Giảm thiểu tình trạng người lao động đề nghị thanh toán BHXH một lần tại Phú Thọ

PhuthoPortal - Tính đến hết tháng 11/2021, cả nước có 716.645/786.082 người được giải quyết chế độ BHXH một lần, chiếm tỷ lệ 91,16% số người đến đề nghị giải quyết. Tại Phú Thọ, số người lao động hưởng BHXH một lần này là 5.839/7.370 người, chiếm tỷ lệ 79,2% số người đến yêu cầu giải quyết BHXH một lần.

Chị Phạm Thị Thu Thủy đã tham gia BHXH tự nguyện trở lại để có lương hưu sau này

Trong khi nhiều người lao động khăng khăng đề nghị giải quyết BHXH một lần với lý do dịch bệnh, khó khăn thì trái lại, rất nhiều người lao động tự do đã từng thanh toán BHXH một lần lại nuối tiếc vì quyết định vội vã của mình trước kia và đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trở lại. Chị Phạm Thị Thu Thủy, sinh năm 1984, trú quán tại phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì là một trường hợp như vậy.

Đã từng có thời gian làm công nhân và đóng BHXH bắt buộc tại một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố, năm 2010, chị Thủy nghỉ việc công ty và một năm sau đó, chị đề nghị giải quyết BHXH một lần cho 10 năm công tác của mình. “Không hiểu sao tôi lại quyết định như vậy. Lúc đó không phải là quá cần tiền, chỉ nghĩ đơn giản là không đi làm công ty nữa thì rút sổ BHXH về, thanh toán một lần rồi đem tiền đi gửi tiết kiệm. Sau này, tôi đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng chế độ hưu trí” – Chị Thủy chia sẻ.

Theo Ông Phan Sỹ Liên – Phó Giám đốc BHXH tỉnh có hai lý do chính khiến số người lao động hưởng BHXH một lần tại Phú Thọ tăng 184 người (3,25%) so với cùng kỳ năm 2020. Đó là do hai năm 2020 - 2021 là hai năm đời sống người lao động bị ảnh hưởng lớn do những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Nhiều người đã nghĩ tới phương án rút BHXH một lần. Để giảm thiểu tình trạng người lao động đề nghị thanh toán BHXH một lần, BHXH tỉnh Phú Thọ đã  chỉ đạo các đơn vị trong hệ thống tích cực tuyên truyền về việc không nên rút BHXH một lần bằng nhiều hình thức linh hoạt, đổi mới. Đẩy  mạnh tuyên truyền qua mạng xã hội đã góp phần nâng cao nhận thức của người lao động về việc thanh toán BHXH một lần.

Thời gian tới BHXH tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện những giải pháp nêu trên đồng thời đẩy mạnh công tác phối hợp với các ngành, các cấp tuyên truyền về lợi ích khi tham gia BHXH, góp phần tích cực giảm thiểu số người thanh toán BHXH một lần trên địa bàn tỉnh.

Kim Phượng