Du lịch Việt Trì - Những gam màu sáng

PhuthoPortal - Việt Trì là thành phố trung tâm của tỉnh, vùng đất phát tích với những giá trị, dấu tích vật thể và phi vật thể của thời đại Hùng Vương. Nơi đây còn có 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ. Trên cơ sở đặc điểm, thế mạnh của địa phương, thành phố đã đề ra những định hướng, giải pháp hợp lý, nhờ đó du lịch của Việt Trì đã có những bước chuyển biến tích cực.
bieu-dien-hat-xoan-tai-dinh-hung-lo.jpg
Khách du lịch biểu diễn hát Xoan cùng các nghệ nhân tại đình Hùng Lô (Ảnh: Huyền Trang)
Thực hiện Nghị quyết của BTV Thành ủy Việt Trì về phát triển du lịch thành phố đến năm 2020, từ năm 2012, HĐND thành phố đã đề ra Nghị quyết số 31-NQ/HĐND khóa XIX về phát triển du lịch thành phố Việt Trì giai đoạn 2012 - 2017. Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết, hầu hết các chỉ tiêu đặt ra đều đạt và vượt kế hoạch. Lượng khách đến với Việt Trì ngày càng tăng. Nếu như năm 2013 đạt hơn 6 triệu lượt khách tham quan, khách lưu trú đạt 199 nghìn lượt (trong đó khách quốc tế đạt 3,2 nghìn lượt) thì đến hết năm 2017, khách tham quan đạt hơn 8 triệu, khách lưu trú đạt 335 nghìn lượt (trong đó khách quốc tế đạt 6,5 nghìn lượt). Tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, khách tham quan đạt hơn 7 triệu lượt, khách lưu trú đạt 250 nghìn lượt (trong đó khách quốc tế đạt 4,5 nghìn lượt).
Ông Nguyễn Văn Vấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì khẳng định: Trong giai đoạn 2012 - 2017, cấp ủy, chính quyền các cấp của thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc phát triển du lịch, trọng tâm là đẩy mạnh khai thác có hiệu quả những tiềm năng du lịch của địa phương. Việc ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TU ngày 21/12/2012 của BTV Thành ủy về phát triển du lịch thành phố Việt Trì đến năm 2020 và Nghị quyết số 31/2012/NQ-HĐND của HĐND thành phố khóa XIX về “Kế hoạch phát triển du lịch Thành phố Việt Trì đến năm 2020” là cơ sở quan trọng cho việc huy động các nguồn lực đầu tư mạnh mẽ cho phát triển du lịch ở Việt Trì.
Bên cạnh hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông, Việt Trì tập trung hoàn thành các cơ sở hạ tầng làm điểm nhấn cho phát triển các dịch vụ du lịch, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách như: Công viên Văn Lang, Quảng trường Hùng Vương... Các dịch vụ đã và đang được hình thành thuộc khu Đồng Gia như: Dịch vụ ăn uống, giải khát, mua sắm, lưu trú, chợ, không gian cảnh quan khu vực Quảng trường Hùng Vương để hình thành tổ hợp các dịch vụ khép kín của phố đi bộ. Các tuyến đường nối từ đường Hùng Vương vào khu tái định cư Đồng Ngược, Đồng Gia; tổ hợp khu nhà ở cao cấp và Khách sạn Mường Thanh, trung tâm thương mại Vincom, trung tâm tổ chức sự kiện Sen Vàng... đã được hoàn thiện, tạo ra các chuỗi giá trị trong phát triển du lịch.
Cùng với đó, thành phố Việt Trì đặc biệt quan tâm đến công tác phục dựng các lễ hội truyền thống, các trò diễn dân gian và các loại hình văn hóa nghệ thuật truyền thống như: Ông Khiu - bà Khiu, Lễ hội Rước giải - hóa giải (ở Thanh Đình); Lễ hội cướp bông - ném chài ở đền Vân Luông (phường Vân Phú); Lễ hội Làng Hùng Lô (xã Hùng Lô); Vua Hùng dạy dân cấy lúa (phường Minh Nông), lễ hội Chạy kem (ở xã Chu Hóa)…
Bà Nguyễn Thu Hiền - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thành phố cho biết: Hiện nay, trên địa bàn thành phố có khoảng 40 lễ hội truyền thống. Thời gian qua, thành phố đặc biệt quan tâm hướng dẫn các phường, xã phục dựng và tổ chức các lễ hội truyền thống và lễ hội cổ truyền đang có nguy cơ bị mai một, làm phong phú thêm nội dung các lễ hội. Qua đó nhằm kết hợp việc bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống với các hoạt động quảng bá, phát triển du lịch.
Thành phố Việt Trì cũng chủ động thực hiện các biện pháp để khai thác những giá trị văn hóa phục vụ phát triển du lịch cho phù hợp. Với sản phẩm du lịch Việt Trì hiện nay là “Du lịch tâm linh gắn với di sản văn hóa”, thành phố tập trung xây dựng 9 điểm trong 3 tua du lịch “City tour Việt Trì” gồm: Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng; Làng cổ và đình cổ Hùng Lô; Miếu Lãi Lèn và các địa điểm trình diễn hát Xoan làng cổ. Bên cạnh đó khai thác và phát triển tuyến du lịch quốc tế đường sông tham quan và nghe hát Xoan tại đình Hùng Lô...
Việc tuyên truyền, quảng bá về du lịch cũng đã có những bước chuyển biến tích cực, có trọng tâm trọng điểm. Công tác tuyên truyền được thực hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực quan trên các sản phẩm, ấn phẩm với 4.000 bản tiếng Việt, 650 bản tiếng Anh, 185 bản đồ di sản… Qua đó, hình ảnh du lịch Việt Trì được quảng bá rộng rãi đến du khách trong và ngoài nước.
Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, tạo sự đột phá theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra, thời gian tới, thành phố Việt Trì tập trung đầu tư xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng để phục vụ phát triển du lịch. Trong đó xây dựng các cơ sở hoạt động vui chơi giải trí, dịch vụ du lịch, dịch vụ thương mại chất lượng, đa dạng, phong phú... đáp ứng nhu cầu của du khách.
Thành phố quan tâm bảo tồn, tu bổ, tôn tạo các công trình văn hóa lịch sử, tín ngưỡng, tôn giáo; phát huy giá trị các lễ hội hiện có và nâng cao chất lượng tổ chức các lễ hội truyền thống. Đồng thời phục dựng có chọn lọc một số lễ hội đã mai một nhằm giữ gìn và phát triển di sản văn hoá đặc sắc thời đại Hùng Vương.
Bên cạnh đó, tập trung đào tạo các hướng dẫn viên, thuyết minh viên, cộng tác viên làm du lịch, dịch vụ mang tính bán chuyên và chuyên nghiệp, đáp ứng được các tiêu chí đặc trưng riêng của thành phố du lịch, lễ hội là “Thân thiện, thanh lịch, mến khách, giàu tính nhân văn, mang đậm tình người Đất Tổ”. Xây dựng các điểm du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ du lịch “City tour Việt Trì” trở thành sản phẩm tour du lịch đặc sắc, kết nối tour nội tỉnh, liên vùng phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế.
Khai thác có hiệu quả những tiềm năng, thế mạnh phong phú của thành phố để những giá trị của sản phẩm du lịch tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Việt Trì - thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam là cơ sở giúp du lịch Việt Trì phát triển, thực sự có nhiều gam màu tươi sáng hơn trong thời gian tới.

Thu Phương