Đưa dịch vụ công trực tuyến đến gần hơn với người dân

PhuthoPortal - Thời gian qua, việc triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) được lãnh đạo các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, hạn chế trong khả năng tiếp cận công nghệ thông tin là lý do khiến người dân chưa thực sự “mặn mà” với việc sử dụng DVCTT. Thời gian gần đây một số đơn vị cấp xã đã có nhiều giải pháp quyết liệt để đưa DVCTT đến gần hơn với người dân.

Bà Nguyễn Thị Huế Hương - cán bộ công chức UBND thị trấn Hạ Hòa hướng dẫn người dân gửi hồ sơ trực tuyến

Ghi nhận tại Bộ phận một cửa điện tử của UBND thị trấn Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa, trung bình mỗi ngày có khoảng 20 - 50 lượt người dân đến giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Ngoài việc tiếp nhận hồ sơ TTHC, các cán bộ, công chức ở đây còn giới thiệu về DVCTT mức độ 3, 4; hướng dẫn tận tình cho người dân tạo tài khoản công dân điện tử và các bước thực hiện DVCTT. Tính riêng trong tháng 6/2021, xã đã thực hiện giải quyết 235 TTHC qua DVCTT.

Ông Đỗ Đình Tăng - khu 2, thị trấn Hạ Hòa cho biết: Mặc dù đã được tuyên truyền về việc sử dụng DVCTT nhưng do chưa có thói quen, thiếu kỹ năng trong việc kê khai điện tử, sợ sai sót nên tôi chưa thực hiện. Tuy nhiên, sau khi được các cán bộ Bộ phận một cửa hướng dẫn tận tình, đến nay tôi đã biết gửi hồ sơ trực tuyến nên việc thực hiện các thủ tục được nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Ông Vi Minh Tuấn - Chủ tịch UBND thị trấn Hạ Hòa cho biết: Người dân khi giải quyết TTHC đa số đều có tâm lý phải “đến tận nơi, cầm tận tay” nên dẫn đến việc họ ngại sử dụng DVCTT. Nắm rõ trở ngại trên, thị trấn Hạ Hòa đã đẩy mạnh công tác thông tin, truyên truyền đến người dân, doanh nghiệp cách thức và lợi ích của việc sử dụng DVCTT; đặc biệt yêu cầu đội ngũ cán bộ ở bộ phận một cửa “cầm tay chỉ việc” để hướng dẫn người dân sử dụng DVCTT - coi đây là một nhiệm vụ quan trọng. Tại các cuộc họp giao ban UBND thị trấn nghiêm túc quán triệt tới cán bộ công chức về tinh thần trách nhiệm, đánh giá việc làm tốt, việc chưa làm được, biểu dương những cán bộ làm tốt giải quyết TTHC qua DVCTT. Đồng thời, thị trấn thực hiện thường xuyên việc báo cáo UBND huyện những việc làm được, khó khăn vướng mắc trong việc triển khai DVCTT trên địa bàn để kịp thời tháo gỡ.

Bà Vũ Thúy Xuân - cán bộ công chức UBND thị trấn Hạ Hòa hướng dẫn người dân sử dụng DVCTT trên điện thoại thông minh

Chúng tôi luôn chủ động phối hợp với cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông để khắc phục được những vướng mắc trong quá trình triển khai, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch. Để trang bị kiến thức và kỹ năng sử dụng DVCTT, thị trấn đã tích cực cử cán bộ tham gia đầy đủ, nghiêm túc các lớp tập huấn sử dụng DVCTT do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức - ông Tuấn cho biết thêm.

Chị Tô Thị Thu Yến - khu 4, xã Gia Điền thực hiện nộp hồ sơ TTHC qua DVCTT

Cũng như thị trấn Hạ Hòa, trong tháng 6/2021, xã Dân Quyền (huyện Tam Nông) đã thực hiện giải quyết 312 TTHC qua DVCTT.

Ông Đào Tiến Lực - Chủ tịch UBND xã Dân Quyền cho biết: Để đạt được kết quả đó, Bộ phận một cửa điện tử của xã đã bố trí cán bộ trực, hỗ trợ người dân tra cứu và nộp hồ sơ DVCTT. Ngoài ra, chúng tôi còn tập trung phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến về lợi ích của DVCTT trong giải quyết TTHC nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết cho người dân, góp phần gia tăng mức độ tham gia sử dụng DVCTT. Công tác tuyên truyền được thực hiện đa dạng như: Qua đài truyền thanh xã, đài truyền thanh các khu dân cư; lồng ghép ở các hội nghị UBND thị trấn, Chi bộ và ở hội nghị các khu dân cư để đông đảo người dân tiếp cận được thông tin, từng bước hình thành "công dân điện tử”.

Tính chung toàn tỉnh, tỷ lệ TTHC được giải quyết qua hình thức trực tuyến ở cấp xã trong tháng 6/2021 là 5.146/30.743 TTHC (đạt 16,7%, tăng 4,8% so với tháng 5/2021). Ngoài thị trấn Hạ Hòa và xã Dân Quyền đã có một số địa phương có cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế, góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết TTHC tại cơ sở, như: Xã Vạn Xuân (huyện Tam Nông), xã Tân Phú (huyện Tân Sơn), xã Hoàng Cương (huyện Thanh Ba)…

Có thể khẳng định, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, việc đẩy mạnh cung cấp DVCTT mức độ 3, 4 có vai trò quan trọng, vừa đảm bảo hoạt động của cơ quan Nhà nước được liên tục thông suốt, vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch. Từ đó tiết kiệm thời gian, chi phí của tổ chức, cá nhân; đồng thời công khai, minh bạch hoạt động của các cơ quan Nhà nước.

Ngọc Kiên