Đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân huyện Đoan Hùng, Thanh Sơn và thị xã Phú Thọ

PhuthoPortal - Ngày 18, 19/11, huyện Đoan Hùng, Thanh Sơn và thị xã Phú Thọ tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân năm 2020.

* Tại huyện Đoan Hùng: Dự hội nghị có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh.

Lãnh đạo huyện Đoan Hùng giải đáp ý kiến phản ánh của nhân dân

Với tinh thần góp ý xây dựng, đã có 8 ý kiến thuộc 15 nhóm vấn đề của các đại biểu gửi đến hội nghị, trong đó có 5 ý kiến phát biểu tại hội trường và 3 ý kiến đóng góp bằng văn bản.

Các ý kiến tập trung vào các lĩnh vực như tập trung triển khai dự án phát triển mở rộng diện tích bưởi trên địa bàn huyện; quy hoạch, chuyển đổi mục đích quyền sử dụng đất; tình trạng vứt xác động vật gây mất vệ sinh môi trường; việc quản lý các phương tiện chở quá tải gây ra tình trạng xuống cấp tuyến đường tỉnh 322; công tác quản lý hệ thống kênh mương nội đồng thuộc Trạm thủy nông quản lý không đảm bảo cung cấp nước tưới cho bà con nông dân phục phụ sản xuất. Người dân cũng đề nghị cần có hướng dẫn cụ thể để thống nhất việc đặt tên gọi nhà văn hóa khu dân, tránh tình trạng mỗi nơi gọi một kiểu.

Tiếp thu những ý kiến phản ánh của người dân, các đồng chí lãnh lạo Huyện ủy, UBND huyện Đoan Hùng đã giải đáp một cách cụ thể, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân trong huyện.

Quang cảnh buổi đối thoại

Trong 9 tháng đầu năm 2020, Huyện ủy Đoan Hùng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng, hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội. Chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đảng cấp cơ sở và Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đoan Hùng lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động tuyên truyền, quán triệt thực hiện và vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chủ động triển khai kế hoạch phát động các phong trào thi đua đến các cấp hội trên địa bàn.

9 tháng đầu năm 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt 2,07% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội  ước đạt 620,1 tỷ đồng, bằng 47,7%. Các dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được quan tâm đầu tư, nhất là các tuyến đường giao thông, trụ sở làm việc, trường học, các công trình công cộng. Việc quản lý sử dụng đất đai được tăng cường. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời đảm bảo ổn định đời sống nhân dân. Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

* Tại huyện Thanh Sơn: Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Thanh Sơn.

Người dân phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo UBND huyện Thanh Sơn báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021.

Trong năm 2020, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, song kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục duy trì phát triển ổn định, có 16/17 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt so với kế hoạch. Giá trị tăng thêm ước đạt 2.108,1 tỷ đồng, đạt 97,2% kế hoạch, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2019; giá trị tăng thêm bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng/năm. Tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2020 ước đạt 115,501 tỷ đồng, đạt 97% dự toán tỉnh, huyện giao và bằng 78,8% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 1.131,583 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư qua tư nhân và dân cư ước đạt 870 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,87%. Các chính sách về dân tộc tôn giáo, an sinh xã hội, lao động việc làm, công tác cải cách hành chính được quan tâm chỉ đạo kịp thời, an ninh quốc phòng được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Quang cảnh hội nghị

Trên tinh thần cởi mở và dân chủ, các đại biểu đã bày tỏ sự vui mừng phấn khởi trước những kết quả đã đạt được của huyện trong năm 2020. Nhân dân trên địa bàn các xã cũng thẳng thắn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất kiến nghị với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện quan tâm, giải quyết một số vấn đề còn vướng mắc. Trong đó đề nghị các cấp chính quyền quan tâm đầu tư, cải tạo, sửa chữa nâng cấp các tuyến kênh mương, phai đập đã bị hư hỏng, xuống cấp để đảm bảo nước phục vụ sản xuất; ngành Điện lực tiếp tục đầu tư các trạm biến áp, cột trung thế, hạ thế đảm bảo điện phục vụ sản suất sinh hoạt của nhân dân; đẩy nhanh tiến độ cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhân dân các xã Văn Miếu, Tân Minh đề nghị huyện, tỉnh có kế hoạch xây dựng cầu qua sông Hẹ thuộc địa phận xã Tân Minh đi xã Văn Miếu đảm bảo thuận tiện trong đi lại cho người dân; có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng xe quá khổ, quá tải chạy qua địa phận các xã Võ Miếu, Văn Miếu đi Thượng Cửu; cắm biển cảnh báo hạn chế tốc độ đối với một số tuyến đường…

Với tinh thần cầu thị, lãnh đạo huyện Thanh Sơn cùng các cơ quan chuyên môn của huyện tiếp thu và trực tiếp giải đáp những kiến nghị, đề xuất của nhân dân tại buổi đối thoại. Đối với những kiến nghị đề xuất thuộc thẩm quyền, lãnh đạo huyện đã trực tiếp chỉ đạo và giao cho các cơ quan chuyên môn của huyện xem xét giải quyết. Đối với những vấn đề không thuộc thẩm quyền giải quyết được huyện tiếp thu và kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết trong thời gian tới.

* Tại thị xã Phú Thọ:

Hội nghị đối thoại đã có 9 ý kiến liên quan đến 20 vấn đề liên quan của nhân dân với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thị xã về công tác thu hút đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị và xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị...

Cụ thể, nhân dân các phường Âu Cơ, Hùng Vương, Phong Châu và Thanh Vinh đề nghị lãnh đạo thị xã quan tâm đầu tư, nâng cấp đồng bộ hệ thống đường giao thông, công viên cây xanh trên địa bàn. Nhất là một số tuyến đường có mật độ giao thông cao trên địa bàn phường Hùng Vương.

Người dân phường Phong Châu đề nghị lãnh đạo thị xã Phú Thọ quan tâm đầu tư, nâng cấp hệ thống đường giao thông

Nhân dân các xã Hà Thạch, Văn Lung đề nghị sớm thi công nâng cấp các tuyến Tỉnh lộ và đường liên xã; lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng dọc đường Hùng Vương, Quốc lộ 2D và các đường trục liên xã, nhằm đảm bảo an toàn giao thông, chỉnh trang đô thị... Bên cạnh đó, người dân cũng có ý kiến về một số nội dung liên quan đến công tác quản lý đất đai, xây dựng; hỗ trợ các hộ sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng do bệnh dịch Covid-19; nâng cao chất lượng nước sinh hoạt....

Quang cảnh hội nghị

Với tinh cầu thị, thẳng thắn, lãnh đạo thị xã Phú Thọ tiếp thu, trao đổi và trả lời cụ thể  nhiều nội dung  nhân dân quan tâm. Ở từng nội dung nhân dân kiến nghị, lãnh đạo thị xã đã giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu, sớm giải quyết, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Đồng thời mong muốn nhân dân tiếp tục quan tâm, đóng góp ý kiến và đề xuất các giải pháp để cấp ủy, chính quyền từ thị đến cơ sở tháo gỡ khó khăn, tổ chức triển khai, thực hiện các nhiệm vụ chính trị đạt kết quả cao nhất và thiết thực xây dựng thị xã ngày càng phát triển.

CTV