Gương sáng người cựu tù Côn Đảo Hà Văn Bằng

PhuthoPortal - Gần 90 tuổi đời, 59 năm tuổi Đảng, trải qua biết bao nhiêu trận đánh và đặc biệt 7 năm phải chịu cảnh tù đày ở nhà tù Côn Đảo - nơi được mệnh danh là “địa ngục trần gian”, với người cựu lính đặc công, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Hà Văn Bằng (khu Chại, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn) thì những năm tháng hoạt động cách mạng một thời bi thương mà hùng tráng đã hằn sâu trong tâm thức.

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Hà Văn Bằng thắp hương cho đồng đội tại Nghĩa trang Liệt sỹ xã Võ Miếu

Sinh ra ở vùng đất giàu truyền thống cách mạng, năm 1961 chàng trai trẻ Hà Văn Bằng đã đi theo tiếng gọi của Tổ quốc xung phong ra trận mạc. Nơi tiền tuyến đầy bom đạn, không sợ hi sinh, gian khổ, ông chiến đấu bằng cả trái tim nhiệt huyết. Năm 1963, ông được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Đến tháng 2/1966, sau trận đánh phá rada của địch, ông bị địch bắt và bắt đầu chuỗi ngày tù đày. Sau những trận đòn roi nhưng không khai thác được gì, địch đẩy ông ra Côn Đảo. 7 năm ông ở “địa ngục trần gian” trong xiềng xích với những trận tra tấn thừa sống thiếu chết, đội của ông không ít người đã hy sinh hay bị vùi thân nơi biển sâu. Nhưng tất cả những điều đó đã không làm nhụt ý chí, bản lĩnh kiên trung với Tổ quốc, với đồng bào của ông. Sau cách mạng thắng lợi, năm 1973 ông được trao trả tự do ở sông Thạch Hãn, tỉnh Quảng Trị.

“Ngày đó tôi còn có giấy báo tử, gia đình nghĩ tôi không còn sống sót” - người cựu lính đặc công Hà Văn Bằng ngậm ngùi chia sẻ.

Với những hy sinh, cống hiến của bản thân, ông Hà Văn Bằng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Kỷ niệm chương Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Hà Văn Bằng bên kỷ vật chiến tranh

Sau những năm tháng cống hiến sức mình vì nền độc lập của Tổ quốc ông Bằng trở về quê hương tiếp tục tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động và là tấm gương sáng, mẫu mực cho thế hệ con cháu noi theo.

Ông Hà Văn Trọng - Bí thư Chi bộ, trưởng Ban Công tác mặt trận xóm Chại tự hào: Ông Hà Văn Bằng là đảng viên lão thành, là công dân gương mẫu của xóm Trại. Ông được nhân dân tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, Trưởng khu dân cư, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh, Hội người cao tuổi. Hiện nay, do tuổi cao nên ông không tham gia các hoạt đó nữa nhưng luôn động viên con cháu thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Đặc biệt, nhận được chủ chương nâng cấp đường giao thông nông thôn, ông đã 2 lần hiến đất làm đường. Đồng thời với uy tín của mình, ông vận động bà con làng xóm hiến đất để đường làng ngõ xóm được mở rộng, tạo động lực cho phát triển kinh tế của địa phương.

Chia tay người anh hùng Hà Văn Bằng trong ánh nắng chiều của một ngày cuối tháng 4, hình ảnh ông với những bước chân chậm rãi, run rẩy đi thắp hương cho các đồng đội hy sinh vì Tổ quốc tại Nghĩa trang Liệt sỹ Võ Miếu in đậm trong tâm trí chúng tôi. Chiến tranh đã lùi xa nhưng những ký ức và tàn tích của nó thì còn mãi. Và người Anh hùng lực lượng vũ trang Hà Văn Bằng - nhân chứng sống để nhắc nhở mỗi chúng ta mãi tự hào và biết ơn sự hy sinh to lớn của các anh hùng, các thế hệ cha ông ta đã chiến đấu anh dũng vì độc lập tự do và thống nhất đất nước.

Hà Trang - Anh Hoàng