Giảm lãi suất cho vay: Tiếp sức cho doanh nghiệp vượt qua đại dịch COVID-19

PhuthoPortal - Nhằm chia sẻ khó khăn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp vượt qua đại dịch COVID-19, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - chi nhánh tỉnh Phú Thọ đã tập trung chỉ đạo các ngân hàng (NH), tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn khẩn trương rà soát các doanh nghiệp, khách hàng vay vốn để xây dựng chương trình cụ thể. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thông qua các hình thức như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn, giảm lãi vay các khoản nợ hiện hữu; giảm lãi vay các khoản cho vay mới để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân khắc phục thiệt hại.

Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Phú Thọ tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Theo thống kê của NHNN tỉnh cho thấy 9 tháng đầu năm 2021, trước khó khăn do dịch COVID-19 gây ra cho người dân và doanh nghiệp, các chi nhánh NH, TCTD đã giải quyết cho vay 140.890 bộ hồ sơ đủ điều kiện, chiếm 99,3%/tổng số bộ hồ sơ đề nghị. Tính đến ngày 30/9/2021, tổng dư nợ cho vay trên địa bàn đạt 79.027 tỷ đồng, tăng 7.036 tỷ đồng (tăng 9,8%) so với cuối năm 2020. Trong đó có 249.948 khách hàng thuộc lĩnh vực nông thôn đang còn quan hệ tín dụng, với dư nợ 26.800 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm các TCTD cũng đã thực hiện giải ngân cho vay 1.218 doanh nghiệp, với số tiền 32.877 tỷ đồng.

Cùng với đó, để thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19, tính đến hết ngày 20/10/2021, Ngân hàng chính sách xã hôi (NHCSXH) tỉnh đã nhận được hồ sơ đề nghị vay vốn từ 14 lượt đơn vị sử dụng lao động với số tiền dự kiến hơn 2.828 triệu đồng để trả lương và phục hồi sản xuất cho 853 lượt người lao động. Trong đó có 13 lượt đơn vị vay vốn để trả lương ngừng việc cho 833 lượt người lao động với số tiền trên 2.767 triệu đồng và 1 đơn vị vay vốn để phục hồi sản xuất cho 20 lượt người lao động với số tiền trên 61 triệu đồng.

Đến thời điểm hiện tại, NHCSXH tỉnh đã giải ngân cho 12 lượt đơn vị, doanh nghiệp với 592 lượt người lao động được hỗ trợ với số tiền trên 1.938 triệu đồng. Đồng thời, để góp phần khắc phục khó khăn cho khách hàng do gặp khó khăn của dịch bệnh COVID-19, 9 tháng đầu năm, NHCSXH tỉnh đã thực hiện gia hạn nợ cho 275 khách hàng, số tiền 6.846 triệu đồng; cho vay bổ sung 2.897 lượt khách hàng, số tiền 109.166 triệu đồng; cho vay mới 26.896 lượt khách hàng, số tiền 1.105.968 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thanh Tĩnh - Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết: Nhằm hỗ trợ kịp thời cho người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh, NHCSXH tỉnh đã rà soát, xem xét cụ thể từng hồ sơ vay vốn để tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu được tiếp cận chính sách nhanh chóng. Tiếp tục nắm bắt nhu cầu vốn của người sử dụng lao động trên địa bàn, kịp thời hướng dẫn người sử dụng lao động khi có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận chính sách thuận lợi, phát huy hiệu quả vốn vay, góp phần đẩy mạnh sản xuất và phục hồi nền kinh tế.

Tại hội nghị do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức ngày 12/7/2021, theo cam kết của 16 ngân hàng trên địa bàn tỉnh, đến ngày 15/9/2021 lãi suất bình quân các ngân hàng đã giảm từ 0,8 - 0,9%/năm; số khách hàng đã được giảm lãi suất là 97.111 khách hàng. Trong đó, 96.241 khách hàng cá nhân; 801 khách hàng doanh nghiệp; 69 khách hàng tổ chức khác. Tổng dư nợ được giảm lãi suất là 33.449 tỷ đồng; số tiền lãi dự kiến giảm đến hết ngày 31/12/2021 là 122,8 tỷ đồng.

Các cá nhân, doanh nghiệp đến giao dịch tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh Phú Thọ II

Với vai trò của cơ quan điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động NH trên địa bàn, NHNN Chi nhánh tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các chi nhánh NH, TCTD tăng cường huy động vốn, đáp ứng nhu cầu vốn cho doanh nghiệp và người dân, đi đôi với kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, góp phần quan trọng duy trì tăng trưởng và phục hồi kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội địa phương. Đặc biệt, một trong những lực đẩy gia tăng hiệu quả chính sách tiền tệ trên địa bàn mà NHNN Chi nhánh tỉnh đã làm tốt trong thời gian qua đó là việc tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, NHNN Việt Nam và phối kết hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Chính phủ, Chương trình hành động của UBND tỉnh về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và các nhiệm vụ trọng tâm của ngành NH trong năm 2021. Đồng thời tham mưu triển khai có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế trọng điểm, chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, chương trình xóa đói, giảm nghèo của tỉnh…

Ông Phạm Trường Giang - Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Phú Thọ cho biết: Dự báo tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp tại tỉnh Phú Thọ nói riêng và cả nước nói chung, NHNN Chi nhánh tỉnh sẽ tiếp tục quán triệt các NH, TCTD thực hiện tốt các chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và NHNN Việt Nam về các chính sách tiền tệ và hoạt động NH những tháng cuối năm 2021, nhất là thực hiện tốt các Nghị quyết, Chỉ thị, Quyết định và Thông tư của Chính phủ, NHNN Việt Nam về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Kịp thời nắm bắt và xử lý các khó khăn vướng mắc trong việc triển khai, thực hiện các giải pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, nhất là thanh toán qua NH đối với dịch vụ công, nhằm hạn chế tối đa giao dịch tiền mặt tránh lây lan dịch bệnh.

“Song song với đó, NHNN Chi nhánh tỉnh sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các chi nhánh NH, TCTD về triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch COVID-19; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng cơ chế, chính sách để trục lợi, sai lệch chất lượng tín dụng, việc chấp hành trong thanh toán, việc đáp ứng cơ cấu mệnh giá tiền mặt, vận chuyển tiền an toàn trong những tháng cuối năm” - ông Phạm Trường Giang nhấn mạnh.

Liên Linh