Đổi thay ở “Tam Cửu”

PhuthoPortal - Vượt qua quãng đường gần 40km từ trung tâm huyện, chúng tôi quay trở lại thăm vùng đất “Tam Cửu” sau nhiều năm. Đây là 3 xã đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Thanh Sơn gồm Thượng Cửu, Đông Cửu và Khả Cửu. Nhờ sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước, vùng đất khó xưa kia đã và đang từng ngày “thay da đổi thịt”, đời sống của đồng bào dân tộc miền sơn cước có nhiều khởi sắc.

Những ngôi nhà kiên cố, khang trang được dựng lên ngày càng nhiều ở Sinh Tàn

Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là xã Đông Cửu - nơi có trên 90% dân số là đồng bào Mường. Trên con đường dẫn vào trung tâm xã, xen lẫn giữa những vạt rừng sắp độ thu hoạch là những nếp nhà xây kiên cố vẫn còn tươi mới màu sơn. Dọc hai bên đường đã có nhiều cửa hàng tạp hóa cung cấp nhu yếu phẩm cho nhân dân xuất hiện. Có thể nói, sự nỗ lực vượt khó của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc ở Đông Cửu đã hiện thực hóa khát vọng về cuộc sống no đủ, thanh bình.

Học sinh Trường Mầm non Đông Cửu được học tập trong ngôi trường khang trang với đầy đủ trang thiết bị

Ông Hà Văn Cách - Chủ tịch UBND xã Đông Cửu cho biết: Những năm trước, người dân trong xã sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, tập quán sản xuất canh tác lạc hậu. Cuộc sống thiếu thốn đủ đường, số hộ đói nghèo chiếm tỷ lệ lớn. Được thụ hưởng các chính sách ưu tiên của nhà nước, bà con nỗ lực vượt khó, thay đổi tập tục sản xuất, mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển kinh tế gia trại, trang trại và những vùng sản xuất tập trung. Hiện nay xã có 3 trang trại chăn nuôi gà thả vườn với tổng số khoảng 8.000 con. Tiềm năng đất lâm nghiệp cũng được khai thác hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Đông Cửu đã và đang có những chuyển biến tích cực. Các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, dịch vụ dần chiếm tỷ trọng nhiều hơn trong cơ cấu kinh tế của xã (đạt tỷ lệ 35% năm 2020). Đường liên xã, liên thôn được đầu tư, cứng hóa; cơ sở vật chất, trường học, trạm y tế xã được đầu tư khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập, chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân trong xã. Nhờ kinh tế phát triển, người dân Đông Cửu chú trọng đầu tư cho con đi học lấy cái chữ. Đến nay tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi mầm non, tiểu học và THCS đến trường trong xã đạt 100%.

Chia tay xã Đông Cửu, chúng tôi tiếp tục di chuyển tới địa điểm tiếp theo là xã Khả Cửu. Được biết đến là cửa ngõ của vùng “Tam Cửu”, xã Khả Cửu có địa bàn rộng, người thưa với trên 90% dân số là người dân tộc thiểu số. Trước kia, điều kiện tự nhiên và tình hình kinh tế - xã hội của Khả Cửu còn nhiều khó khăn, đường giao thông chưa đồng bộ, tỷ lệ hộ nghèo cao… Tuy nhiên những năm trở lại đây, diện mạo nông thôn của xã vùng cao đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực.

Mô hình sản xuất gỗ bóc ở Khả Cửu tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương

Ông Bùi Ngọc Hà - Chủ tịch UBND xã cho biết: Nhờ chính sách ưu đãi, người dân tiếp cận các nguồn vốn vay phục vụ sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các hộ nghèo, cận nghèo. Bà con trong xã đã chủ động tìm hiểu, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có năng suất và sản lượng cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vào phát triển kinh tế gia đình. Đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân ngày càng nâng lên. Hiện 93% dân số được nghe đài và xem truyền hình; thu nhập bình quân đầu người đạt 23,5 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt 100%, trong đó điện lưới quốc gia là 98%. Đặc biệt, hệ thống y tế xã được củng cố và phát triển, tạo thuận lợi cho người dân chăm sóc sức khỏe. Toàn xã có 98% dân số tham gia bảo hiểm y tế. Xã đã đạt 11/19 tiêu chí nông thôn mới.

Khả Cửu chú trọng phát triển hệ thống y tế xã, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Nơi cao và xa nhất của huyện Thanh Sơn chính là bản Sinh Tàn, xã Thượng Cửu - nơi có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Nếu như 10 năm về trước, để lên được Sinh Tàn phải mất nhiều thời gian vượt qua hơn 9km đường rừng với những con dốc cao, vực sâu khó khăn, cách trở thì nay mọi chuyện đã lùi vào quá khứ. Năm 2016, con đường bê tông nối trung tâm xã với bản Sinh Tàn được đưa vào sử dụng, tạo thuận lợi cho bà con đi lại, phục vụ đời sống sinh hoạt và giao thương, phát triển kinh tế. Nhờ đó sản phẩm nông, lâm nghiệp bà con làm ra cũng bán được giá hơn so với trước, thu nhập cũng nhờ đó mà tăng lên.

Đường lên Sinh Tàn được bê tông hóa, tạo thuận lợi cho việc đi lại và phát triển kinh tế của nhân dân

Những nếp nhà lá, nhà tạm cũng đã giảm đi nhiều, thay vào đó là những ngôi nhà được xây dựng khang trang như khẳng định sự đổi thay của vùng đất khó. Đặc biệt, đầu năm 2021, bà con nơi đây vui mừng khi đón nguồn điện lưới quốc gia. Có điện lưới, người dân được tiếp cận nhiều kiến thức thông qua các phương tiện thông tin từ đó áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Điện lưới về bản giúp người dân Sinh Tàn tiếp cận nhiều kiến thức qua các phương tiện thông tin đại chúng

Ông Đinh Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Thượng Cửu chia sẻ: Ngoài những chính sách ưu đãi đối với đồng bào dân tộc thiểu số thì bà con Sinh Tàn cũng đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong sinh hoạt, sản xuất, nâng cao thu nhập. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo trong xã giảm còn 15,9%; 100% hộ dân được dùng điện lưới quốc gia; trình độ dân trí từng bước được nâng lên…

Rời “Tam Cửu”, hình ảnh về mảnh đất vùng cao nghèo đói xưa kia đã không còn, thay vào đó là sự khởi sắc với những nương khoai, nương gừng, những cánh rừng ngút ngàn xanh tốt. Dẫu biết còn đó nhiều khó khăn, song với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước cùng với nỗ lực, quyết tâm thoát nghèo của đồng bào nơi đây, tin rằng diện mạo “Tam Cửu” sẽ ngày càng khởi sắc, khoảng cách với miền xuôi ngày càng được thu hẹp.

Huyền Trang - Ngọc Kiên