Giải quyết kịp thời các ý kiến, kiến nghị, tạo niềm tin cho cử tri

PhuthoPortal - Quan tâm chất lượng tiếp xúc cử tri, giải quyết tận gốc các vấn đề mà cử tri kiến nghị là nhiệm vụ trọng tâm được được HÐND tỉnh thường xuyên thực hiện. Nhiều ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri đã được làm rõ và giải quyết kịp thời, tạo niềm tin của nhân dân đối với chính quyền địa phương, từ đó góp phần hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo của quần chúng nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Điểm đen ATGT tại Km2+900 - Km3+500, QL.32C (phần lối lên cầu Văn Lang) đường tránh thành phố Việt Trì đang được xử lý đáp ứng nguyện vọng của cử tri

Dự án đầu tư xây dựng cầu Văn Lang (cầu Việt Trì - Ba Vì) nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 32C bắc qua sông Hồng được khánh thành năm 2018. Sau khi được đưa vào sử dụng, cầu Văn Lang đã trở thành nút giao thông trọng điểm. Tuy nhiên, tại Km2+900 - Km3+500, QL.32C (phần lối lên cầu) tránh thành phố Việt Trì đã trở thành điểm đen về tai nạn giao thông bởi tại vị trí này đường hẹp, cong, cua, hạn chế tầm nhìn, nơi đây có nhiều nhà máy sản xuất nên lưu lượng phương tiện tham giao thông lớn.

Trước những vấn đề phức tạp về tai nạn giao thông tại đây, tại buổi tiếp xúc của HĐND tỉnh và HĐND thành phố Việt Trì với cử tri phường Tiên Cát trước Kỳ họp thứ Chín - HĐND tỉnh khóa XVIII và Kỳ họp thứ Chín - HĐND thành phố Việt Trì khóa XX vào tháng 12/2019, các cử tri đã kiến nghị có các giải pháp khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông tại vị trí này.

Tiếp thu các kiến nghị của cử tri, các đại biểu HĐND thành phố Việt Trì đã chuyển kiến nghị tới các cấp, ngành. Nội dung phản ánh của cử tri phường Tiên Cát được UBND tỉnh tiếp nhận và giao Sở Giao thông vận tải giải quyết, triển khai thi công công trình xử lý điểm đen tai nạn giao thông tại vị trí này. Dự kiến công trình hoàn thành trong tháng 7/2020.

Ông Trần Xuân Bản - Trưởng khu Gát, phường Tiên Cát cho biết: Khi nhận được kiến nghị của bà con trong khu dân cư, chúng tôi đã tổng hợp và trực tiếp tại buổi tiếp xúc cử tri đã có kiến nghị với đại biểu HĐND các cấp. Sau khi kiến nghị của chúng tôi được đưa ra, chỉ một thời gian ngắn sau đó, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thực tế để đưa ra các biện pháp giải quyết. Sở Giao thông vận tải đã tổ chức thi công mở rộng lòng đường, xử lý các điểm cong khuất tầm nhìn, đảm bảo đi lại thuận tiện, an toàn cho người dân. Chúng tôi rất hài lòng khi biết kiến nghị của cử tri trong khu dân cư đã được các cấp có thẩm quyền lắng nghe, tìm các biện pháp tháo gỡ. Từ việc lắng nghe, giải quyết kịp thời các kiến nghị đã tạo niềm tin sâu sắc giữa cử tri với đại biểu HĐND các cấp.

Ông Trần Xuân Bản (áo xanh) thấy hài lòng khi kiến nghị của cử tri trong khu dân cư được các cấp, ngành giải quyết kịp thời

Phấn khởi chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Chiến Thắng - người dân tổ 1, khu Gát, phường Tiên Cát khẳng định: Chúng tôi rất vui vì ý kiến của mình đã được HĐND các cấp truyền tải đến cơ quan chức năng và đã được giải quyết nhanh chóng, dứt điểm. Từ khi lòng đường được mở rộng, tình trạng tai nạn giao thông tại đây đã giảm đi rõ rệt.

Đây chỉ là một trong nhiều ý kiến của cử tri đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết kịp thời đảm bảo quyền lợi cho cử tri. Để kịp thời ghi nhận những kiến nghị của cử tri, thời gian qua, các hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh, các chương trình giám sát chuyên đề đã được đổi mới theo hướng mở rộng thành phần, đối tượng cử tri và tiếp xúc trực tiếp ở các thôn, xóm, khu phố.

Quyết liệt chỉ đạo, sát sao theo dõi, nhiều nội dung nổi cộm trong xã hội đã được trả lời trực tiếp tại các kỳ họp HĐND tỉnh. Bên cạnh đó, các vấn đề cụ thể đã được Thường trực HĐND tỉnh liên tục đôn đốc các cơ quan có trách nhiệm giải quyết theo thẩm quyền và trả lời cử tri theo từng vấn đề, từng nội dung. Đối với các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền khi nhận được ý kiến, kiến nghị của cử tri khẩn trương xem xét, nghiên cứu trả lời cử tri với thái độ nghiêm túc, có trách nhiệm. Nhiều ý kiến, kiến nghị được giải quyết một cách thấu đáo, tháo gỡ được những khó khăn, bức xúc, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri.

Tính từ Kỳ họp thứ Chín (tháng 12/2019) đến trước Kỳ họp thứ Mười diễn ra,  ngày 8, 9/7 tới đây, gần 80 ý kiến, kiến nghị của cử tri của 13 huyện, thành, thị trong tỉnh đã được các cấp, các ngành trả lời, giải quyết. Kết quả giải quyết được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và được các đại biểu HĐND tỉnh báo cáo tại các hội nghị tiếp xúc cử tri để cử tri và nhân dân được biết, đồng thời theo dõi, giám sát. Mặt khác, đối với những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri, do điều kiện địa phương còn khó khăn chưa giải quyết thỏa đáng, đại biểu HĐND đã tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu và cùng chia sẻ khó khăn với địa phương.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết ý kiến của cử tri và nhân dân trong điều kiện số lượng các kiến nghị ngày càng tăng, HĐND tỉnh tiếp tục đổi mới trong hoạt động điều hành, có giải pháp giải quyết kiến nghị tiếp xúc cử tri có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời phát hiện bất cập trong thực tiễn, có kiến nghị cơ quan chức năng trong điều hành, tổ chức thực hiện đảm bảo linh hoạt, quyết liệt, hiệu quả. Đồng thời, thường xuyên giữ mối liên hệ giữa đại biểu HĐND tỉnh với cử tri nơi đã bầu để lắng nghe ý kiến, phản ánh, giám sát các cơ quan chức năng giải quyết. Tiếp tục tăng cường, mở rộng hơn nữa những buổi tiếp xúc cử tri theo chuyên đề; tích cực phối hợp có hiệu quả với UBND, Ủy ban MTTQ các cấp và cơ quan hữu quan, bảo đảm mọi kiến nghị đều được trả lời công khai, đúng thời hạn luật định, góp phần nâng cao vai trò của cơ quan dân cử ở địa phương. Các cấp, ngành, cơ quan, địa phương, đơn vị từ tỉnh đến cơ sở đang tiếp tục quan tâm nghiên cứu tiếp thu kiến nghị của cử tri trong quá trình xây dựng cơ chế, chính sách để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Vũ Tuân