Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc tại Công ty Điện lực Phú Thọ trước Kỳ họp thứ Chín - Quốc hội khóa XIV

PhuthoPortal - Ngày 8/5, Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Cao Đình Thưởng - TUV, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Công ty Điện lực Phú Thọ trước Kỳ họp thứ Chín - Quốc hội khóa XIV về công tác cung cấp điện mùa nắng nóng và khắc phục khó khăn để thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2020.

Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Đình Thưởng phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Công ty Điện lực Phú Thọ, trên địa bàn tỉnh hiện có 1 trạm biến áp (TBA) 500kV; 2 TBA 220kV; 14 TBA 110kV đảm bảo cung cấp điện cho 403.117 khách hàng.

Trong 4 tháng đầu năm 2020, toàn ngành Điện có mức tăng trưởng khá thấp (-3,23% so với cùng kỳ năm 2019). Nguyên nhân do các tác động từ dịch Covid-19 ảnh hưởng khá lớn đến tình hình sản xuất của một số khách hàng công nghiệp, các khách hàng thương nghiệp - dịch vụ (khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại).

Năm 2020, Công ty đã và đang triển khai đầu tư xây dựng 20 công trình điện, với tổng mức đầu tư là 209,5 tỷ đồng; 81 hạng mục sửa chữa lớn với tổng mức đầu tư là 52,7 tỷ đồng. Trong đó thực hiện cải tạo, sữa chữa 98km đường dây hạ thế; 17km đường dây trung thế 35kV. Dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trước ngày 31/5/2020.

Công ty đã triển khai dịch vụ điện cấp độ 4, cho phép khách hàng đăng ký và thanh toán phí dịch vụ mọi lúc mọi nơi. Trong quý I/2020, dịch vụ điện cấp độ 4 của ngành Điện đã được kết nối với cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Công ty Điện lực Phú Thọ đã ưu tiên cấp điện tại các khu vực như bệnh viện, cơ sở y tế, khu vực cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; giảm giá điện và giảm tiền điện từ tháng 4 - 6/2020 cho các khách hàng sử dụng điện... Ước tính tổng số tiền điện hỗ trợ cho các khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh gần 141 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Đình Thưởng ghi nhận những đóng góp của ngành Điện nói chung và của Công ty Điện lực Phú Thọ nói riêng vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19, ngành Điện đã có nhiều phương thức để đổi mới sản xuất kinh doanh, cải tiến công nghệ nâng cao chất lượng điện phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh và đảm bảo sinh hoạt của nhân dân; đồng thời đã giảm giá điện để cùng đồng hành với nhà nước trong lúc khó khăn.

Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị, Công ty Điện lực phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương nhằm phát triển hệ thống điện gắn với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bên cạnh đó, trong thời gian tới ngành Điện tiếp tục đầu tư, nâng cấp và cải tạo lưới điện để cung cấp điện an toàn, liên tục cho sản xuất, kinh doanh và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Chú trọng triển khai quyết liệt công tác hỗ trợ giá điện cho người dân, doanh nghiệp theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Đồng chí đề nghị ngành Điện cần công khai minh bạch lịch cắt điện để người dân, doanh nghiệp có sự chủ động sắp xếp công việc. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác xã hội hóa lưới điện thì cần sớm rà soát đẩy nhanh công tác bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn để ngành Điện quản lý.

Đối với công tác tuyên truyền, đồng chí đề nghị Công ty Điện lực Phú Thọ tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông của tỉnh để người dân có thể tiếp nhận thông tin kịp thời, hiệu quả, nhất là việc việc thực hiện mẫu hóa đơn mới nhằm tạo đồng thuận cao trong nhân dân.

Với những kiến nghị, đề xuất của ngành Điện liên quan đến đầu tư, vướng mắc giải phóng mặt bằng, an toàn hành lang lưới điện, hạ tầng điện áp nông thôn, giá điện…, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp, tham gia các ý kiến đóng góp vào văn bản trình Kỳ họp thứ Chín - Quốc hội khóa XIV.

Liên Linh