Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương khảo sát việc thực hiện Chỉ thị 16-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại tỉnh Phú Thọ

PhuthoPortal - Ngày 30/6/2022, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Đỗ Ngọc An - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh Phú Thọ khảo sát tình hình, kết quả thực hiện Chỉ thị 16-CT/TW ngày 8/5/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đưa người lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài” (Chỉ thị số 16).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp và là việc với đoàn có đồng chí Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng khẳng định công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) được tỉnh triển khai từ rất sớm và đạt được những kết quả nhất định. Đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác XKLĐ của tỉnh như hạn chế về trình độ ngoại ngữ và tay nghề của người lao động (NLĐ); số lượng người đi XKLĐ đông nhưng chủ yếu làm công việc phổ thông; NLĐ khi trở về chưa phát huy được tay nghề, văn hóa khi lao động tại nước sở tại…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng đề xuất trong giai đoạn tiếp theo các Bộ, ngành Trung ương nên có sự phân luồng chất lượng NLĐ đi xuất khẩu, tập trung vào lao động có tay nghề cao; điều chỉnh cơ chế chính sách để NLĐ được giải quyết chính sách gia hạn tại nước sở tại ngay sau khi hết hạn hợp đồng.

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 16 của Ban Bí thư khóa XI, toàn tỉnh đã có trên 25.000 người XKLĐ ở khoảng 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới như: Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia, Trung Đông, Hàn Quốc... với khoảng gần 20 ngành, nghề khác nhau từ lao động giản đơn đến lao động kỹ thuật cao. Bình quân thu nhập sau khi trừ chi phí sinh hoạt của lao động tại các thị trường giao động từ 10 - 30 triệu đồng.

Nhìn chung lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài đều có việc làm tương đối ổn định, thu nhập tốt; có ý thức chấp hành nghiêm túc pháp luật của nước sở tại, thực hiện nghiêm chỉnh hợp đồng lao động đã ký kết, phần đông được đánh giá khéo tay, cần cù, nắm bắt nhanh công việc đảm nhận, ham học hỏi, sáng tạo, năng động, làm việc năng suất, chất lượng.

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An phát biểu tại buổi làm việc

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có gần 40 doanh nghiệp đang thực hiện công tác tuyên truyền và tuyển chọn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, trong đó 2 doanh nghiệp có trụ sở tại tỉnh Phú Thọ. Từ năm 2013 đến tháng 4/2022 đã thẩm định và giới thiệu cho gần 400 lượt doanh nghiệp được cấp phép về các địa phương để tuyên truyền, tạo nguồn và tuyển chọn lao động trên địa bàn tỉnh; tổ chức kiểm tra, thanh tra trên 40 lượt doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và điểm tư vấn tiếp nhận hồ sơ lao động đi làm việc ở nước ngoài trên địa bàn tỉnh; ban hành nhiều chính sách, quyết định hỗ trợ cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, thân nhân người có công, người dân tộc thiểu số vay vốn khi tham gia đi XKLĐ với số tiền từ 12 - 15 triệu đồng/người. Các cấp, ngành, đoàn thể đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ đi làm việc ở nước ngoài; thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chính trị, lòng yêu nước và tự tôn dân tộc…

Tại buổi làm việc, các thành viên của đoàn khảo sát cùng các đại biểu đã thảo luận, làm rõ những vấn đề liên quan đến công tác đưa NLĐ đi làm việc nước ngoài; đồng thời cũng chỉ ra nguyên nhân, những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc, hạn chế ở địa phương trong quá trình triển khai thực hiện.

Đồng chí Phạm Thị Thu Hương - TUV, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội báo cáo làm rõ một số vấn đề Đoàn công tác quan tâm

Kết luận buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An, đánh giá cao việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 16. Tỉnh đã kịp thời ban hành hệ thống các văn bản, thông tri, quyết định, thành lập các Ban chỉ đạo các cấp từ tỉnh đến xã nhằm tối đa hóa sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, thành lập các điểm tư vấn để đạt kết quả cao. Công tác đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài có nhiều nét mới, đã thường xuyên, có nền nếp, trách nhiệm, góp phần rất lớn vào xây dựng nông thôn mới ở địa phương, thúc đẩy khởi nghiệp bền vững, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương.

Đồng chí khẳng định báo cáo của tỉnh có tính tổng kết thực tiễn cao, đoàn công tác sẽ tiếp thu các ý kiến, kiến nghị tại buổi làm việc để đề xuất với các cơ quan trung ương nghiên cứu, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế. 

Các thành viên đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương trao đổi tại buổi làm việc

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An đề nghị tỉnh tiếp tục ban hành các quy chế để tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và hệ thống chính trị đối với nhiệm vụ tạo việc làm, tăng thu nhập cho NLĐ nói chung, trong đó có lao động của tỉnh Phú Thọ đang làm việc ở nước ngoài; tăng cường vai trò của các cấp ủy Đảng, đoàn thể xã hội địa phương trong xây dựng môi trường nông thôn nhằm nâng cao nhận thức của NLĐ với công tác đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài; tích cực chăm lo cho NLĐ đang làm việc và sau khi làm việc ở nước ngoài, tăng cường trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, của các doanh nghiệp đưa người đi XKLĐ; quản lý tốt hơn người lao động tại các nước sở tại.  

Thu Hương