Hạ Hòa tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học

PhuthoPortal - Hiện nay trên địa bàn huyện Hạ Hòa có tổng số 34 trường học tổ chức bán trú. Những năm qua, song song với việc chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học, đa số các trường học trên địa bàn huyện đã quan tâm tới công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bếp ăn bán trú, góp phần đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Đoàn kiểm tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra ATTP tại Trường Mầm non Hương Xạ, huyện Hạ Hòa

Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh ATTP tại bếp ăn bán trú vẫn còn một số vấn đề bất cập cần được các đơn vị, trường học quan tâm thực hiện thường xuyên bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của học sinh. Sự việc phụ huynh học sinh của Trường Mầm non Hương Xạ (huyện Hạ Hòa) trong quá trình kiểm tra thực phẩm ngày 15/10/2020 đã phát hiện thịt gà có mùi tanh, ôi đã khiến các phụ huynh bức xúc và lo lắng.

Ông Ngô Anh Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa cho biết: Nhằm đảm bảo vệ sinh ATTP các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn huyện, UBND huyện đã chỉ đạo các Hiệu trưởng, Ban Giám hiệu các cơ sở giáo dục thực hiện tốt vai trò tự chủ trong việc đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm của bếp ăn bán trú tại đơn vị; chịu trách nhiệm trước các cơ quan có thẩm quyền và pháp luật về chất lượng nguồn cung cấp thực phẩm. Bên cạnh đó, rà soát lại nguồn cung cấp thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm cung cấp cho bếp ăn bán trú, nhất là các loại thực phẩm có nguy cơ cao như thịt, cá, trứng, sữa, rau quả... Không hợp đồng mua lương thực, thực phẩm, nước uống với các cơ sở cung ứng không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quan tâm tới công tác đảm bảo vệ sinh ATTP góp phần đảm bảo sức khỏe cho các em (Giờ học của cô trò Trường Mầm non Hương Xạ)

Trong quá trình sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyên thực phẩm, lưu mẫu thức ăn… các cơ sở phải chấp hành nghiêm túc các quy định về bảo đảm ATTP. Phối hợp chặt chẽ với Ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc giám sát, kiểm tra trước khi chế biến thức ăn, trong quá trình chế biến thức ăn và trước khi ăn đảm bảo theo đúng quy định.

Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phòng Y tế, Trung tâm y tế, các cơ quan chuyên môn có liên quan; UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý nhà nước về vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học; thường xuyên theo đõi, kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai thực hiện công tác, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các trường học có tổ chức bếp ăn tập thế trên địa bàn. Tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng và kịp thời tham mưu cho UBND huyện các giải pháp đảm bảo an toàn bếp ăn tập thể trong các trường học trên địa bàn huyện.

Huyền Trang