trình kiểm tra định kỳ ngày, đêm của các điện lực bằng máy tính bảng, tăng cường vệ sinh cách điện bằng nước áp lực cao… Cùng với đó, lãnh đạo Công ty yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, xử lý các hành vi vi phạm hành lang tuyến trong quá trình thi công xây dựng công trình và ngăn ngừa tái diễn các sự cố tương tự.
Thu Hương