Doanh nhân Nguyễn Thị Chính: Lập nghiệp bằng nỗ lực và sự đam mê

PhuthoPortal - Trên con đường lập nghiệp của mình, có những doanh nhân được kế thừa sự nghiệp kinh doanh từ gia đình nhưng cũng rất nhiều người đến với kinh doanh và khởi nghiệp bằng con số “0” đúng nghĩa, nhưng biết cách nắm bắt cơ hội cùng với sự nỗ lực của bản thân để vươn lên. Sinh năm 1986, nữ doanh nhân trẻ Nguyễn Thị Chính - Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng và Phát triển Đức Thịnh ở khu 4, xã Thạch Đồng (huyện Thanh Thủy) chuyên sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng là người như thế và đã từng bước chạm đến những mục tiêu đề ra trong quá trình khởi nghiệp.

Nhận thấy nhu cầu về vật liệu xây dựng của người dân tại địa phương khá lớn, trong khi số đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng tại chỗ còn hạn chế, hầu hết đều chuyển từ nơi khác đến, cuối năm 2011, 2 vợ chồng chị Nguyễn Thị Chính quyết định đầu tư xây dựng nhà xưởng sản xuất và kinh doanh cát, sỏi xây dựng. Ngày đầu mở xưởng, chị gặp phải không ít khó khăn do nguồn nhân lực thiếu, tài chính chưa dồi dào, “đầu ra” cho sản phẩm chưa tìm được bởi sản phẩm mới, cộng thêm sự cạnh tranh không kém phần gay gắt của các doanh nghiệp sản xuất khác... Song, may mắn nhận được sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè, cùng với sự nỗ lực tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, chị Chính đã dần dần tiếp cận được thị trường trong và ngoài tỉnh.

Năm 2018, Công ty tiếp tục đầu tư trên 10 tỷ đồng để xây dựng trạm trộn bê tông thương phẩm với hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại, công suất 90m3/giờ. Bình quân mỗi tháng Công ty cung ứng ra thị trường xây dựng từ 5.000 - 7.000m3 bê tông thương phẩm.

Dẫn chúng tôi tham quan khu vực sản xuất bê tông thương phẩm của Công ty, chị Nguyễn Thị Chính chia sẻ: Qua tìm hiểu, tôi biết bê tông thương phẩm (hay còn gọi là bê tông tươi) được trộn sẵn theo công thức và quy trình rất chặt chẽ; chất lượng của bê tông phải được đảm bảo chính xác các thông số kỹ thuật, từ nguyên vật liệu đến tỷ lệ pha trộn... Với ưu điểm đẩy nhanh tiến độ thi công, giảm ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng công trình và tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, bê tông tươi đang trở thành xu hướng lựa chọn của các nhà thầu xây dựng, do vậy, tôi quyết tâm theo đuổi sản xuất loại vật liệu này. Những ngày đầu, thị trường tiêu thụ còn ít, khách hàng chưa thực sự tin tưởng vào sản phẩm, tôi động viên anh chị em công nhân, người lao động chú trọng đảm bảo chất lượng sản phẩm, tuân thủ mọi yêu cầu của quy trình kỹ thuật, để tạo uy tín, định hướng phát triển bắt đầu từ những công trình nhỏ và vừa. Đồng thời, đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu, tạo chỗ đứng cho sản phẩm của Công ty trên thị trường.

Để cung cấp kịp thời sản phẩm cho thị trường, Công ty đã đầu tư xe trộn, xe bơm bê tông với kích thước phù hợp cho từng công trình, từng loại đường giao thông. Với hệ thống trạm bê tông thương phẩm cùng mạng lưới phân phối tập trung, sau một thời gian sử dụng, nhờ chất lượng tốt, giá cả hợp lý, sản phẩm bê tông tươi của Công ty nhanh chóng được thị trường công nhận; số lượng hợp đồng sản phẩm ngày càng nhiều và trở thành đơn vị cung ứng chính cho các công trình xây dựng, sửa chữa trên địa bàn.

Sau 10 năm hoạt động, với hướng đi riêng, phù hợp với xu thế và dần khẳng định năng lực thi công, Công ty của chị Chính đã tạo dựng niềm tin trong khách hàng, được các đối tác tin tưởng, khẳng định được thương hiệu trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất vật liệu trên địa bàn tỉnh. Doanh thu hằng năm từ hoạt động sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng của Công ty đạt 30 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 500 triệu đồng/năm; tạo công ăn việc làm thường xuyên cho gần 40 lao động với mức thu nhập trung bình từ 7 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ đảm bảo thu nhập tốt cho lao động tại Công ty, Giám đốc Nguyễn Thị Chính rất quan tâm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn; ưu tiên tạo việc làm cho con em gia đình chính sách, hộ nghèo của địa phương; ủng hộ người nghèo, các vùng bị ảnh hưởng thiên tai... số tiền ủng hộ hằng năm lên tới hàng trăm triệu đồng. Hiện nay mặc dù dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng với tinh thần chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch, Công ty đã tặng nhu yếu phẩm và hỗ trợ 500 suất ăn cho lực lượng tham gia trực tại chốt kiểm soát dịch ở cầu Đồng Quang (huyện Thanh Thủy). Đồng thời, quyên góp vào quỹ của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh, Câu lạc bộ nữ Doanh nghiệp huyện Thanh Thủy theo chương trình chung tay phòng chống COVID-19 do MTTQ tỉnh, huyện phát động.

Với những nỗ lực trên, chị Nguyễn Thị Chính đã vinh dự được nhận các danh hiệu như: Bảng vàng Doanh nhân văn hóa tiêu biểu ASEAN xuất sắc năm 2017; Chứng nhận danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu đất Tổ năm 2018; Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2019; Top 100 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2019.

Những thành công của Giám đốc trẻ Nguyễn Thị Chính cũng là minh chứng cho ý chí dám nghĩ, dám làm, lập nghiệp chính đáng bằng nỗ lực của người trẻ giàu đam mê.

Liên Linh - Vũ Tuân