Đón công dân Phú Thọ tại Ukraina về nước an toàn

PhuthoPortal - “Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc tổ chức các chuyến bay đưa người Việt và thành viên gia đình về nước trong bối cảnh chiến sự tại Ukraine, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã có văn bản chỉ đạo Sở Ngoại vụ là cơ quan chủ trì phối hợp với các ngành liên quan và các địa phương khẩn trương, rà soát, lập danh sách, nắm tình hình công dân Phú Thọ đang công tác, lao động, học tập tại Ukraine, đặc biệt là tại các vùng có xung đột vũ trang. Sở Ngoại vụ đã thiết lập đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận thông tin của thân nhân, công dân của tỉnh đang gặp khó khăn cần sự trợ giúp khẩn cấp ở Ukraine. Đến nay, qua rà soát ban đầu, có 197 công dân của tỉnh có nhu cầu bảo hộ” - ông Dư Văn Quảng - Giám đốc Sở Ngoại vụ Phú Thọ cho biết.

Cán bộ Sở Ngoại vụ rà soát, lập danh sách, nắm tình hình công dân Phú Thọ đang công tác, lao động, học tập tại Ukraine

Gia đình ông Lại Văn Long ở khu 4, thành phố Việt Trì có 9 thành viên gồm: Em gái, em rể, con trai, con dâu và các cháu đang sinh sống, học tập, làm việc tại thành phố Odessa - khu vực đang xảy ra xung đột vũ trang. Khi thấy tình hình chiến sự căng thẳng ở Ukraine, cả gia đình ông đứng ngồi không yên, luôn thường trực trên tay chiếc điện thoại hỏi thăm sức người thân của mình.

Ông Long cho biết: Con cháu tôi buôn bán, học hành ở thành phố cảng Odessa từ 15 năm nay. Khi xung đột xảy ra, các con tôi bên đó không thể đi làm nên tạm thời không có sự đe dọa đến tính mạng nhưng đời sống sinh hoạt trở nên rất khó khăn. Gia đình cũng rất lo lắng vì không biết chiến sự bao giờ mới dừng lại và hiểm họa có thể đến với người thân bất cứ lúc nào không biết.

Gia đình ông Lại Văn Long theo dõi thông tin thời sự tại Ukraine qua truyền hình

Khi được khu dân cư thông báo chủ trương của tỉnh đối với việc bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine, ông Long đã đến Sở Ngoại vụ để được tư vấn và làm đơn xin được bảo hộ cho con, cháu về nước. Ngày 10/3/2022, gia đình ông vỡ òa niềm vui khi nhận được thông tin đến sân bay Nội Bài - Hà Nội để đón người cháu nội sau bao năm xa cách. Đây là chuyến bay thứ 2 do chính phủ hỗ trợ 100% kinh phí để đón thêm 300 người Việt Nam. Trong đó ưu tiên chủ yếu là phụ nữ, trẻ em dưới 18 tuổi, người già, người có bệnh nền.

“Trong lúc gặp khó khăn như thế này, Chính phủ có những chuyến bay cứu trợ rất ấm lòng đối với kiều bào xa quê hương. Chúng tôi rất cảm ơn các cấp, ngành đã tạo điều kiện để giúp đỡ để chúng tôi được đón người thân về” - ông Lại Văn Long nghẹ ngào nói.

Anh Dương Văn Duẩn (bên phải) không giấu nổi sự xúc động khi được trở về nhà an toàn

Không giấu được nỗi xúc động khi là 1 trong 287 người được về nước trong chuyến bay VN88 của Vietnam Airlines kéo dài 10.000km từ Bucharest (Romania) về sân bay Nội Bài ngày mùng 8/3/2022, anh Dương Văn Duẩn ở khu Lang Đài, phường Bạch Hạc (thành phố Việt Trì) chia sẻ: “Hơn 5 giờ ngày 1/3/2022, đạn pháo bắt đầu bắn phá các vùng lân cận thành phố Odessa. Từ khi chiến tranh xảy ra, toàn thành phố Odessa im lìm vì không ai dám ra đường. Chúng tôi chỉ quanh quẩn trong nhà nghe ngóng tin tức. Hiện tại, người Việt tập trung ở Romania và Ba Lan rất đông. Tôi may mắn nằm trong danh sách những người được đi chuyến bay đầu tiên để về nước. Tôi biết ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của Đại sứ quán, Chính phủ Việt Nam và tỉnh Phú Thọ đã giúp đỡ để tôi được trở về nhà”.

“Hiện nay, chúng tôi tiếp tục bám sát các thông tin từ Bộ Ngoại giao, Hội đồng hương người Phú Thọ tại các nước liên quan để nắm bắt tình hình nhằm hỗ trợ tốt nhất người dân của tỉnh. Công dân của tỉnh Phú Thọ đang sinh sống và làm việc tại Ukraine cần sự hỗ trợ, đề nghị liên hệ theo đường dây nóng bảo hộ công dân: Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine (+380 (63) 8638999); Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga (+79916821617); Bộ Ngoại giao (+84 965411118; +84 981848484; Email: baohocongdan@gmail.com); Sở Ngoại vụ Phú Thọ: +84 88.663.6633” - ông Dư Văn Quảng cho biết.

Liên Linh