Gương mặt triển vọng của Điền kinh đất Tổ

PhuthoPortal - Giải Việt dã Cúp Hùng Vương đã trải qua 35 lần tổ chức. Trong những năm qua, giải không chỉ cổ vũ phong trào chạy và rèn luyện sức khỏe của nhân dân mà còn giúp ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng hạt nhân nòng cốt cho đội tuyển Điền kinh Phú Thọ. Với những người theo dõi giải lần thứ 35 vừa qua, chắc hẳn sẽ rất ấn tượng với vận động viên (VĐV) Đặng Thị Ngọc Minh mới chỉ 17 tuổi nhưng đã thi đấu rất xuất sắc, tỏ ra không có đối thủ trên đường đua khi nhanh chóng thể hiện sự vượt trội về thể lực để băng băng về đích, bỏ xa những vị trí tiếp sau tới vài trăm mét.

VĐV Đặng Thị Ngọc Minh luôn có kế hoạch luyện tập để nâng cao sự dẻo dai và trau dồi các kỹ thuật chạy việt dã

Sinh ra và lớn lên tại thành phố Việt Trì, ngay từ khi còn nhỏ Minh đã có khả năng chạy nhanh hơn so với các bạn đồng trang lứa mỗi khi chơi các trò chơi vận động đòi hỏi về tốc độ. Thời gian học Tiểu học rồi Trung học cơ sở, Minh đã phát huy thế mạnh của mình khi tham gia và đạt được nhiều thành tích cao tại các giải phong trào ở môn chạy việt dã của trường, huyện và tỉnh.

Và rồi sự nghiệp điền kinh đến với Minh rất tình cờ khi em tham gia và đạt thành tích ấn tượng tại Đại hội Thể dục thể thao của tỉnh năm 2017 (đoạt 1 giải Vàng và 1 giải Bạc môn Điền kinh). Cũng chính thời điểm này, các huấn luyện viên môn Điền kinh của Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện thể dục thể thao tỉnh đã phát hiện và tuyển chọn Minh vào Đội tuyển Điền kinh của tỉnh.

Nhớ lại quãng thời gian đầu được tuyển chọn vào Đội tuyển Điền kinh của tỉnh. Với môi trường đào tạo, huấn luyện bài bản, Minh không khỏi bỡ ngỡ trước môi trường mới và những người bạn mới. Tuy nhiên, sự an ủi động viên của đội ngũ Ban huấn luyện cùng các người bạn trong đội tuyển đã giúp Minh vững quyết tâm.

Tiếp nối thành công của mình, Minh đã giành giải Nhất nội dung nữ trẻ Giải Việt dã Cúp Hùng Vương năm 2018; giải Nhất nội dung nữ chính Giải Việt dã Cúp Hùng Vương năm 2020. Những phần thưởng ở mỗi lần thi đấu đã động viên, khích lệ Minh nỗ lực tập luyện cũng như thi đấu để có thể đạt thành tích cao nhất.

VĐV Đặng Thị Ngọc Minh đoạt giải Nhất ở nội dung nữ chính tại Giải Việt dã cúp Hùng Vương lần thứ 35 năm 2020

Minh chia sẻ: “Đối với em, chạy là một niềm đam mê rất lớn trong cuộc sống vì cảm thấy mình rèn luyện được sự kiên trì và vượt qua những giới hạn của bản thân. Em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để tiếp tục cải thiện thành tích của mình, đặc biệt là ở các giải đấu trong khu vực và toàn quốc”.

Chỉ sau một thời gian tập luyện, Minh tiến bộ rất nhanh về các chỉ số thể lực, chuyên môn kỹ thuật. Đến nay, thành tích cá nhân của Minh ở các nội dung sở trường là 800m và 1.500m đã đạt đến ngưỡng của một VĐV cấp Quốc gia.

Minh vui vẻ cho biết thêm: “Ngoài thời gian đi học và luyện tập chuyên môn em còn tự luyện tập để nâng cao sự dẻo dai và trau dồi các kỹ thuật. Chạy cự ly dài đòi hỏi VĐV phải có thể lực tốt, phân phối sức hợp lý để có thể duy trì được tốc độ và có được nước rút hợp lý khi gần tới đích”.

Nói về người học trò của mình, ông Vi Đức Cường - Huấn luyện viên Đội tuyển Điền kinh Phú Thọ cho biết: "Em Minh là một trong số ít những VĐV của bộ môn đã đạt đến đẳng cấp Quốc gia. Hằng ngày, ngoài những giờ tập kỹ thuật chuyên môn ở đội, em còn dành thêm thời gian để thay đổi không khí tập luyện khi tự tạo ra cho mình những bài running trên đường phố. Những thành tích vượt trội của em trong các giải thi đấu trẻ là minh chứng cho thấy em hoàn toàn có thể đạt được nhiều kết quả tốt ở các giải thi đấu thành tích cao. Tôi đánh giá rất cao tiềm năng phát triển của Minh vì ngoài những tố chất hiện có thì em còn rất chăm chỉ và kiên trì trong luyện tập".

VĐV Đặng Thị Ngọc Minh luyện tập cùng các bạn trong đội tuyển

Con đường trở thành VĐV chuyên nghiệp và giành những thành tích cao hơn đối với Đặng Thị Ngọc Minh vẫn còn ở phía trước. Và những thành tích đã đạt được sẽ là động lực để em nuôi dưỡng và biến ước mơ của mình thành hiện thực trong thời gian không xa.

Ngọc Kiên