Du lịch Thanh Thủy khởi sắc sau nửa nhiệm kỳ Đại hội

PhuthoPortal - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Thủy nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định du lịch - dịch vụ là một trong ba khâu đột phá quan trọng. Thực hiện Nghị quyết, Thanh Thủy đã chú trọng đầu tư, nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch. Nhờ vậy trong nửa đầu nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội, du lịch Thanh Thủy đã có nhiều khởi sắc, doanh thu từ lĩnh vực này năm sau cao hơn năm trước, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương.
ThanhThuy1_2.jpg
Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua tại xã Trung Thịnh
Để thực hiện có hiệu quả khâu đột phá về du lịch - dịch vụ, Thanh Thủy đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với đơn vị du lịch trong và ngoài tỉnh thực hiện quảng bá, xúc tiến du lịch, đa dạng hóa sản phẩm, hình thành các tour, tuyến du lịch liên vùng trong và ngoài tỉnh. Đổi mới hình thức, nâng cao chất lượng các dịch vụ đáp ứng tốt nhu cầu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng, hưởng thụ ngày càng cao của nhân dân. Điển hình như lần đầu tiên chương trình nghệ thuật ánh sáng được tổ chức tại Khu Du lịch Đảo Ngọc xanh đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, thưởng thức. Hay như việc đầu tư, sửa chữa, nâng cấp Tượng đài Tu Vũ với trị giá gần 30 tỷ đồng - nơi đã được cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp khẳng định “không có chiến thắng Tu Vũ, không có trận Him Lam độc lập” đã thu hút nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu các giá trị lịch sử, những cổ vật còn lưu giữ tại đây.
Bà Nguyễn Thị Bích Hồ (du khách thành phố Việt Trì) cho biết: Năm nay tôi về đây thấy Thanh Thủy có nhiều sự đổi mới, đường xá đi lại thuận tiện, du lịch có nhiều khởi sắc mới, cách làm du lịch cũng có sự đổi mới, đầu tư hơn từ các địa điểm vui chơi đến các dịch vụ phục vụ du khách, nhất là lễ hội ánh sáng tại Đảo Ngọc xanh. Tôi thấy có rất nhiều du khách ở các tỉnh khác đến tham quan cho thấy sức hút của du lịch Thanh Thủy ngày càng lớn…
ThanhThuy2_2.jpg
Đền Lăng Sương tại xã Trung Nghĩa
Song song với việc khai thác những tiềm năng sẵn có để phát triển du lịch nghỉ dưỡng, huyện còn đẩy mạnh công tác tu bổ, tôn tạo, trùng tu lại các di tích lịch sử, khôi phục và phát triển các nghi thức tế lễ dân gian trong các lễ hội truyền thống và các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể… phục vụ nhu cầu du lịch tâm linh ngày càng cao của du khách.
Hiện nay trên địa bàn huyện Thanh Thủy đã có 2 lễ hội được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia là Lễ hội Đền Lăng Sương và Lễ hội rước Voi Đình Đào Xá. Đây vừa là niềm tự hào, sự vinh dự cũng như trách nhiệm trong việc nêu cao tinh thần gìn giữ, bảo tồn, phát huy và quảng bá di sản đến với du khách thập phương của những người làm công tác di sản, phát triển du lịch và cá nhân mỗi người dân huyện Thanh Thủy.
Ông Hà Ngọc Viên - Chủ tịch UBND xã Trung Nghĩa chia sẻ: Trung Nghĩa chúng tôi vinh dự có lễ hội Đền Lăng Sương vừa được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia nên năm nay lượng khách đến với địa phương tăng lên gấp đôi, gấp ba mọi năm. Chúng tôi cũng xác định trách nhiệm của mình cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các giá trị lịch sử của Đền Lăng Sương nói riêng và các địa điểm du lịch tâm linh và nghỉ dưỡng nói chung trên địa bàn để thu hút du khách đến tham quan tại huyện để sớm đưa Thanh Thủy trở thành huyện du lịch trọng điểm của tỉnh Phú Thọ.
ThanhThuy3.jpg
Năm 2018, lần đầu tiên lễ hội ánh sáng được tổ chức tại Thanh Thủy
Với những biện pháp cụ thể, việc làm thiết thực trong thời gian qua, du lịch Thanh Thủy đã có bước phát triển vượt bậc, góp phần tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống người dân. Chỉ tính riêng trong năm 2018, đã thu hút trên 572.400 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Thanh Thủy, số khách lưu trú ước đạt 71.150 lượt người; doanh thu dịch vụ du lịch ước đạt 168,5 tỷ đồng, đạt 100,3% kế hoạch, tăng 26,5% so với cùng kỳ.

Hoàng Huân - Nguyễn Vân