Đưa Tứ Xã trở thành xã điển hình trong phát triển, chuyển từ nông thôn mới kiểu mẫu sang đô thị mới để phát triển bền vững

PhuthoPortal - Thăm hỏi và nói chuyện với nhân dân xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao nhân dịp về dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu - 2021 vào ngày 21/4/2021, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhấn mạnh: “Vấn đề quan trọng nhất trong xây dựng nông thôn mới là việc đưa thông tin và tri thức đến với người dân trên tinh thần là “khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh”. Thông tin và tri thức trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 có ý nghĩa rất lớn trong việc phát triển đất nước cũng như phát triển nông thôn của nước ta.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho xã Tứ Xã

Tứ Xã là xã nằm ở phía Nam huyện Lâm Thao, có tổng diện tích tự nhiên 829,5ha, dân số 10.047 người được phân bố ở 12 khu dân cư. Tổng giá trị sản xuất năm 2020 đạt 556 tỉ đồng, tăng 10,1% so với năm 2019. Thu nhập bình đầu người đạt 56 triệu đồng/năm (tăng 6 triệu đồng/người/năm so với năm 2019); tỉ lệ hộ nghèo còn 1,6%.

Xác định chương trình xây dựng nông thôn mới có ý nghĩa rất lớn đến việc phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đã tích cực huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy có hiệu quả vai trò chủ thể của người dân, tập trung mọi nguồn lực đầu tư và thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Chỉ sau 4 năm triển khai thực hiện, đến năm 2015 xã Tứ Xã đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Thăm, động viên nhân dân xã Tứ Xã, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp đông đảo bà con nhân dân của xã trong không khí háo hức đón ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 và chứng kiến những đổi thay to lớn về phát triển kinh tế - xã hội của xã.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ân cần thăm hỏi bà con nhân dân xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao

Đồng chí ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của tỉnh Phú Thọ, huyện Lâm Thao, xã Tứ Xã đã triển khai thực hiện trong thời gian qua để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho 12 khu dân cư trên địa bàn xã Tứ Xã

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Vấn đề quan trọng nhất trong xây dựng nông thôn mới là việc đưa thông tin và tri thức đến với người dân trên tinh thần là “khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh”. Thông tin và tri thức trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 có ý nghĩa rất lớn trong việc phát triển đất nước cũng như phát triển nông thôn của nước ta. Nông thôn mới ở nước ta không chỉ có đường, cầu, cổng chào, nhà xây, chợ mà còn là khả năng phát triển kinh tế để từ đó giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Đồng thời, có hệ thống giáo dục tiên tiến, chất lượng; dịch vụ y tế tốt; đảm bảo an ninh trật tự và môi trường sống ở nông thôn. Đặc biệt, nông thôn mới không chỉ có vấn đề đời sống vật chất của người dân mà còn giữ gìn văn hóa và tình làng nghĩa xóm của người Việt, thương yêu, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Ở Tứ Xã tinh thần này đã bước đầu được xây dựng và phát huy rất tốt”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại Miếu Trò, xã Tứ Xã

Đồng chí khẳng định: Tất cả sự phát triển và kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới ở Tứ Xã cũng như huyện Lâm Thao thời gian qua là điểm khởi đầu cho quá trình tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn, không ngừng phấn đấu để Tứ Xã trở thành xã kiểu mẫu về nông thôn mới và hướng tới xây dựng đô thị mới kiểu mẫu ở nông thôn.

“Việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tiến lên đô thị mới kiểu mẫu ở nông thôn là vấn đề rất mới đặt ra ở nước ta. Tôi mong rằng tỉnh Phú Thọ phải đẩy nhanh tốc độ đưa nông thôn mới kiểu mẫu lên đô thị mới với mục tiêu quy hoạch bài bản, chặt chẽ, giải quyết tốt 3 khâu: Kinh tế, xã hội và giữ gìn môi trường sống của nhân dân, giữ gìn văn hóa ở nông thôn” - Chủ tịch nước yêu cầu.

Để đạt được điều đó, Chủ tịch nước đề nghị các cấp, ngành, địa phương không chỉ tập trung nguồn lực đầu tư ở những vùng đô thị mà có nguồn lực tiếp tục đầu tư cho xây dựng nông thôn mới, nhất là các xã khó khăn. Chủ tịch nước hoan nghênh xã Tứ Xã đã huy động nguồn lực trên 200 tỉ đồng để đầu tư kết cấu hạ tầng và mong muốn xã tiếp tục phát huy sức mạnh của người dân để trở lại phục vụ cho người dân. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ” là vấn đề rất quan trọng mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đưa ra” - đồng chí cho biết.

Chủ tịch nước đề nghị Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Tứ Xã tiếp tục quan tâm tới gia đình còn khó khăn, gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách, gia đình thiếu lao động để xã phát triển toàn diện, không để ai bị bỏ lại phía sau, không để ai nghèo đói trên địa bàn.

Để Tứ Xã phát triển toàn diện trên tinh thần nông thôn mới kiểu mẫu tiến lên đô thị hóa trong tương lai gần là vấn đề lớn, mới đặt ra cho huyện Lâm Thao cũng như xã Tứ Xã, đồng chí đề nghị bà con nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau để cùng phát triển; lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ phải gương mẫu để cho người dân noi theo. Không chỉ kinh tế mà còn các lĩnh vực giáo dục, y tế, thông tin… cũng cần được chú trọng phát triển, phát triển trên tinh thần văn minh của thời kỳ mới, thời kỳ công nghiệp 4.0.

Chủ tịch nước lưu ý, để phát triển nhanh, xã cần đẩy mạnh áp dụng kinh tế số, thương mại điện tử… vào trong các hoạt động để người dân áp dụng mạnh mẽ, từ đó có nhiều sản phẩm OCOP chứ không chỉ có đơn thuần là rau sạch và một số sản phẩm vốn có khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu thăm Miếu Trò

Đồng chí tin tưởng rằng với những bước khởi đầu quan trọng và với điều kiện hiện nay cùng sự lãnh, chỉ đạo của tỉnh, huyện, xã Tứ Xã sẽ trở thành xã điển hình trong phát triển, chuyển từ nông thôn mới kiểu mẫu sang đô thị mới theo quy hoạch để phát triển bền vững, không chỉ phát sản xuất nông nghiệp mà còn phát triển mạnh dịch vụ và các ngành khác, từ đó nâng cao đời sống cho nhân dân. Trong quá trình phát triển cần giữ tam giác phát triển kinh tế - xã hội - môi trường.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi bà con nhân dân xã Tứ Xã

Trong dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho 12 khu dân cư trên địa bàn xã và dâng hương tại Miếu Trò, xã Tứ Xá.

Hương Giang - Huyền Trang