Đoàn viên Doãn Xuân Dũng: Dám nghĩ, dám làm, dám trải nghiệm cuộc sống

PhuthoPortal - Vốn là người đam mê với nông nghiệp và luôn khao khát tạo ra một sản phẩm mang thương hiệu riêng của mình vì sức khỏe cộng đồng, anh Doãn Xuân Dũng (sinh năm 1989) - Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Nguyên Phát ở xã Xuân Viên, huyện Yên Lập đã chấp nhận thử thách và thất bại để thực hiện ước mơ khởi nghiệp làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Tốt nghiệp chuyên ngành Trồng trọt của Trường Đại học Hùng Vương năm 2011, anh Dũng nhanh chóng vào làm việc tại phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tân Sơn. Tại đây, anh Dũng gặp rồi nên duyên vợ chồng với chị Phùng Thị Hà công tác tại UBND xã Thạch Kiệt. Hai người trẻ cùng học nông nghiệp, họ vừa chia sẻ với nhau cuộc sống vừa trao đổi, hỗ trợ nhau trong công việc.

Anh Dũng cho biết: Có thời điểm, hai vợ chồng đã lên ý tưởng, kế hoạch phát triển kinh tế tại mảnh đất Tân Sơn. Nhưng khi đó còn thiếu kinh nghiệm và chưa có vốn vì vậy chúng tôi tạm thời gác lại kế hoạch đó để có thêm thời gian tích lũy kiến thức.

Trong thời gian học tập tại Trường Đại học Hùng Vương, anh Dũng đã có cơ hội tiếp xúc với sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo và nhận thấy những lợi ích của hai loại nấm này với sức khỏe con người. Đến năm 2014, anh Dũng ấp ủ ý tưởng xây dựng vùng trồng sản xuất đông trùng hạ thảo nhưng còn gặp khó khăn về vốn và thiếu thông tin về sản phẩm.

Phải đến năm 2020, khi mô hình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo bắt đầu xuất hiện ở một số địa phương, anh Dũng đã quyết định thực hiện ước mơ của mình. Anh đã đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm cũng như tích lũy kiến thức cho bản thân. Đặc biệt, anh còn “cắp sách” theo học tại Viện Công nghệ sinh học, Trường Đại học Lâm nghiệp.

Có kiến thức cùng sự chuẩn bị kỹ càng, anh quyết định nghỉ việc tại phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Sơn bởi nếu làm cả hai công việc thì sẽ khó thành công.

Bắt tay vào triển khai, anh Dũng đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng xưởng, lắp đặt các thiết bị. Nguyên liệu để nuôi nấm theo phương thức nuôi cấy mô tế bào từ nhộng tằm và gạo lứt. Thời gian để nấm phát triển từ 70 - 100 ngày phụ thuộc vào giống, điều kiện nuôi. Đông trùng hạ thảo là giống nửa cây, nửa con nên việc nuôi trồng khá phức tạp. Nếu phát hiện một hộp bị nhiễm khuẩn phải cách ly ngay nếu không chúng sẽ lây bệnh rất nhanh. Phòng nuôi phải được vô trùng, nhiệt độ phải duy trì liên tục ở 20 độ C, độ ẩm khoảng 85 - 90%; đảm bảo các yếu tố: Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, không khí, âm thanh, chế độ dinh dưỡng thì nấm mới phát triển tốt được.

Tuy nhiên con đường đi đến thành công của anh Dũng không hề đơn giản khi lứa đông trùng hạ thảo đầu tiên anh nuôi không thành công. Mặc dù phải trả giá bằng thiệt hại về kinh tế nhưng nó cũng giúp anh Dũng có thêm kinh nghiệm cho những lần tiếp theo.

Nhờ sự cần cù, tỉ mỉ và chịu khó học hỏi, đến nay, mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo của anh Dũng đã thành công và được khách hàng ưa chuộng bởi không chỉ chất lượng tốt mà giá thành cũng phải chăng. Tận dụng công nghệ thông tin, anh Dũng đẩy mạnh bán sản phẩm tại các gian hàng điện tử, mạng xã hội để tiếp cận với nhiều khách hàng trong, ngoài tỉnh. Những đơn hàng đầu tiên nhận được phản hồi tích cực là sự động viên để anh Dũng tiếp tục cố gắng mỗi ngày.

Nhằm đáp ứng được thị hiếu đa dạng của khách hàng, anh Dũng đã nghĩ ra nhiều cách để làm phong phú sản phẩm. Ngoài đông trùng hạ thảo tươi, anh còn đầu tư chế biến đông trùng hạ thảo khô, ngâm mật ong đông trùng hạ thảo, rượu đông trùng hạ thảo... Thời gian tới, anh muốn phát triển vùng nguyên liệu trồng tỏi cô đơn tại địa phương để sản xuất đông trùng hạ thảo ngâm tỏi…

Anh Dũng chia sẻ: Tôi quyết tâm đưa thương hiệu của mình trở thành những sản phẩm, thực phẩm chức năng cao cấp và các sản phẩm khác có chất lượng cao nhất tới người tiêu dùng với mức giá phù hợp, để khách hàng trong nước, quốc tế tin tưởng sử dụng và góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng. Vì thế tôi tâm niệm mỗi bước đi của mình tuy chậm nhưng phải chắc và luôn đặt chữ tín hàng đầu.

“Kiên trì, đam mê, thành công sẽ đến”, đó là những gì chàng trai này đúc kết được khi quyết tâm thực hiện ước mơ của mình. Mong rằng trong thời gian tới, sản phẩm của anh sẽ tiếp tục phát triển, dần chinh phục người tiêu dùng trong tỉnh, hướng ra thị trường toàn quốc bằng chữ tín về chất lượng của sản phẩm.

Ngọc Kiên